Chính thức khánh thành và bàn giao Cung Thi đấu Điền kinh trong nhà
19 Tháng Chín 2009 2:31 CH GMT+7
Sau hơn 1 năm triển khai, sáng ngày 19/9, Cung Thi đấu Điền kinh trong nhà đã chính thức khánh thành và được tiến hành bàn giao cho Sở Xây dựng Hà Nội. Đến dự Lễ Khánh thành và bàn giao có ông Phạm Quang Nghị - Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Hà Nội, ông Tôn Quốc Tường, Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Bộ Xây dựng, lãnh đạo Tp. Hà Nội, các Sở, ban, ngành... của Tp. Hà Nội.

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị và Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam cắt băng khánh thành Cung Thi đấu Điền kinh trong nhà
(Ảnh: Thiện Dương)
Cung Thi đấu Điền kinh trong nhà là công trình trọng điểm phục vụ AI Games III và cũng là một trong những công trình có ý nghĩa quan trọng hướng tới kỷ niệm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. Đây là công trình đa năng, với mục tiêu chính là đảm bảo điều kiện về cơ sở vật chất, đáp ứng yêu cầu tổ chức thi đấu của Đại hội Thể thao Châu Á trong nhà và phục vụ các hoạt động tổ chức thi đấu thể thao trong nước và quốc tế sau này.

Trung tâm của Cung Thi đấu Điền kinh trong nhà là khu vực mặt sàn với hệ thống đường chạy hiện đại của hãng Mondo (Italia), đáp ứng được các tiêu chuẩn quốc tế. Bên cạnh đó, Cung cũng được bố trí các khu chức năng khác nhau phục vụ các nội dung thi đấu của môn Điền kinh như: Nhảy cao, Nhảy xa, Nhảy sào, Nhảy 3 bước, Ném tạ.... Ngoài ra, còn có khu khởi động,  phòng nghỉ của VĐV, phòng thông tấn báo chí và sân Tennis.

Cung Thể thao Điền kinh trong nhà là công trình duy nhất được xây mới phục vụ AI Games III (Ảnh: Thiện Dương)

Hệ thống kỹ thuật của Cung Thi đấu Điền kinh trong nhà được trang bị đầy đủ và đồng bộ, bao gồm: Hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điều hoà thông gió, âm thanh, ánh sáng, thông tin liên lạc, màn hình hiển thị kết quả, đồng hồ thời gian, hệ thống kéo cờ... đảm bảo phục vụ tốt nhất cho việc tổ chức thi đấu. Trong quá trình thi công, các cán bộ, chuyên gia của Tổng cục TDTT đã nhiều lần tới thị sát, kiểm tra và tư vấn về việc bố trí, lắp đặt các trang thiết bị cần thiết theo đúng tiêu chuẩn quốc tế.

Toàn cảnh mặt sân của Cung Thi đấu Điền kinh trong nhà
(Ảnh: Thiện Dương)

Mặc dù gặp không ít khó khăn do thời gian thi công ngắn, yêu cầu kỹ thuật cao những với sự cố gắng và quyết tâm cao của cán bộ, kỹ sư liên danh nhà thầu Tổng công ty cơ khí xây dựng (COMA) và Nhà thầu cung cấp thiết bị thể thao CSIC (Trung Quốc) cũng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Tp Hà Nội, lãnh đạo Bộ VH,TT&DL cũng như sự tham mưu, tư vấn của các bộ phận chuyên môn Tổng cục TDTT,  công trình “Cung thi đấu điền kinh trong nhà” đã hoàn thành đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng và các yêu cầu về kỹ, mỹ thuật.

Cung Thi đấu Điền kinh trong nhà có tổng diện tích xây dựng  hơn 34.060m2, tổng diện tích sàn là 12.225m2. Tổng số chỗ ngồi là 3.094 ghế, bao gồm cả 588 ghế ở bục khán đài di động. Theo thiết kế, công trình này có thời hạn sử dụng là 70 năm.

Thiện Dương