12:26 Thứ Năm, 21/02/2019
Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại
opera fix
    
opera fix
Cuộc vận động Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại: đòn bẩy cho sự phát triển phong trào TDTT quần chúng ở huyện Phúc Thọ
09 Tháng Ba 2018 15:42:00 GMT+7
Thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”, trong những năm qua, ngành văn hóa và thông tin huyện Phúc Thọ – Hà Nội đã không ngừng quan tâm đẩy mạnh các hoạt động TDTT quần chúng, tạo tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích cho mọi tầng lớp nhân dân. Thông qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cũng chất lượng cuộc sống cho nhân dân.

Thi đấu kéo co - môn thể thao được tổ chức vào dịp Lễ, Tết ở các địa phương trong huyện (Ảnh: VD)

Để đẩy mạnh phong trào TDTT của huyện ngày càng phát triển và đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới, Ngành văn hóa và Thông tin huyện đã tích cực triển khai nhiều biện pháp, trong đó đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền về cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại". Qua đó, giúp người dân thấy được vai trò, tác dụng cũng như lợi ích mà hoạt động TDTT đem lại đối với sức khỏe con người. Với nhiều nội dung phong phú, hình thức đa dạng, các nội dung tuyên truyền tập trung vào các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng về TDTT; các chương trình, kế hoạch của Thành ủy- HĐND- UBND Thành phố, Huyện ủy- HĐND- UBND huyện và các cuộc vận động, phong trào thi đua trong toàn thể nhân dân.

Nhờ đó, các hoạt động TDTT được triển khai thực hiện hiệu quả với các nội dung đa dạng, phong phú, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ và nâng cao đời sống tinh thần cho nhân dân. Một trong những điểm nổi bật trong công tác TDTT của huyện trong năm 2016-2017 đó là việc chỉ đạo và tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở và Đại hội TDTT huyện lần thứ 9. Các đội tuyển tham gia thi đấu các giải do thành phố tổ chức đã dành được 125 huy chương trong đó: 47HCV, 36 HCB, 42 HCĐ; trong đó có 34 HCV các môn thi đấu trong chương trình Đại hội TDTT Thành phố. Được Thành phố khen thưởng đơn vị tổ chức tốt giải Việt dã năm 2017, tặng Cờ đơn vị tổ chức tốt Đại hội TDTT cấp huyện và cơ sở, tặng Cúp đơn vị nhì toàn đoàn khối huyện trong Đại hội TDTT thành phố.

Hàng năm, huyện tổ chức nhiều giải thi đấu Thể thao có quy mô như: Giải chạy việt dã tranh cup Hai Bà Trưng huyện Phúc Thọ lần thứ 8 và Giải bóng đá thanh niên tranh cup Hai Bà Trưng lần thứ 5… Đây cũng chính là những đấu hấp dẫn nhất, ấn tượng nhất của hoạt động TDTT huyện.

Bên cạnh đó, tại các xã, thị trấn, cơ quan, đơn vị thường xuyên tổ chức các chương trình văn nghệ, thể thao chào mừng các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị địa phương và ngành, các bản khu phố thường xuyên tổ chức giao lưu văn nghệ, thể thao vào các dịp tết cổ truyền dân tộc, quốc khánh 2/9 và các dịp đăng ký, đón nhận danh hiệu văn hóa, ngày hội đại đoàn kết các dân tộc (18/11)…. tạo nên phong trào sinh hoạt văn hóa, nghệ thuật và TDTT sôi nổi, góp phần đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hoá tinh thần cho nhân dân và bảo tồn các giá trị văn hóa dân tộc, giữ gìn và phát triển các môn thể thao dân tộc, các trò chơi dân gian truyền thống... Theo thống kê, hiện nay hầu hết các xã, phường, khu phố trong toàn huyện đều có đội văn nghệ, đội TDTT.

Các hoạt động đã tạo nên phong trào TDTT sôi nổi, nâng cao sức khoẻ và mức hưởng thụ văn hoá, tăng cường tình đoàn kết giữa các dân tộc, góp phần thực hiện mục tiêu phát triển KT - XH ở địa phương

Với những hoạt động sôi nổi, thiết thực, phong trào TDTT quần chúng của huyện đã từng bước có những chuyển biến tích cực và ngày càng thu hút đông đảo nhân dân tham gia tập luyện. Các hoạt động TDTT đã đi vào nề nếp và trở thành nhu cầu không thể thiếu của đông đảo nhân dân, nhất là trong giai đoạn hiện nay, điều kiện kinh tế xã hội phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện, trình độ dân trí được nâng lên khiến cho việc nhận thức về giá trị, lợi ích to lớn của TDTT được nâng cao.

Có thể khẳng định, phong trào VHVN, TDTT quần chúng của huyện Phúc Thọ đã có bước phát triển vượt bậc. Qua thực hiện phong trào, các thiết chế TDTT ở cơ sở từng bước được hoàn thiện, hệ thống sân chơi, bãi tập như: Nhà sinh hoạt văn hoá, Khu vui chơi, các mô hình Câu lạc bộ TDTT đơn môn và đa môn được hình thành và hoạt động hiệu quả.

Phong trào sinh hoạt VHVN, TDTT được duy trì và tổ chức góp phần đáng kể vào quá trình xây dựng và phát triển phong trào VHVN, TDTT ở huyện; xây dựng lối sống, nếp sống văn hoá ở địa bàn dân cư; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, đồng thời chống hủ tục và các tệ nạn xã hội khác. Từng bước nâng cao mức hưởng thụ văn hoá cho nhân dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đã đạt được, trong hoạt động VHVN, TDTD quần chúng tại huyện Phúc Thọ vẫn còn những hạn chế như: phong trào phát triển không đồng đều tại các địa phương; cơ sở vật chất phục vụ cho các hoạt động VHVN, TDTT ở địa phương tuy đã được đầu tư nhưng chưa đáp ứng được yêu cầu. Ở các giải thi thể thao do huyện tổ chức gần đây, số lượng, các VĐV đăng ký tham gia vẫn còn ít.., nguyên nhân chính là do kinh phí hạn hẹp nên không thể tham gia. Ngoài ra, cán bộ phụ trách phong trào VHVN, TDTT quần chúng ở cơ sở đều kiêm nhiệm nên chưa thúc đẩy phong trào VHVN, TDTT địa phương phát triển.

Để phong trào TDTT huyện phát triển và từng bước nâng cao chất lượng, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác xã hội hóa, huy động mọi tiềm lực để đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho các hoạt động TDTT ở cơ sở. Trong quy hoạch xây dựng hạ tầng cơ sở nông thôn mới, các cơ quan, trường học, đơn vị lực lượng vũ trang..., bảo đảm dành quỹ đất phù hợp cho xây dựng thiết chế văn hóa, thể thao. Cần có chính sách hỗ trợ, kích cầu những thiết chế văn hóa, thể thao nhất là trong xây dựng đơn vị văn hóa. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền để phong trào TDTT quần chúng phát huy được tinh thần làm chủ của nhân dân, có tính tự nguyện cao, tập hợp được mọi tầng lớp trong toàn xã hội, góp phần cải thiện chất lượng đời sống văn hóa cơ sở, đồng thời, đáp ứng yêu cầu mới của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

VD

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thành phố Vũng Tàu đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"
        Bullet  Lạng Sơn: Sức lan tỏa từ cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"
        Bullet  Huyện Lương Sơn – Hòa Bình: đơn vị điển hình trong phong trào Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại
        Bullet  Thể thao Ninh Thuận đi lên từ cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"
        Bullet  Thể thao huyện Nông Cống đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"
        Bullet  Huyện Đông Sơn - Thanh Hóa đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"
        Bullet  Huyện Sìn Hồ _ Lai Châu phát triển TDTT quần chúng từ cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"
        Bullet  Nam Trực - Nam Định đẩy mạnh cuộc vận động "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"
        Bullet  Bù Đốp - Bình Phước đẩy mạnh cuộc vận đông "Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại"
        Bullet  Huyện Đầm Dơi – Cà Mau tích cực triển khai thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”
 

opera fix