02:15 Thứ Bảy, 23/06/2018
Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030
opera fix
    
opera fix
Chương trình "Sữa học đường -Vì tầm vóc Việt" góp phần cải thiện tầm vóc Việt
29 Tháng Chín 2016 09:58:00 GMT+7
Tối 28/9/2016, Đài truyền hình Việt Nam phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế, tập đoàn TH tổ chức Cầu truyền hình trực tiếp “Sữa học đường- Vì tầm vóc Việt”. Chương trình được tổ chức ở 3 điểm cầu: Hà Nội (Trung tâm Hội nghị Quốc gia); Nghệ An (trang trại TH, huyện Nghĩa Đàn); Thành phố Hồ Chí Minh (đường hoa Nguyễn Huệ). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1, Đài truyền hình Việt Nam vào lúc 20h15.

Tới dự có  đồng chí Nguyễn Thiện Nhân - Ủy viên Bộ Chính Trị, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam, các đồng chí lãnh đạo Đảng, nhà nước, các Bộ, ngành, cùng đông đảo các thầy cô giáo và hơn 2.000 học sinh mẫu giáo, tiểu học ở cả 3 điểm cầu.
 

Tập đoàn TH ủng hộ 200 tỷ đồng thông qua Tài khoản Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt

(Ảnh: N.Ánh )

Theo Quyết định 1340/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc và thể lực học sinh mẫu giáo, tiểu học vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký ban hành ngày 8/7/2016, Chính phủ đưa ra mục tiêu lớn: Đến năm 2020, 100% số học sinh mẫu giáo và tiểu học của các huyện nghèo được uống sữa; 70% số học sinh mẫu giáo và tiểu học thành thị, nông thôn được uống sữa; Đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ mẫu giáo và tiểu học, đạt 90 -95% vào năm 2020; Đến 2020, chiều cao trung bình của trẻ độ tuổi nhập học (6 tuổi) tăng từ 1,5 – 2cm ở cả trẻ trai và gái so với năm 2010.

Quyết định 1340/QĐ-TTg cũng nhấn mạnh giải pháp ban hành các quy định về sản phẩm sữa tươi phục vụ Chương trình Sữa học đường; nêu rõ các quy định về nguồn nguyên liệu, quy trình sản xuất, phân phối và sử dụng; đưa ra các giải pháp huy động sự vào cuộc của doanh nghiệp và cộng đồng…Chia sẻ tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Trong những chuyến công tác đến những vùng quê nghèo, vùng sâu vùng xa, có những hình ảnh làm tôi trăn trở mãi. Đó là hình ảnh những học sinh lớp 5, khi được tặng hộp sữa tươi sạch, đã loay hoay không biết cắm ống hút vào đâu để uống. Tôi hỏi và được biết, từ lúc lọt lòng đến lớp 5, rất nhiều em chưa từng được cầm hộp sữa lần nào”. Trước thực tế đó, nếu không có giải pháp dinh dưỡng toàn diện, 5-10 năm nữa, Việt Nam vẫn thua sút thế giới về tầm vóc, thể lực, chất lượng nguồn nhân lực. Đây cũng là vấn đề đặt ra cho các cấp, các ngành và cũng là nỗi trăn trở của nhiều người.

Bộ trưởng cũng đưa ra khuyến nghị “trẻ em trong độ tuổi vàng từ 2 tới 12 tuổi phải được uống sữa, nhưng không phải bất kỳ sữa nào cũng uống được mà các em cần uống những loại sữa tươi đúng tiêu chuẩn sữa học đường, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có vi chất phù hợp với nhu cầu từng lứa tuổi”.

Chương trình Sữa học đường cũng đặc biệt quan tâm tới trẻ em ở các huyện nghèo và trẻ em nghèo, cận nghèo ở các vùng còn lại. Trong bối cảnh ngân sách còn khó khăn, Chương trình đưa ra chủ trương xã hội hóa, kêu gọi nhiều nguồn lực tham gia. Mô hình điển hình được nhắc tới trong Cầu truyền hình là cách làm của tập đoàn TH với sản phẩm sữa học đường TH school MILK. Để thực hiện Chương trình, ngay từ năm học 2013-2014, tập đoàn TH đã tiên phong nghiên cứu, kiểm nghiệm lâm sàng sữa học đường bài bản trên 3.600 học sinh và cho ra đời sản phẩm TH school MILK. Sản phẩm được bổ sung vi chất dinh dưỡng dựa theo tính toán khoa học  (Canxi, Sắt, Kẽm, Magie, I-ốt, Axit Folic và hỗn hợp Vitamin A, C, D & nhóm B…) giúp thúc đẩy chiều cao, tăng cường thị lực và khả năng tập trung, phù hợp với lứa tuổi học đường. Đây cũng là sản phẩm sữa học đường duy nhất  được Bộ Y tế xác nhận có hiệu quả trong cải thiện tình trạng dinh dưỡng và vi chất dinh dưỡng của trẻ em.

Chương trình sữa học đường - Vì tầm vóc Việt là hành động thiết thực cụ thể hóa

Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030
theo quyết định 641/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: NÁnh )

Trong Chương trình sữa học đường cấp tỉnh triển khai ở Nghệ An, tập đoàn TH và tỉnh Nghệ An có sáng kiến nhân văn khi huy động các nguồn lực hỗ trợ chi phí uống sữa cho tất cả học sinh mầm non, tiểu học, trong đó miễn phí 100% cho học sinh nghèo. Với năng lực của mình, tập đoàn TH là đối tác đồng hành cùng Bộ Giáo dục và Đào tạo trong Chương trình sữa học đường, bắt đầu từ năm học 2016-2017.

Tại Cầu truyền hình, ý tưởng “bà mẹ xã hội” được thể hiện qua Tài khoản Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt, là một sáng kiến để huy động các nguồn lực, có sự tham gia của 4 bên: Bộ Giáo dục và Đào tạo, Đài Truyền hình VN, Đài Tiếng nói VN và Quỹ Vì tầm vóc Việt. Đây là tài khoản từ thiện, hoạt động phi lợi nhuận nhằm kêu gọi, khuyến khích, thúc đẩy sự đóng góp của các nguồn lực xã hội trong và ngoài nước (cha mẹ học sinh, ngân sách địa phương, cá nhân, tổ chức....) hỗ trợ cho những trẻ em mẫu giáo và tiểu học thuộc diện nghèo, cận nghèo được uống sữa học đường.

Tập đoàn TH đã cam kết trong vòng 5 năm (từ 2016-2021) ủng hộ chi phí sản phẩm sữa học đường trị giá 200 tỷ đồng thông qua Tài khoản Sữa học đường Vì Tầm Vóc Việt. Các đơn vị tổ chức khẳng định, Chương trình thành công sẽ mang lại lợi ích dinh dưỡng cho gần 12 triệu học sinh mầm non, tiểu học trên toàn quốc.

Chương trình sữa học đường – Vì tầm vóc Việt là một trong những hoạt động lớn nhất trong các hoạt động đưa sữa đến trường học từ trước đến nay, nhằm cụ thể hóa đề án Sữa học đường của Chính phủ. Một đề án được đề cập trong Quyết định 641/QĐ-TTg phê duyệt Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030.
 
Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam - Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh “Chương trình rất ý nghĩa khi hàng triệu trẻ  em vừa bước vào năm học mới 2016-2017. Đất nước chuyển sang thời kỳ hội nhập, chú trọng chất lượng tăng trưởng, trong đó có chất lượng con người. Nghĩ về tương lai đất nước 30 năm nữa, vào năm 2045 khi kỷ niệm 100 năm thành lập Nước Việt Nam dân chủ cộng hoà. Làm sao lúc đó, Việt Nam sẽ ra khỏi danh sách các nước có chiều cao thấp, ra khỏi danh sách những nước thấp còi. Để làm được điều đó, chúng ta phải hành động ngay từ hôm nay. Trên tinh thần đó, chúng tôi hết sức hoan nghênh sáng kiến của Bộ Giáo dục và Đào, Bộ Y tế và Tập đoàn TH tổ chức sự kiện này. Chúng tôi hoan nghênh Chính phủ ban hành chương trình sữa học đường giai đoạn 2016-2020…”

Sữa học đường là chương trình dinh dưỡng rất hiệu quả và cần thiết đối với trẻ em lứa tuổi mẫu giáo, tiểu học. Trên thế giới đã có nhiều quốc gia triển khai Chương trình Sữa học đường cấp quốc gia và đã đạt được những kết quả đáng khích lệ trong việc cải thiện tầm vóc. Để nhấn mạnh về tính cần thiết và các hiệu quả của giải pháp này, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc FAO cũng đã phát động Ngày Sữa học đường thế giới vào ngày thứ 4 cuối cùng của tháng ̣9 hàng năm và được gần 60 quốc gia hưởng ứng. Với những giải pháp cụ thể, chương trình hành động thiết thực “chương trình sữa học đường” tại Việt Nam sẽ góp phần cải thiện tầm vóc Việt.

Một số hình ảnh về chương trình sữa học đường đã được triển khai tại nhiều địa phương trên cả nước

      

Sữa học đường đã đến với nhiều trẻ em vùng cao
Cải thiện dinh dưỡng bằng sữa
Chương trình thành công rất cần sự chung tay của các cấp lãnh đạo, các Bộ, ngành
Trẻ em hôm nay, thế giới ngày mai

Tập đoàn TH đã đồng hành cùng Bộ GD&ĐT triển khai chương trình sữa học đường

từ năm 2016-2017

100% học sinh nghèo ở Nghệ An được uống sữa miễn phí

Lứa tuổi mầm non, nhà trẻ cần được uống sữa hàng ngày

Chương trình sữa học đường sẽ góp phần nâng cao tầm vóc cho thế hệ trẻ Việt Nam

VD
 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  PTCT Phạm Văn Tuấn làm việc với Tổng Giám đốc hãng Nestlé
        Bullet  Thứ trưởng Lê Khánh Hải nghe Báo cáo “Công tác triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030”
        Bullet  Nutifood trao tặng thiết bị tập luyện TDTT – sữa học đường cho Trường THCS Thanh Nghị - Hà Nam
        Bullet  Công ty Nutifood với những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao tầm vóc Việt
        Bullet  “Nutifood chung tay vì thể lực – tầm vóc Việt”
        Bullet  Đề án 641 và phương hướng hoạt động 3 tháng cuối năm và kế hoạch công tác năm 2016
        Bullet  Tuyên Quang cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng kế hoạch Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030
        Bullet  Tập đoàn TH true milk đồng hành cùng Chương trình “Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt”
        Bullet  Tình hình triển khai Kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về Đề án 641
        Bullet  TCT Vương Bích Thắng làm việc với Công ty CP thực phẩm dinh dưỡng Nutifood về chương trình 641
 

opera fix