02:14 Thứ Bảy, 23/06/2018
Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030
opera fix
    
opera fix
Đà Nẵng: 500 trường học được uống sữa miễn phí
25 Tháng Mười 2016 11:10:00 GMT+7
Chương trình dự kiến mang đến cơ hội được uống sữa cho hơn 17.603 trẻ em tại 500 trường trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Sở GD&ĐT thành phố Đà Nẵng phối hợp công ty CP sữa Việt Nam (Vinamilk), công ty Tetra Pak Việt Nam tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Đề án sữa học đường giai đoạn 2016-2017.

Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn đề án sữa học đường 2016 - 2017 (Ảnh: KT )

Buổi tập huấn có sự tham dự của các cán bộ, kế toán, nhân viên y tế…của 500 trường học trên địa bàn. Đà Nẵng là địa phương đầu tiên tại miền Trung cùng Vinamilk thực hiện chương trình sữa học đường.

Đề án sữa học đường triển khai tại Đà Nẵng với mục tiêu cải thiện tình trạng dinh dưỡng về cân nặng, chiều cao và trí tuệ của trẻ mầm non.
Đến năm 2017, tập trung giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng về chiều cao và cân nặng, nâng cao tầm vóc, cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cho trẻ mần non, khống chế trẻ thừa cân, béo phì tại các trường mầm non, nhóm độc lập tư thục, góp phần phát triển nguồn lực trong tương lai.100% trẻ mầm non được uống sữa tại đơn vị ít nhất 3 lần/tuần với 18.362 trẻ mầm non.

Các địa bàn có trẻ được thụ hưởng đề án gồm 5 quận, huyện và 16 xã, phường. Về định mức: Trẻ được uống sữa 9 tháng trong 1 năm học, bắt đầu từ ngày 1/11/2016. Nguồn sữa là sữa tiệt trùng có đường, thời gian bảo quản 6 tháng.

Ông Nguyễn Quốc Khánh - giám đốc điều hành của Vinamilk cho biết: “Vinamilk đã nghiên cứu rất công phu về các vi chất bổ sung cần thiết cho lứa tuổi học đường, với sự tham vấn của nhiều chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước để đảm bảo cho các em học sinh được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong quá trình học tại trường”.

Chương trình sữa học đường tại một số tỉnh do Vinamilk thực hiện đã đem lại hiệu quả tích cực
(Ảnh: KT)

Tuy diễn ra vào nhiều thời điểm khác nhau nhưng Sữa học đường vẫn cho thấy hiệu quả rõ rệt trong việc cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng. Đồng thời đem lại sự phát triển lành mạnh cho trẻ em về thể chất lẫn trí tuệ. Chẳng hạn như:

Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu là nơi đầu tiên thực hiện chương trình Sữa học đường từ năm 2007. Theo đó, tỉ lệ suy dinh dưỡng (SDD) thể nhẹ cân ở trẻ em dưới sáu tuổi đã giảm mạnh từ 10% năm 2006 xuống còn 1,6% năm 2015. SDD thể thấp còi giảm từ 4,7% năm 2012 xuống 2,7% năm 2015.

Tại Bắc Ninh, nơi đầu tiên triển khai chương trình ở phía Bắc, tỉ lệ SDD thể nhẹ cân giảm từ 6,6% năm 2013 xuống còn 2,3% năm 2015. SDD thấp còi giảm từ 8% năm 2013 xuống còn 3,8% năm 2015.

Đồng Nai hiện là tỉnh thực hiện chương trình Sữa học đường có quy mô lớn nhất cho cả bậc mầm non và một phần bậc tiểu học. Tuy còn gặp nhiều khó khăn do địa bàn rộng, phức tạp nhưng chương trình đã mang lại những kết quả ấn tượng. Theo đó, tỉ lệ SDD nhẹ cân năm 2013 ở mức 9% giảm còn 6,2% năm 2015 và SDD thấp còi giảm từ 10% còn 7,5%.

Ngoài kết quả ấn tượng trên, Sữa học đường còn góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của việc uống sữa đối với trẻ. Đồng thời phụ huynh yên tâm hơn về nguồn gốc, chất lượng sữa con uống tại trường học và giảm bớt gánh nặng chi phí mua sữa.

Trong gần 10 năm qua, Vinamilk luôn quan tâm thúc đẩy chương trình Sữa học đường, xem đây như là một trong những hoạt động quan trọng nhất của công ty. Sản phẩm của công ty đã được nghiên cứu rất công phu về các vi chất bổ sung cần thiết cho lứa tuổi học đường, với sự tham vấn của nhiều chuyên gia dinh dưỡng trong và ngoài nước, để đảm bảo cho các em học sinh được cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong quá trình học tập tại trường. Mong muốn lớn nhất của Vinamilk là mọi trẻ em Việt Nam đều được uống sữa mỗi ngày, từ đó nâng cao thể chất tầm vóc của người Việt và hướng đến một Việt Nam vươn cao”.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn của trẻ cần rất nhiều vi chất để đảm bảo sự phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ, tạo nền tảng tốt cho tương lai của trẻ về sau. Tuy nhiên, do điều kiện kinh tế và nhận thức chưa cao, trẻ em Việt Nam đang đối mặt với tình trạng SDD, thấp còi, tỷ lệ tới 25% ở trẻ dưới 5 tuổi. Uống sữa được chính phủ và chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo như là một biện pháp hữu hiệu để bổ sung kịp thời các chất dinh dưỡng thiếu hụt, giúp cải thiện thể trạng, hệ miễn dịch, tiêu hóa cho trẻ. Chính vì vậy, việc triển khai Chương trình Sữa học đường là rất cấp thiết nếu Việt Nam muốn cải thiện giống nòi và chất lượng nhân lực.

Bên cạnh việc đồng hành cùng chương trình “Sữa học đường quốc gia” của Chính phủ, Vinamilk còn gắn bó với các hoạt động cộng đồng, trong đó tiêu biểu là chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam được thực hiện từ năm 2008 - một chương trình hướng đến trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trên khắp cả nước dưới sự chủ trì của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam thuộc Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội. Với 4 triệu ly sữa năm 2016, đến nay hơn 373 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam đã được thụ hưởng 30 triệu ly sữa với tổng giá trị tương đương 120 tỷ đồng, thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, đồng hành bởi Vinamilk.

Có thể nói, trong suốt hành trình 40 năm của mình, Vinamilk đã sát cánh cùng các doanh nghiệp Việt Nam liên tục lập nên những kỳ tích mới để nâng tầm thương hiệu Việt, để tiếp tục đưa Việt Nam vươn cao. Tại thị trường trong nước, hiện nay Vinamilk là thương hiệu số 1 Việt Nam, với hơn 200 chủng loại sản phẩm các loại, với 7 tỷ sản phẩm được người tiêu dùng trên toàn quốc tin dùng hàng năm. Thị phần các sản phẩm Vinamilk hiện đứng đầu các ngành hàng năm 2016 (trong đó sữa nước khoảng 55%, sữa đặc khoảng 80%, sữa chua khoảng 85%, sữa bột khoảng 40%...). Sản phẩm Vinamilk cũng được xuất khẩu đi 43 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới với tổng kim ngạch xuất khẩu của Vinamilk đã đạt khoảng 2 tỷ USD từ năm 1997 đến nay.

K.Ngọc (tổng hợp)

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  UBND Đà Nẵng phê duyệt Đề án Sữa học đường giai đoạn 2016 – 2017
        Bullet  Chương trình "Sữa học đường -Vì tầm vóc Việt" góp phần cải thiện tầm vóc Việt
        Bullet  PTCT Phạm Văn Tuấn làm việc với Tổng Giám đốc hãng Nestlé
        Bullet  Thứ trưởng Lê Khánh Hải nghe Báo cáo “Công tác triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030”
        Bullet  Nutifood trao tặng thiết bị tập luyện TDTT – sữa học đường cho Trường THCS Thanh Nghị - Hà Nam
        Bullet  Công ty Nutifood với những giải pháp đồng bộ nhằm nâng cao tầm vóc Việt
        Bullet  “Nutifood chung tay vì thể lực – tầm vóc Việt”
        Bullet  Đề án 641 và phương hướng hoạt động 3 tháng cuối năm và kế hoạch công tác năm 2016
        Bullet  Tuyên Quang cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng kế hoạch Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030
        Bullet  Tập đoàn TH true milk đồng hành cùng Chương trình “Sữa học đường – Vì tầm vóc Việt”
 

opera fix