00:46 Thứ Tư, 20/02/2019
Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 - 2030
opera fix
    
opera fix
Lào Cai thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011-2030 bằng hình thức lồng ghép
28 Tháng Hai 2017 21:10:00 GMT+7
Phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam tại Lào Cai giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; từng bước nâng cao chất lượng giống nòi và tăng tuổi thọ khỏe mạnh của người Việt Nam nói chung và người dân Lào Cai nói riêng.

Các em học sinh trường Trung học cơ cở Tả Phìn huyện Sa Pa - Lào Cai tham gia tập
thể dục giữa giờ (Ảnh: Thế Thiện)
Sau khi Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, UBND tỉnh Lào Cai đã triển khai Quyết định đến các cơ quan, ban, ngành, các huyện, thành phố trong tỉnh để căn cứ và từng bước có kế hoạch triển khai thực hiện theo sự chỉ đạo của cấp trên và Ban Điều phối trung ương.

Ban Chỉ đạo tỉnh đã tổ chức họp, phân công nhiệm vụ các thành viên và giao Sở VH,TT&DL là cơ quan thường trực, chủ động tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện Đề án giai đoạn 2011-2030 tại Lào Cai giai đoạn 2016-2020 với các nhiệm vụ, chương trình phù hợp với điều kiện tại Lào Cai. Ngay sau khi UBND tỉnh ban hành kế hoạch. Sở VH,TT&DL đã chủ động phối hợp các Sở Y tế, Thông tin &Truyền thông, GD&ĐT, Hội liên hiệp phụ nữ… xây dựng dự toán kinh phí, theo chức năng của từng đơn vị.

Thời gian qua các Sở, Ngành đã lồng ghép các hoạt động của Đề án 641 với các chương trình, đề án có liên quan của Sở VH,TT&DL với Đề án 15 phát triển TDTT giai đoạn 2011-2015 và Đề án 08 phát triển văn hóa, thể thao giai đoạn 2016-2020 để tăng cường cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động TDTT và đã triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến các chương trình Đề án tại các trường học.

Ngành Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về phòng chống suy dinh dưỡng tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011 – 2015 để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ trên toàn địa bàn tỉnh. Trên cơ sở đó, hàng năm Sở Y tế đều ban hành Kế hoạch thực hiện dự án cải thiện tình trạng dinh dưỡng trẻ em và dự án chăm sóc sức khỏe sinh sản; chính sách hỗ trợ công tác Dân số - Kế hoạch hóa gia đình... đã và đang từng bước tạo cơ hội cho bà mẹ, trẻ em được tiếp cận các dịch vụ y tế cơ bản, nâng cao kiến thức về chăm sóc sức khoẻ và dinh dưỡng bà mẹ, trẻ em.

Sở Y tế đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Kế hoạch thực hiện Chiến lược Quốc gia về phòng chống suy dinh dưỡng tỉnh Lào Cai giai đoạn 2011 – 2015 để chỉ đạo tổ chức triển khai thực hiện đồng bộ trên toàn địa bàn tỉnh.

Hàng năm, ngành Y tế cũng đã phối hợp với ngành Giáo dục Đào tạo duy trì hoạt động của các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe sinh sản Vị thành niên - Thanh niên tại các trường học. Triển khai mô hình quản lý lồng ghép và điều trị trẻ suy dinh dưỡng nặng cấp tính. Hàng năm, Sở Y tế cũng phối hợp với Viện dinh dưỡng Quốc gia tiến hành cân đo, điều tra đánh giá tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi tại các cụm điều tra. Đồng thời, ngành Y tế và ngành Giáo dục Đào tạo cũng đã tích cực phối hợp chặt chẽ trong việc triển khai hoạt động công tác y tế học đường từ bậc mầm non đến trung học chuyên nghiệp theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ Giáo dục Đào tạo như: Chăm sóc về mắt; Chăm sóc về răng; Phòng chống tai nạn thương tích. Các chương trình khác: Chương trình phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi; chương trình tẩy giun cho học sinh tiểu học và trẻ em từ 25 đến 60 tháng tuổi. Chương trình giáo dục sức khỏe và dinh dưỡng được thực hiện ngoại khóa tại các trường học. Tiến hành kiểm tra sức khỏe định kỳ cho học sinh…Cùng với đó, Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh góp ý vào dự thảo vào Quyết định phê duyệt chương trình sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và tiểu học đến năm 2020.

Các em học sinh trường Trung học cơ sở Tả Phìn Huyện Sa Pa - Lào Cai tham gia
tập thể dục với môn xà kép (Ảnh: Thế Thiện)
Sở GD&ĐT với các nhiệm vụ, chương trình trong kế hoạch xây dựng trường học mới, đề án xây dựng trường đạt chuẩn quốc gia, đề án phát triển và nâng cao chất lượng hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú , phổ thông dân tộc bán chú…của tỉnh hàng năm.
Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức và thay đổi hành vi xã hội về phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam. Để giáo dục, truyền thông, tiếp thị xã hội nhằm nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi xã hội và huy động sự tham gia của toàn xã hội trong các hoạt động của Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người dân. Phổ cập thông tin, kiến thức về chăm sóc dinh dưỡng đối với trẻ sơ sinh, nhi đồng, thiếu niên và thanh niên; các biện pháp tập luyện thể dục thể thao, xây dựng lối sống lành mạnh, phòng chống nguy cơ lây nhiễm bệnh tật thông qua các hoạt động tuyên truyền, các hoạt động phong trào, ngoại khóa, ngoài giờ của các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là các trường học.

Là một tỉnh miền núi, vùng cao với diện tích 6.384 km² dân số gần 700.000 người trình độ dân trí không đồng đều, đa số là nông dân (chiếm 80% số dân trong tỉnh) và 2 5 dân tộc khác nhau, kinh tế trong nhân dân, nhất là vùng sâu, vùng xa còn gặp nhiều khó khăn do vậy nhu cầu và điều kiện tập luyện cũng như cải thiện cuộc sống là không cao, chưa được chú trọng nhiều. Do vậy, các biện pháp truyền thông trực tiếp thông qua các chương trình mục tiêu quốc gia, hệ thống của ngành văn hóa, giáo dục, y tế, thể dục thể thao và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội; truyền thông thông qua các phương tiện thông tin đại chúng, trang thông tin điện tử, pa nô, bảng tin và các biện pháp tiếp thị xã hội đến từng thôn bản để đồng bào nhân dân trong tỉnh hiểu được tầm quan trọng của đề án.

Lam Anh
 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Kon Tum: Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam đã góp phần thúc đẩy, phát triển các hoạt động TDTT trên địa bàn tỉnh
        Bullet  Ban Điều phối Đề án 641 triển khai nhiệm vụ năm 2017
        Bullet  Thanh Hóa sau 5 năm thực hiện Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam tại giai đoạn 2011 - 2030.
        Bullet  Đề án 641 năm 2016: Tiếp tục triển khai các chương trình tới địa phương
        Bullet  Người Nhật chú trọng giáo dục thể chất cho trẻ nhỏ
        Bullet  Chương trình Góp yêu thương – Nâng cao tầm vóc Việt
        Bullet  Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Lê Khánh Hải làm việc với Ban điều phối Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030
        Bullet  Nghệ An chú trọng triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam giai đoạn 2011 – 2030
        Bullet  Hải Dương sau 5 năm triển khai Đề án tổng thể phát triển thể lực, tầm vóc người Việt Nam
        Bullet  Đà Nẵng: 500 trường học được uống sữa miễn phí
 

opera fix