11:53 Thứ Hai, 23/09/2019
Đại hội TDTT toàn quốc 2014
opera fix
    
opera fix
Đua thuyền Thái Bình với những bước đi vững chắc
10 Tháng Mười Hai 2014 23:59:00 GMT+7
Giải Đua thuyền Rowing trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII đã chính thức khép lại sau những ngày thi đấu sôi động trên sông Giá, Thủy Nguyên - Hải Phòng. Để hiểu hơn về sự đầu tư cho mục tiêu phát triển bền vững môn thể thao này tại một trong những địa phương dự giải, Phóng viên Trang tin điện tử Tổng cục TDTT đã có cuộc trao đổi cùng ông Trần Văn Sáu - HLV tuyển Đua thuyền Rowing Thái Bình, một địa phương được đánh giá có sự đầu tư mạnh mẽ cho môn thể thao này.

TCT Vương Bích Thắng (giữa) trao giải cho các VĐV đoàn Thái Bình (giữa) (Ảnh: Tiến Vinh)
Đoàn Thái Bình đã kết thúc thi đấu môn Rowing với 3 HCV, 1 HCB, 1 HCĐ và đứng ở vị trí thứ Ba toàn đoàn trên bảng tổng sắp huy chương Đại hội, ông có thể cho biết thành tích này có đạt chỉ tiêu mà Ban huấn luyện đặt ra trước khi tham dự Đại hội không?

Trước khi chính thức bước vào thi đấu tại Đại hội, chúng tôi đặt chỉ tiêu giành từ 2 tới 3 HCV và chúng tôi đã hoàn thành mục tiêu đặt ra. Tuy nhiên phải khẳng định một điều rằng, không chỉ ở bộ môn Đua thuyền Rowing mà ở hầu hết các môn thể thao đang diễn ra tại Đại hội, trình độ của các địa phương tham dự đều thể hiện sự tiến bộ vượt bậc. Nên việc giành từ 2 - 3 HCV cũng là áp lực không hề nhỏ đối với chúng tôi.

Vậy để đạt được mục tiêu này, Thái Bình đá có sự đầu tư thế nào đối với môn đua thuyền Rowing thưa ông?

Nói tới thành công của Đua thuyền Thái Bình ngày hôm nay, trước hết phải nhắc tới sự quan tâm của lãnh đạo ngành Thể thao đã lựa chọn môn Canoeing để làm bước đột phá, tạo cơ sở, nền móng ban đầu cho việc phát triển môn Đua thuyền của Thái Bình. Lúc đó là vào năm 2001, trước kỳ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ IV đúng một năm. Đến năm 2004, Thái Bình tiếp tục đầu tư phát triển thêm môn Rowing.

Ngoài việc được tạo điều kiện tập luyện thường xuyên tại Hồ Tây, thành phố Hà Nội (đối với môn Rowing), Đua thuyền Thái Bình còn được lãnh đạo địa phương quan tâm, đầu tư về mọi mặt. Chế độ chính sách, tiền ăn, tiền công, tiền thưởng được đáp ứng đầy đủ, đúng quy định, các trang thiết bị tập luyện, thi đấu được đầu tư mới, chất lượng tốt.

Để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, bộ môn Đua thuyền đã xây dựng kế hoạch, quy hoạch chi tiết cho từng nội dung, từng VĐV và đặt ra các chỉ tiêu thành tích cụ thể, bên cạnh các vận động viên nòng cốt Phạm Thị Thảo, Tạ Thanh Huyền, Nguyễn Thị Lệ, đã bổ sung thêm các VĐV trẻ. Các VĐV được đưa đi tập huấn, thi đấu dài hạn trong nước và nước ngoài, ở các quốc gia mạnh về Đua thuyền như Úc (tập huấn 4 tuần)… để tăng cường cọ sát, tích luỹ kinh nghiệm.

Theo ông thì đâu là yếu tố giúp cho VĐV thi đấu tốt nhất?

Ngoài việc được đầu tư bài bản, được quan tâm, động viên thì việc lãnh đạo địa phương tạo điều kiện trang bị thuyền thi đấu của Anh sản xuất tại Trung Quốc năm 2010 và mới nhất là thuyền của Úc (chất lượng tốt) cùng mái chèo tiêu chuẩn thế giới (được các VĐV Olympic sử dụng thi đấu) ... cho các VĐV Thái Bình sử dụng tập luyện đã giúp cho các em có được sự tự tin nhất định. Điều này đóng vai trò quan trọng làm nên thành tích tốt tại mỗi cuộc thi.

Lực lượng VĐV Thái Bình tham dự thi đấu tại giải lần này không nhiều nhưng chỉ tiêu huy chương thì phải nỗ lực hoàn thành đòi hỏi các em bên cạnh năng lực thực sự cần có thêm sự tự tim vượt lên chính mình.

Ông nhận xét thế nào về địa điểm thi đấu môn Đua thuyền tại sông Giá, Thủy Nguyên - Hải Phòng?

Theo ý kiến của cá nhân tôi thì địa điểm thi đấu ở đây đảm bảo được nhiều yếu tố thuận lợi cho việc tiến hành môn Đua thuyền như: cự ly, mặt nước phẳng, chất lượng nước sạch tuy nhiên vì đây là hồ tự nhiên nên hơi sâu.

Bên cạnh đó, địa điểm thi đấu còn đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhiều hạng mục chưa được bàn giao gây lúng túng cho các địa phương khi mới tham dự. Tuy nhiên chỉ ít ngày sau khi môn Đua thuyền chính thức khởi tranh, với sự góp sức của các ban, ngành, đơn vị liên quan mọi việc đều diễn ra thuận lợi. Đây sẽ là một địa điểm rất tốt sau khi hoàn thiện các hạng mục liên quan.

Tại kỳ Đại hội lần này, điều làm ông ấn tượng nhất là gì?

Điều mà tôi ấn tượng nhất đó là sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục TDTT đối với môn Đua thuyền tại Đại hội lần này. Việc hỗ trợ 10 thuyền cho các đội tập luyện và thi đấu đã giúp tháo gỡ không ít khó khăn cho các địa phương mới phát triển môn thể thao này nên chưa có điều kiện để đầu tư. Với số thuyền này, các đoàn đều có cơ hội được tập luyện trước khi thi đấu chính thức từ 1 đến 2 ngày. Số thuyền Tổng cục TDTT hỗ trợ (thuyền đơn, đôi và thuyền bốn) đều là những thuyền đẹp, hiện đại và chắc chắn.

Vậy trong thời gian tới, để môn Đua thuyền Thái Bình tiếp tục phát triển bền vững và hơn thế, bộ môn cũng như Ban huấn luyện có kế hoạch gì không thưa ông?

Trước mắt Đua thuyền Thái Bình sẽ có sự xáo trộn nhỏ do VĐV nòng cốt của chúng tôi là Phạm Thị Thảo (đạt 01 HCB Asiad Quảng Châu - Trung Quốc năm 2010; 02 HCV giải vô địch Rowing Đông nam Á năm 2011 tại Singapore; 02 HCV Seagames 26 tại Indonesia) sẽ giải nghệ để lập gia đình. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn có trong tay những VĐV tiềm năng đang hoà nhập nhanh, có khả năng đáp ứng tốt yêu cầu kỹ, chiến thuật của HLV để tập trung tập huấn. Mục tiêu trong thời gian tới của chúng tôi là tiếp tục khẳng định vị trí tại các giải trong nước và nỗ lực giành huy chương tại SEA Games sắp diễn ra ở Singapore.

Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Minh Hà

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hà Nội: Nhất toàn đoàn giải Rowing Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Cờ tướng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: lộ diện những nhà vô địch
        Bullet  TDDC - Đại hội TDTT VII: Phan Thị Hà Thanh vẫn là "đẳng cấp"
        Bullet  Môn Điền Kinh: Đã có 3 kỷ lục được phá
        Bullet  Nguyễn Thành Lộc phá 3 KLQG ở môn Lặn Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Bóng ném Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: sử dụng hệ thống camera trong thi đấu
        Bullet  Võ cổ truyền chính thức bước vào thi đấu
        Bullet  Khép lại môn Pencak Silat Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: Hà Nội giành ngôi vô địch toàn đoàn
        Bullet  Hà Nội đặt mục tiêu Nhất toàn đoàn giải Rowing Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  TDDC - nội dung sở trường khó người thay thế
 

opera fix