12:40 Chủ Nhật, 15/09/2019
Đại hội TDTT toàn quốc 2014
opera fix
    
opera fix
Pencak Silat Hà Nội "cái nôi" cung cấp VĐV đội tuyển quốc gia
11 Tháng Mười Hai 2014 16:22:00 GMT+7
Mặc dù giải Pencak Silat - Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII đã khép lại, nhưng ấn tượng về thành tích cũng như những màn biểu diễn đẹp mắt, đầy thuyết phục của các võ sỹ đất Thăng Long chắc hẳn còn lưu lại trong tâm trí nhiều người hâm mộ. Giành 10 HCV chiếm 2/3 số huy chương của một môn, thành tích đó không phải đoàn nào cũng có thể đạt được. Để hiểu hơn về thành công đó, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Lê Tuấn Anh - HLV đội tuyển Pencak Silat Hà Nội.

Cảm nhận của ông về 10 HCV, 3 HCĐ ở môn Pencak Silat mà các học trò của mình giành được tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII?

Có thể khẳng định rằng, BHL đội tuyển rất hài lòng về kết quả này, thành tích đó hoàn toàn phản ánh rất đúng trình độ chuyên môn của các em trong đội tuyển Pencak Silat Hà Nội. Trước khi tham dự giải mục tiêu đặt ra là giành vị trí Nhất toàn đoàn và điều đó toàn đội đã hoàn thành nhưng giành tới 10 tấm HCV là thành tích hoàn toàn xuất sắc, vượt qua dự kiến ban đầu của ban huấn luyện.

Ông có thể chia sẻ thông tin về đội tuyển Pencak Silat Hà Nội?

Toàn đội tuyển có khoảng 100 VĐV và được chia là 3 nhóm khác nhau gồm tuyển năng khiếu, tuyển trẻ, tuyển thành tích cao và  mỗi nhóm khoảng trên dưới 30 VĐV. Các VĐV được tuyển chọn từ tuyến dưới (cấp quận, phường, CLB, trung tâm thể thao).

Đại đa số VĐV trong đội tuyển có chuyên mốt tốt. Đặc biệt, 100% VĐV đội tuyển quốc gia môn Pencak Siat ở nội dung Senni đều là VĐV của đoàn Hà Nội. Đây cũng là nội dung mà đoàn Hà Nội giành chọn 6 HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII. Nội dung đối kháng cũng có sự đóng góp khá đông của lực lượng VĐV Hà Nội. Trong thành phần đội tuyển Pecak Silat quốc gia có tới 2/3 là quân số của Hà Nội. Pencak Silat là môn thể thao thế mạnh của đoàn Hà Nội trong nhiều năm qua. Do vậy, khi tham các giải thể thao trong nước cũng như quốc tế (các giải mời) VĐV của tuyển Hà Nội rất tự tin trong thi đấu.

Các VĐV Hà Nội thi đấu xuất sắc giành 10 HCV, 3 HCĐ tại Đại hội TDTT
toàn quốc lần thứ VII
(Ảnh: Anh Khôi)
Vậy đâu là thuận lợi lớn nhất của Pencak Silat  để có được thành công như  hiện nay?

Có lẽ đó chính là sự quan tâm của UBND, Sở VHTTDL Tp. Hà Nội về cơ sở vật chất phục vụ công tác tập luyện cho VĐV (nơi ăn ở, điều kiện sinh hoạt tốt, trang thiết bị tập luyện hiện đại).  Song song với việc đó là sự đầu tư mạnh tay bằng kinh phí dành cho đội tuyển. HLV được trao quyền chủ động và tự quyết đối với công tác chuyên môn. Vì vậy, đây cũng là một lợi thế lớn để công tác huấn luyện VĐV đạt hiệu quả.

Bên cạnh thuận lợi chắc hẳn vẫn còn những khó khăn?

Có lẽ đó chính là công tác tuyển chọn VĐV, bởi địa bàn Tp. Hà Nội quá rộng, nhiều cơ sở hoạt động thể thao mở ra và hoạt động vẫn mang tính tự phát dẫn đến khâu tuyển chọn và quản lý VĐV gặp nhiều khó khăn. Cộng với tâm lý của VĐV không muốn xa nhà và có tư duy tập quen ở đâu thì thi đấu ở đó không chịu lên tuyển.   

Ông có thể chia sẻ về mục tiêu của Pencak Silat Hà Nội trong thời gian tới?

Trước mắt đội tuyển vẫn tập trung tập luyện ở Trung tâm Huấn luyện VĐV cấp cao Hà Nội, mọi việc vẫn diễn ra đều đều theo giáo trình huấn luyện của BHL đội tuyển để ổn định và nâng cao trình độ chuyên môn của VĐV. Mục tiêu trước mắt mà đội tuyển hướng đến đó là thi đấu xuất sắc tại các giải đấu quốc gia trong hệ thống thi đấu chính thức các giải thành tích cao do Tổng cục TDTT tổ chức. Ngoài ra, đội tuyển sẽ tham dự các giải quốc tế (nếu được mời và Hà Nội đảm bảo kinh phí).  

Xin cảm ơn ông về cuộc trò chuyện này!

B. Khánh

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Gần 300 VĐV dự giải Wushu Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  98 VĐV dự tranh môn Bơi Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Khởi tranh giải Cử tạ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Giải Golf Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII hứa hẹn nhiều hấp dẫn
        Bullet  Taekwondo ngày thi đấu đầu tiên tại Đại hội VII: 13 đoàn giành huy chương
        Bullet  Đua thuyền Thái Bình với những bước đi vững chắc
        Bullet  Hà Nội: Nhất toàn đoàn giải Rowing Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Cờ tướng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: lộ diện những nhà vô địch
        Bullet  TDDC - Đại hội TDTT VII: Phan Thị Hà Thanh vẫn là "đẳng cấp"
        Bullet  Môn Điền Kinh: Đã có 3 kỷ lục được phá
 

opera fix