02:59 Thứ Ba, 24/09/2019
Đại hội TDTT toàn quốc 2014
opera fix
    
opera fix
Giải Bắn Cung Đại hội VII đã khép lại thành công tốt đẹp
13 Tháng Mười Hai 2014 18:35:00 GMT+7
Trong chiều ngày 13/12, môn Bắn cung đã khép lại Đại hội bằng Lễ trao huy chương cho các VĐV giành thành tích. Qua trao đổi với ông Nguyễn Đức Uýnh – Bộ môn Bắn sung – Bắn cung, Tổng cục TDTT có thể thấy môn Bắn cung đã khép lại Đại hội thành công tốt đẹp cả về công tác tổ chức lẫn chất lượng chuyên môn.

Ông Nguyễn Đức Uýnh, Bộ môn Bắn súng - bắn súng, Tổng cục TDTT (Ảnh: M.Đ)
Như vậy, môn Bắn cung đã khép lại, ông đánh giá như thế nào về công tác chuẩn bị, tổ chức của địa phương đăng cai?

Ông Nguyễn Đức Uýnh: Trước hết phải xin gửi lời cảm ơn tới lãnh đạo thành phố Hải Phòng đã tạo mọi điều kiện tốt nhất để môn Bắn cung được diễn ra trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII. Môn Bắn cung ban đầu được dự kiến tổ chức ở Khu liên hợp thể thao Dương Kinh. Tuy nhiên, kế hoạch này đã gặp khó bởi nhiều yếu tố, trong đó, đặc biệt là tiêu chuẩn các cự ly thi đấu không đủ đảm bảo.

Dù gặp khó khăn trước Đại hội, song Bộ môn đã cùng lãnh đạo Hải Phòng lựa chọn được phương án khắc phục đạt được hiệu quả hơn mong đợi. Đó là việc rời địa điểm thi đấu cũ xuống SVĐ Lạy Tray. Có thể nói SVĐ Lạch Tray là địa điểm thi đấu lý tưởng cho môn Bắn cung tại Đại hội bởi có thể đặt được đến 24 khung bắn, vượt tiêu chuẩn 4 khung. Bên cạnh đó, các VĐV cũng được bố trí thi đấu tập trung, thuận tiện cho công tác tổ chức. Ngoài ra, tôi cũng đánh giá rất cao công tác đón tiếp, lễ tân, hậu cận cũng như an ninh, y tế của địa phương đăng cai. Nhìn chung, có thể nói với điều kiện thuận lợi, Bắn cung đã khép lại Đại hội thành công tốt đẹp.

Bên cạnh công tác chuẩn bị, ông đánh giá như thế nào về chất lượng chuyên môn của giải đấu?

Ông Nguyễn Đức Uýnh: Qua số lượng 17 đoàn tham dự, lớn nhất từ trước đến nay trong các kỳ Đại hội, có thể nhận thấy các địa phương đang rất chú trọng phát triển bộ môn thể thao này. Không những vậy, các đoàn đến với giải đấu gần như đều mang lực lượng mạnh nhất để tranh tài.

Sau khi kết thúc giải, có thể khẳng định rằng chất lượng chuyên môn của giải đấu năm nay là rất cao. Bằng chứng là những con số vô cùng ấn tượng mà trong đó không thể không nhắc tới 12 kỷ lục quốc gia được phá tại Đại hội của các đoàn Hà Nội (5), Sóc Trăng (1), Vĩnh Long (4) và Hải Phòng (2).

Trên bảng tổng sắp huy chương đoàn Hà Nội dẫn đầu BXH với 17 HCV, 12 HCB, 8 HCĐ, bỏ xa các đoàn còn lại, thậm chí đoàn Vĩnh Long đứng nhì cũng chỉ giành được 7 HCV, 4 HCB, 1 HCĐ. Vậy ông có thể lý giải như thế nào về khoảng cách chênh lệch này?

Ông Nguyễn Đức Uýnh: Trước hết cần khẳng định Hà Nội là một đơn vị rất mạnh ở môn Bắn cung, nhiều VĐV trong đội không chỉ là tuyển thủ quốc gia mà còn là những VĐV trọng điểm, là niềm hy vọng vàng của Bắn cung Việt Nam trên các đấu trường quốc tế. Thêm nữa hiện nay các VĐV này đang được huấn luyện với chuyên gia người Hàn Quốc – một trong những cường quốc môn Bắn cung… Do vậy, thành tích mà đoàn Hà Nội đạt được tại giải lần này là một kết quả xứng đáng và cũng không có quá nhiều bất ngờ.

Song tiếp tục cần khẳng định, các đoàn tham dự giải đều có sự đầu tư và chuẩn bị kỹ lưỡng cho giải đấu. Nếu chỉ để đặt lên bàn cân so sánh chất lượng các VĐV giữa các đoàn thì rõ ràng đó là sự chênh lệch. Tuy nhiên, ở góc độ khác, nếu không lấy huy chương là thước đo so sánh thì nhìn vào thành tích mà các VĐV chưa giành được huy chương cũng đã thấy rất mừng cho Bắn cung Việt Nam. Có thể ví dụ như VĐV Vân Hường (Đăk Lăk) nội dung toàn năng 1 dây nữ đứng thứ 5 với tổng điểm 1.299 cách không quá xa so với người đứng thứ 3 là VĐV Sóc Trăng Quyền Trang với 1.322 điểm… Vậy nên, dù trên bảng tổng sắp huy chương là chênh lệch cho đoàn Hà Nội nhưng Bộ môn Bắn sung – Bắn cung đang rất vui mừng vì khoảng cách trình độ VĐV đã dần thu hẹp. Và đây cũng là điều kiện thuận lợi để Bắn cung Việt Nam có thêm sự lựa chọn đào tạo, huấn luyện, bổ sung những nhân tài cho đội tuyển quốc gia trong tương lai.

Riêng về VĐV trọng điểm của đội tuyển bắn cung Việt Nam Nguyễn Tiến Cương (Hà Nội) đã phá hai kỷ lục và giành HCV ở một số nội dung. Tuy nhiên, thành tích của Tiến Cương chưa thực sự ấn tượng, thậm chí còn kém một số kỷ lục mà chính VĐV này đang giữ. Điều này có cảm giác như Tiến Cương đang mất ổn định trong thi đấu. Liệu rằng đây có phải là điều đáng lo cho Bắn cung Việt Nam không thưa ông?

Ông Nguyễn Đức Uýnh: Tiến Cương là một trong những VĐV đặc biệt quan trọng của Bắn cung Việt Nam. Ở giải đấu này. Tiến Cương đã đóng góp 2 trên 5 kỷ lục mà đoàn Hà Nội giành được. Đây là một kết quả rất đáng mừng. Ở các nội dung, cự ly khác đúng là Tiến Cương chưa đạt được những số điểm như ý muốn. Nhưng cũng cần phải nhìn nhận rằng các kỷ lục, trong đó có kỷ lục của Tiến Cương nắm giữ hiện là những số điểm rất cao. Để lập lại được những thành tích là rất khó chứ chưa nói đến việc phá kỷ lục đó. Những tấm HCV Tiến Cương trong Đại hội dù không phá kỷ lục nhưng số điểm luôn nằm sát điểm kỷ lục. Do vậy, thành tích của Tiến Cương là chấp nhận được và không quá đáng lo về phong độ hay tính ổn định trong thi đấu của Tiến Cương.

Bước sang năm 2015, Bắn cung chắc hẳn cũng sẽ có nhiệm vụ quan trọng cho SEA Games 28, vậy ông có thể chia sẻ những dự định hay kế hoạch của đội tuyển trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Đức Uýnh: Bắn cung đã xác định được tầm quan trọng của SEA Games 28 nên ngay từ trong năm 2014 Bộ môn đã có những kế hoạch tập luyện, tập huấn cho một số các VĐV trụ cột và Đại hội lần này cũng là một trong những cơ hội để Bộ môn kiểm tra, đánh giá trình độ VĐV. Còn trong năm 2015, dù hiện tại Bộ môn chưa có được chi tiết kế hoạch tập huấn cho đội tuyển nhưng có thể khẳng định rằng, Bắn cung sẽ nỗ lực hết sức mình vì mục tiêu, nhiệm của thể thao Việt Nam tại kỳ SEA Games tới.

Xin chân thành cảm ơn ông!

M.Đ

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Môn Võ cổ truyền: Tp.HCM tạm dẫn đầu sau 3 ngày thi đấu
        Bullet  Môn Golf Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: Hà Nội đứng vị trí đầu bảng
        Bullet  Đội tuyển Bóng chuyền nam Quân đội: quyết tâm bảo vệ ngôi vị dẫn đầu
        Bullet  Quân đội, Tp. Hồ Chí Minh tỏa sáng ngày ra quân môn Bơi
        Bullet  Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014: 54 kỷ lục mới được xác lập
        Bullet  Bóng đá nam Đại hội VII: Chờ cái tên cuối cùng vào chung kết
        Bullet  HLV Huỳnh Hữu Chí: Cử tạ Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu giành thành tích cao nhất
        Bullet  Pencak Silat Hà Nội "cái nôi" cung cấp VĐV đội tuyển quốc gia
        Bullet  Gần 300 VĐV dự giải Wushu Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  98 VĐV dự tranh môn Bơi Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
 

opera fix