12:36 Chủ Nhật, 15/09/2019
Đại hội TDTT toàn quốc 2014
opera fix
    
opera fix
Bế mạc môn Billiard – Snooker: Một chặng đường đầy biến ảo
14 Tháng Mười Hai 2014 15:51:00 GMT+7
“Môn Billiard – Snooker đã khép lại Đại hội thành công tốt đẹp. Điểm nhấn của giải đó là cuộc bứt tốc của đoàn Tp.HCM và sự chững lại bất ngờ trong nửa cuối chặng đường của đoàn Hà Nội…”, ông Đoàn Tuấn Anh, Bộ môn Bi A – Bi sắt, Tổng cục TDTT chia sẻ với phóng viên Trang tin TDTT.

Ông Đoàn Tuấn Anh, Bộ môn Bi A, Bi Sắt, Tổng cục TDTT (Ảnh:M.Đ )
Môn Billiard – Snooker đã chính thức khép lại với ngôi vị Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Tp.HCM với 7 HCV, 2 HCB, 7 CHĐ, ông đánh giá như thế nào về kết quả này?

Ông Đoàn Tuấn Anh: Ngay từ đầu, Tp.HCM đã là một trong những ứng cử viên sáng cho ngôi vị Nhất toàn đoàn. Tuy nhiên, sau nhiều biến ảo, việc đoàn Tp.HCM cán đích ở vị trí Nhất toàn đoàn lại là một bất ngờ của giải đấu. Nói vậy bởi lẽ trong 3 nội dung đầu tiên, đoàn Tp.HCM chỉ giành được 6 HCĐ. Vậy mà, trong hơn nửa cuối của giải đấu, Tp.HCM dường như đã lột xác, vươn lên mạnh mẽ với 5 HCV, vượt xa thành tích 1 HCV tại Đại hội VI.

Nhìn lại thành tích tại Đại hội VI, đoàn Hà Nội đã giành tới 7 HCV, 5 HCB, 5 HCĐ, vậy mà ở kỳ Đại hội VII, Hà Nội chỉ giành được 2 HCV, 2 HCB, 4 HCĐ. Theo ông đâu là nguyên nhân dẫn đến sự thụt lùi thành tích này?

Ông Đoàn Tuấn Anh: Có thể nói, ở Đại hội VI, các cuộc tranh chấp huy chương chủ yếu thuộc về hai đoàn Hà Nội và Tp.HCM. Tuy nhiên, sau 4 năm, có thể nhận thấy sự phát triển mạnh mẽ môn Billiard – Snooker của các địa phương khác như Bình Dương, Cần Thơ, Hải Phòng… Chính điều này đã làm khó cho không chỉ các VĐV đoàn Hà Nội mà đoàn Tp.HCM cũng vậy.

Chặng đường nửa đầu của đoàn Hà Nội là rất tốt, tuy nhiên càng vào sâu, những diễn biến khó lường của trận đấu đã nằm ngoài những tính toán của đoàn Hà Nội. Ngoài ra, theo cảm giác cá nhân, các cơ thủ Hà Nội đã chơi dưới sức mình. Trong các trận đấu, họ mắc quá nhiều lỗi, và với những trận thua đáng tiếc như vậy, Hà Nội chỉ có thể biết tự trách.

Nhìn chung, kết quả của giải đấu này cũng khiến tôi hài lòng khi Hà Nội và Tp.HCM không còn là độc tôn trong môn Billiard – Snooker. Việc các địa phương vươn lên mạnh mẽ ở giải đấu này là một tín hiệu vui cho Billiard – Snooker Việt Nam. Không chỉ Bộ môn Bi A – Bi sắt, Tổng cục TDTT mà những người làm Billiard – Snooker sẽ có nhiều cơ hội tìm kiếm những tài năng, cống hiến, phục vụ cho đất nước.

Ngoài công tác chuyên môn, ở kỳ Đại hội này đã xảy ra một số sự cố, tiêu biểu là việc NTĐ mất điện trong lúc các VĐV đang thi đấu ngày 8/12. Ý kiến của ông như thế nào về sự việc này, liệu có phải BTC đã không tính toán kỹ lưỡng mọi phương án?

Ông Đoàn Tuấn Anh: Trước giải đấu, BTC đã có công văn làm việc với Sở Điện lực thành phố Hải Phòng, để có thể đảm bảo nguồn điện trong suốt quá trình Đại hội. Nên việc NTĐ mất điện thực sự nằm ngoài sự kiểm soát của BTC.

Đối với BTC, mất điện cũng là một sự cố luôn được đề phòng. Nếu mất điện, các trọng tài sẽ ngay lập tức bật đèn pin dự phòng, yêu cầu các VĐV rời khỏi bàn thi đấu. Các trọng tài sẽ có trách nhiệm giữ nguyên hiện trạng khu vực bàn thi đấu của mình, đảm bảo các thế bi trên bàn, chờ quyết định của BTC. Nếu mất điện quá lâu hoặc không thể khắc phục sự cố thì ván đấu đó sẽ được đánh dấu lại tất cả các bi trên bàn, có thể hôm sau thi đấu tiếp. Tuy nhiên, may mắn ở giải này, sự cố đó không diễn ra quá lâu, các trọng tài đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình và các trận đấu đã được trở lại bình thường.

Ngoài sự cố trên, theo đánh giá chung, BTC giải cùng địa phương đăng cai đã luôn cùng nhau phối hợp chặt chẽ để Đại hội diễn ra thành công tốt đẹp.

Môn Billiard – Snooker cũng sẽ là một trong những môn thể thao tại kỳ SEA Games 28, ông có thể chia sẻ chút thông tin về kế hoạch tập luyện, tập huấn của đội tuyển Billiard – Snooker Việt Nam?

Ông Đoàn Tuấn Anh: Theo dự kiến, các cơ thủ trong đội tuyển quốc gia sẽ được tập trung, tập luyện tại hai Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Hà Nội và Tp.HCM vào khoảng trung tuần tháng 3/1015. Các cơ thủ sẽ đi tham dự các giải đấu quốc tế nhằm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm. Qua những giải đấu đó, Ban huấn luyện sẽ có điều kiện để kiểm tra, đánh giá, rà soát lại trình độ VĐV, từ đó có những quyết định cuối cùng cho những nhiệm vụ, mục tiêu tại SEA Games 28.

M.Đ

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hấp dẫn giải Khiêu vũ Thể thao – Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Đồng Tháp: Nhất toàn đoàn giải Đá cầu Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Giải Bắn Cung Đại hội VII đã khép lại thành công tốt đẹp
        Bullet  Môn Võ cổ truyền: Tp.HCM tạm dẫn đầu sau 3 ngày thi đấu
        Bullet  Môn Golf Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: Hà Nội đứng vị trí đầu bảng
        Bullet  Đội tuyển Bóng chuyền nam Quân đội: quyết tâm bảo vệ ngôi vị dẫn đầu
        Bullet  Quân đội, Tp. Hồ Chí Minh tỏa sáng ngày ra quân môn Bơi
        Bullet  Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014: 54 kỷ lục mới được xác lập
        Bullet  Bóng đá nam Đại hội VII: Chờ cái tên cuối cùng vào chung kết
        Bullet  HLV Huỳnh Hữu Chí: Cử tạ Thành phố Hồ Chí Minh phấn đấu giành thành tích cao nhất
 

opera fix