03:34 Thứ Ba, 24/09/2019
Đại hội TDTT toàn quốc 2014
opera fix
    
opera fix
Điền kinh kết thúc Đại hội VII: Nhiều nỗi lo
15 Tháng Mười Hai 2014 01:04:00 GMT+7
Điền kinh đã khép lại Đại hội thành công với ngôi vị số 1 thuộc về đoàn Thanh Hóa với 9 HCV, 6 HCB và 3 HCĐ. Chủ nhà Nam Định khi các VĐV đứng thứ 2 với 8 HCV, 3 HCB và 1 HCĐ, đoàn Hà Nội về thứ 3 với 7 HCV, 8 HCB và 9 HCĐ. Tuy nhiên, nếu nhìn vào bảng tổng thành tích các VĐV giành huy chương thì lại cảm nhận một nỗi lo lắng cho Điền kinh Việt Nam trong thời gian tiếp theo.

Trước hết nhìn vào bảng thành tích tổng, thấy rõ ràng những đoàn mạnh môn Điền kinh như Hà Nội, Tp.HCM lại không có được những kết quả như mong muốn. Điều đáng nói hơn, là cả Hà Nội và Tp.HCM có hai trung tâm huấn luyện, đào tạo độ tuyển quốc gia lớn nhất Việt Nam, là địa chỉ tập luyện, tập huấn của rất nhiều đội tuyển, không chỉ có Điền kinh bởi cơ sở vật chất những nơi này gần như được ưu tiên số một. Vậy mà kết quả môn Điền kinh ở Đại hội VII lại quá nghèo nàn.

Dù Đại hội kết thúc tốt đẹp nhưng

công tác đào tạo VĐV ở các địa phương đang là một vấn đề cần được giải quyết (Ảnh:Q.Bảng )

Hà Nội đứng thứ 3 với 7 HCV, 8 HCB và 9 HCĐ; trong khi đó, dù với hơn 30 VĐV tham dự nhưng thành tích của đoàn Tp.HCM lại còn tệ hơn khi chỉ giành được 1 HCV do công VĐV Trần Huệ Hoa ở nội dung nhảy 3 bước nữ. Ông Dương Đức Thủy - Bộ môn Điền kinh từng chia sẻ với báo chí: các trung tâm lớn có điều kiện cơ sở vật chất rất thuận lợi, tuy nhiên rõ ràng công tác đào tạo lại đang gặp vấn đề.

Vấn đề mà ông Dương Đức Thủy đề cập càng được khẳng định nếu nhìn vào bảng thành tích các VĐV giành huy chương. Có thể thấy phần lớn trong số các bộ huy chương được trao đều thuộc về các VĐV thuộc đội tuyển quốc gia, số VĐV không thuộc đội tuyển mà giành được huy chương là rất ít. Đây là điều vừa mừng vừa lo.

Mừng ở chỗ là các VĐV trên tuyển vẫn đang có được phong độ thi đấu tốt. Song song với đó là mối lo khi điều mà qua Đại hội mong muốn là tiềm kiếm những VĐV trẻ tiềm năng , bổ sung cho lớp VĐV già cỗi lại dường như không thấy. Theo ông Dương Đức Thủy lý giải thì có thể các địa phương đang đi theo lối mòn trong công tác đào tạo, chưa có những phương án đổi mới trong huấn luyện. Ngoài ra cũng có thể một phần bị lệ thuộc, chỉ trông chờ thành tích vào các VĐV trên tuyển …

Tuy còn nhiều vấn đề, nhưng ở Đại hội này không thể không ghi nhận thành tích xuất sắc của các VĐV, trong đó tiêu biểu phải nhắc đến VĐV Nam Định Nguyễn Thị Huyền. Thành tích của Huyền là đặc biệt ấn tượng, không chỉ lập KLQG mới 55”49 ở nội dung 400m rào nữ mà thành tích này còn vượt qua cả thành tích HCĐ tại ASIAD 17 (56’29), gần sát với HCB (55”21).

Dẫu vẫn có điểm sáng cho môn Điền kinh tại Đại hội VII nhưng về chuyên môn rõ ràng là chưa khiến những người làm Điền kinh yên tâm. Chắc hẳn sau Đại hội này, Bộ môn Điền kinh, Tổng cục TDTT hay những người làm Điền kinh ở các địa phương sẽ còn rất nhiều việc cần làm, đặc biệt là trong công tác đào tạo trẻ nếu muốn Điền kinh Việt Nam trẻ hóa và tạo nên một nguồn lực mạnh mẽ cho đội tuyển quốc gia.

T.N

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Giải Bóng ném Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014: nâng tầm về chất lượng
        Bullet  Bế mạc môn Billiard – Snooker: Một chặng đường đầy biến ảo
        Bullet  Hấp dẫn giải Khiêu vũ Thể thao – Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Đồng Tháp: Nhất toàn đoàn giải Đá cầu Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Giải Bắn Cung Đại hội VII đã khép lại thành công tốt đẹp
        Bullet  Môn Võ cổ truyền: Tp.HCM tạm dẫn đầu sau 3 ngày thi đấu
        Bullet  Môn Golf Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: Hà Nội đứng vị trí đầu bảng
        Bullet  Đội tuyển Bóng chuyền nam Quân đội: quyết tâm bảo vệ ngôi vị dẫn đầu
        Bullet  Quân đội, Tp. Hồ Chí Minh tỏa sáng ngày ra quân môn Bơi
        Bullet  Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014: 54 kỷ lục mới được xác lập
 

opera fix