15:42 Thứ Tư, 23/10/2019
Đại hội TDTT toàn quốc 2014
opera fix
    
opera fix
Kết thúc Cờ tướng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: Tp.Hồ Chí Minh khẳng định vị thế
15 Tháng Mười Hai 2014 01:18:00 GMT+7
Sau 10 ngày tranh tài tại nhà thi đấu TDTT tỉnh Quảng Ninh, giải Cờ tướng Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII đã khép lại với ngôi vị Nhất toàn đoàn thuộc về đoàn Tp.Hồ Chí Minh với 3 HCV, 1 HCĐ; xếp Nhì là đoàn Bình Phước với 1 HCV, 1 HCB.

Ở nội dung của nam việc thiếu vắng kỳ thủ Trềnh A Sáng trong đội hình cũng khiến đội Cờ tướng Tp.Hồ Chí Minh gặp khó khăn trên con đường chinh phục ngôi vị cao nhất ở nội dung cá nhân và đồng đội. Tấm HCV cá nhân nam Cờ tướng thuộc về kỳ thủ Võ Minh Nhất của Bình Phước với 8 điểm giành được sau 9 ván đấu (thắng 7, hòa 2). Đây là thành tích xứng đáng cho Minh Nhất khi kỳ thủ này vượt qua rất nhiều kỳ thủ có tên tuổi trong làng Cờ tướng Việt Nam như: Nguyễn Hoàng Lâm, Trần Văn Ninh,… để giành ngôi vị vô địch ở nội dung cá nhân nam Cờ tướng.

Đáng tiếc cho kỳ thủ Lại Lý Huynh, mặc dù liên tục dẫn đầu trong ván 3, 4, 5 nhưng ở ván 6 đã bị Minh Nhất cầm hòa nên mặc dù bằng điểm (8 điểm) nhưng do kém về hệ số phụ, kỳ thủ Lại Lý Huynh đứng vị trí thứ 2. Mặc dù không giành được tấm HCV cá nhân nam nhưng với tổng điểm là 19 điểm (tổng 3 VĐV đứng đầu mỗi đơn vị - theo điều lệ), đoàn nam Tp. Hồ Chí Minh giành HCV nội dung đồng đội.

Trong khi đó, nội dung của nữ chứng kiến sự xuất sắc của kỳ thủ Ngô Lan Hương khi liên tiếp dẫn đầu ở các ván đấu và giành ngôi vị vô địch cá nhân nữ với số điểm là 7 điểm (4 trận thắng, 4 trận hòa). Sự xuất sắc của Ngô Lan Hương cùng với những thành tích ấn tượng của Hoàng Thị Hải Bình (6 điểm) và Bùi Châu Ý Nhi (6 điểm), Tp. Hồ Chí Minh giành HCV thứ 3 ở nội dung đồng đội nữ.

Kỳ thủ Ngô Lan Hương giành HCV cá nhân nữ Cờ tướng . Ảnh: Gia Phát
Thành tích 3 HCV, 1HCĐ khép lại một kỳ Đại hội thành công của Cờ tướng Tp. Hồ Chí Minh. Tại kỳ Đại hội này, các kỳ thủ Hà Nội đã thi đấu không thành công khi chỉ giành được 2 HCĐ.

Đánh giá về thành tích thi đấu của các VĐV tham dự giải, bà Nguyễn Thị Anh Thư cho biết: các VĐV đã thi đấu nỗ lực hết mình, môn Cờ tướng không có nhiều bất ngờ khi các đoàn mạnh như Tp.Hồ Chí Minh vấn khẳng định vị thể của mình khi giành vị trí vị trí Nhất toàn đoàn. Tuy nhiên, các đoàn tham dự tại giải lần này cũng cho thấy sự quan tâm đầu tư của các địa phương cho môn thể thao trí tuệ này.

Cũng trong ngày thi đấu 14/12, nội dung Cờ vua tiêu chuẩn đã kết thúc với tấm HCV ở nội dung cá nhân nữ thuộc về kỳ thủ Hoàng Thị Thanh Trang (Hà Nội); HCv đồng đội nữ thuộc về đoàn Bắc Giang. Trong khi đó ở nội dung của nam, việc kỳ thủ Lê Quang Liêm không tham dự thi đấu nội dung Cờ tiêu chuẩn đã khiến cho đoàn Tp.Hồ Chí Minh giảm cơ hội tranh chấp ngôi vị cao nhất ở nội dung cá nhân nam. Tấm HCV cá nhân nam thuộc về kỳ thủ Nguyễn Ngọc Trường Sơn (Kiên Giang) và HCV đồng đội nam thuộc về đoàn Bắc Giang.

Kỳ thủ Nguyễn Thị Mai Hưng - nhân tố mới của Cờ vua Bắc Giang. Ảnh: Gia Phát
Như vậy, kết thúc giải Cờ vua Đại hội VII, cục diện thứ hạng trong Làng Cờ vua Việt Nam đã có sự hoán đổi khi Cờ vua Hà Nội đã vượt qua Tp.Hồ Chí Minh đăng quang ngôi vị Nhất toàn đoàn. Đây là một bất ngờ tại kỳ Đại hội này ở môn Cờ vua khi mà trong cả 3 kỳ Đại hội gần đây, Cờ vua Hà Nội đều không giành được tấm HCV nào. Điều này phần nào chứng tỏ sự đầu tư cho các kỳ thủ trẻ của Cờ vua Hà Nội đã mang lại hiệu quả.

Một điểm sáng nữa ở môn Cờ vua tại kỳ Đại hội VII là việc có nhiều kỳ thủ trẻ đã chứng tỏ được mình qua kỳ Đại hội này khi có thể vượt qua những kỳ thủ hàng đầu của Cờ vua Việt Nam, có thể kể đến như kỳ thủ Lê Tuấn Minh (Hà Nội), Nguyễn Thị Mai Hưng (Bắc Giang),… Bà Nguyễn Thị Anh Thư nói.

Khánh Chi

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Điền kinh kết thúc Đại hội VII: Nhiều nỗi lo
        Bullet  Giải Bóng ném Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII-2014: nâng tầm về chất lượng
        Bullet  Bế mạc môn Billiard – Snooker: Một chặng đường đầy biến ảo
        Bullet  Hấp dẫn giải Khiêu vũ Thể thao – Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Đồng Tháp: Nhất toàn đoàn giải Đá cầu Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Giải Bắn Cung Đại hội VII đã khép lại thành công tốt đẹp
        Bullet  Môn Võ cổ truyền: Tp.HCM tạm dẫn đầu sau 3 ngày thi đấu
        Bullet  Môn Golf Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: Hà Nội đứng vị trí đầu bảng
        Bullet  Đội tuyển Bóng chuyền nam Quân đội: quyết tâm bảo vệ ngôi vị dẫn đầu
        Bullet  Quân đội, Tp. Hồ Chí Minh tỏa sáng ngày ra quân môn Bơi
 

opera fix