14:28 Thứ Sáu, 14/12/2018
Đại hội TDTT toàn quốc 2014
opera fix
    
opera fix
Karatedo Hà Tĩnh: Có công mài sắt, có ngày nên kim
16 Tháng Mười Hai 2014 22:53:00 GMT+7
Những NHM đã được chứng kiến sự trỗi dậy ngoạn mục của các đại diện đến từ Hà Tĩnh tại giải Karatedo trong khuôn khổ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII qua những trận so tài hấp dẫn diễn ra tại tỉnh Thái Bình thời gian từ 12 - 15/12/2014. Những đại diện đến từ Hà Tĩnh đã thể hiện những màn tranh tài đầy sức thuyết phục để vươn lên đứng ở vị trí thứ Ba toàn đoàn (chỉ sau 2 đơn vị quyền lực của Karatedo Việt Nam đó là Quân đội và Công an). Để hiểu rõ hơn về sự tiến bộ vượt bậc của đoàn Karatedo Hà Tĩnh, phóng viên Trang tin điện tử Tổng cục TDTT đã có cuộc trao đổi cùng HLV đội tuyển Karatedo Hà Tĩnh - ông Võ Hồng Sơn.

Những gương mặt mang HCV về cho Hà Tĩnh ở nội dung Kumite đồng đội nam 2 (Ảnh: Xuân Hải)
Xin chào ông, trước tiên xin chúc mừng ông cùng đoàn Karatedo Hà Tĩnh về thành tích đạt được tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII. Xin ông cho biết cảm nhận của mình về vị trí thứ Ba toàn đoàn vừa giành được?

Vị trí thứ Ba toàn đoàn tại giải năm nay là niềm vui quá bất ngờ đối với toàn thể thành viên đội Karatedo Hà Tĩnh. Mặc dù đặt ra mục tiêu giành từ 2 đến 3 HCV tại Đại hội nhưng để có thể hiện thực hóa con số này cũng đã là nhiệm vụ khó khăn cần nỗ lực thật nhiều chứ chưa tính tới mục tiêu thứ hạng.

Để có được thành công hôm nay, chúng tôi đã trải qua một chặng đường bền bỉ, dày công gây dựng. Thêm vào đó là nỗ lực rèn luyện, là quyết tâm tuyệt đối từ mỗi VĐV mong muốn đem vinh quang về cho quê hương Hà Tĩnh. Một số VĐV lớn tuổi (sắp giải nghệ) cũng mong muốn có sự thể hiện tốt nhất trước khi từ giã môn thể thao mà họ gắn bó gần như trọn đời.

Thành tích chúng tôi vừa giành được cũng thay lời tri ân gửi tới toàn thể NHM đã luôn đồng hành, dõi theo từng bước phát triển của Karatedo Hà Tĩnh.

Để có được thành tích đáng ngạc nhiên này, Karatedo Hà Tĩnh đã lên kế hoạch chuẩn bị lực lượng như thế nào thưa ông?

Mục tiêu giành 2 - 3 HCV hoàn toàn không đơn giản. Xác định được nhiệm vụ khó khăn này, ngay từ đầu năm, chúng tôi đã xây dựng kế hoạch tập luyện và thi đấu cho các VĐV và trước thời điểm Đại hội chính thức diễn ra hơn 1 tháng, đoàn Hà Tĩnh đã tới tập huấn tại Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Hồ Chí Minh trong thời gian khoảng hơn 2 tuần. Bên cạnh đó, các VĐV Karatedo Hà Tĩnh còn được tập luyện và thi đấu cọ xát cùng các đội tuyển Karatedo đến từ những địa phương khác như Cần Thơ, Đồng Tháp, Trà Vinh và Nghệ An.

Không chỉ đối với lực lượng VĐV mà đội ngũ HLV Karatedo Hà Tĩnh cũng nhận thức rất rõ trách nhiệm tại Đại hội lần này thể hiện ở việc họ đã chủ động liên hệ, trao đổi và học hỏi kinh nghiệm chuyên môn từ nhiều nguồn khác nhau. Cùng với việc rèn thể lực, kỹ, chiến thuật thi đấu, chúng tôi còn chuẩn bị cho các VĐV một tâm thế tốt trước khi bước vào đấu trường thể thao lớn nhất toàn quốc chỉ 4 năm mới diễn ra một lần.

Ông có nhận xét gì về phong độ thi đấu trong năm nay của các gương mặt giành HCV cho Hà Tĩnh?

Trong số các VĐV giành HCV gồm: Nguyễn Văn Sử (kumite cá nhân nam 71kg), Nguyễn Văn Bảo, Lê Đình Hoàng, Trần Văn Chiến, Bùi Thế Mạnh (Kumite đồng đội nam 2) và Hồ Thị Thu Hiền (kumite cá nhân nữ 68kg) cho đoàn Hà Tĩnh tại giải Karatedo Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII, có Nguyễn Văn Sử và Nguyễn Văn Bảo là 2 gương mặt đội tuyển quốc gia.  Hồ Thị Thu Hiền là thành viên của đội tuyển trẻ quốc gia. Bản lĩnh thi đấu của các em đều được tôi luyện qua nhiều giải đấu trong nước và quốc tế.

Đặc biệt trong năm 2014, VĐV Nguyễn Văn Sử, Nguyễn Văn Bảo đều giành HCV tại giải Cúp các CLB mạnh toàn quốc, VĐV Hồ Thị Thu Hiền giành HCV tại giải Vô địch Karatedo trẻ toàn quốc. Đó cũng là tiền đề thuận lợi cho các em thêm tự tin khi bước vào thi đấu tại Đại hội.

Theo ông, công tác chuẩn bị cũng như chất lượng chuyên môn của giải năm nay như thế nào?

Nói về công tác chuẩn bị của địa phương đăng cai, tôi đánh giá cao công tác chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ thi đấu tại Thái Bình. Ban tổ chức chu đáo, nhiệt tình, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đoàn trong suốt quá trình tham dự Đại hội. Bên cạnh đó, lực lượng trọng tài điều hành giải đấu theo đúng luật và công tâm. Đó là yếu tố không nhỏ dẫn tới thành công của giải năm nay.

Ở góc độ của người làm nghề, theo ông giải năm nay đánh dấu sự tiến bộ rõ rệt của những địa phương nào?

Tôi thực sự ấn tượng với Cần Thơ, Đồng Tháp, Bình Dương. Trong đó, Cần Thơ giành được 2 HCV, Bình Dương 2 HCV và Đồng Tháp giành 1 HCV. Điều đáng nói ở đây là lực lượng VĐV của các đoàn này đều là những VĐV trẻ nhưng những màn trình diễn của họ rất chất lượng, thể hiện tố chất tốt vầ tiềm năng trở thành lực lượng triển vọng trong tương lai.

Trong số các địa phương kể trên phải nhắc tới sự xuất chúng của Cần Thơ tại kỳ Đại hội lần này so với kỳ Đại hội trước. Nếu tại giải Karatedo Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VI, Cần Thơ không giành được bất cứ một HCV nào thì họ đã làm nên bất ngờ lớn tại giải lần này khi giành tới 2 HCV.

Để nâng cao hơn nữa vị thế của Karatedo, Hà Tĩnh có kế hoạch gì không thưa ông?

Có thể nói, Karatedo được coi là một trong những môn thể thao thế mạnh của Hà Tĩnh, được được quan tâm đầu tư phát triển cả bề rộng lẫn chiều sâu. Để góp phần nâng cao vị thế của Karatedo Hà Tĩnh, bên cạnh việc củng cố cơ sở vật chất, bộ môn đã chủ động xây dựng đề án, chiến lược phát triển bền vững cho Karatedo, trong đó tập trung xây dựng phong trào cơ sở, thu hút, động viên mọi tầng lớp nhân đân tham gia góp phần khích lệ phong trào phát triển bền vững.

Hiện nay, chúng tôi có khoảng 18 đến 20 VĐV Karatedo với tuổi bình quân từ 11-17 đang được đào tạo tập trung tại Trung tâm Huấn luyện thể thao tỉnh. Tuy nhiên, trong thời gian tới, thông qua quá trình tuyển chọn tại các huyện, chúng tôi mong muốn nâng con số này lên con số 25 - 30 VĐV. Mụ tiêu mà chúng tôi hướng tới đó là không chỉ làm rạng danh truyền thống đất võ vật Hồng Lam nói riêng mà còn có thể đóng góp cho thể thao quốc gia nhiều VĐV tài năng nói chung.

Xin cảm ơn và chúc phong trào Karatedo Hà Tĩnh ngày càng phát triển, đạt thành tích cao hơn nữa trong năm tới và xa hơn!

A.T

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ánh Viên vẫn là gương mặt sáng giá của Bơi Việt Nam
        Bullet  Kết thúc môn Cử tạ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: Thành phố Hồ Chí Minh đại thắng!
        Bullet  Cầu mây trong nhà: sức trẻ Hà Nội khẳng định vị thế
        Bullet  Quân đội giành Nhất toàn đoàn giải Karatedo Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
        Bullet  Môn Bóng đá nam: Thắng Huế 4 – 0, Nghệ An đăng quang đầy thuyết phục
        Bullet  Taekwondo Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII: Thanh Hóa, Vĩnh Long ghi danh trong 3 đoàn dẫn đầu bảng tổng sắp
        Bullet  Kết thúc môn Võ cổ truyền: Tp.HCM nhất toàn đoàn
        Bullet  Kết thúc giải Wushu Đại hội TDTT toàn quốc: Hà Nội bảo vệ thành công ngôi vị dẫn đầu
        Bullet  Kết thúc giải Bóng chuyền Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014
        Bullet  Hà Nội giành 3 HCV tại giải Khiêu vũ Thể thao Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII
 

opera fix