18:39 Thứ Bảy, 25/05/2019
Cải cách hành chính
opera fix
    
opera fix
Các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ VHTTDL cần năng động, sáng tạo hơn,
03 Tháng Bảy 2017 10:47:00 GMT+7
Đó chính là chia sẻ của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Nguyễn Ngọc Thiện trong buổi làm việc mới diễn ra gần đây với Đoàn khảo sát của Ban chỉ đạo Nhà nước xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập. Trong chuyến làm việc lần này được tập trung vào 3 nội dung chính là đánh giá về cơ chế quản lý, hệ thống tổ chức các đơn vị sự nghiệp thuộc ngành VHTTDL.

Cùng đó là đánh giá về cơ chế tài chính các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Bộ VHTTDL giai đoạn 2011 – 2016; Giải pháp về kiến nghị nâng cao hiệu quả cơ chế tự chủ đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành VHTTDL. Bên cạnh với ưu điểm, kết quả, nội dung báo cáo tập trung nêu những khó khăn, hạn chế trong công tác quản lý, cơ chế tài chính, hệ thống tổ chức của các đơn vị sự nghiệp hoạt động trong lĩnh vực của ngành.

Theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII đã xác định cơ cấu lại các đơn vị sự nghiệp công là một trong năm nhiệm vụ trọng tâm của cơ cấu lại nền kinh tế. Trên cơ sở đó, Trung ương đã giao Ban Cán sự Đảng Chính phủ nghiên cứu, xây dựng Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập, trình Hội nghị Trung ương lần thứ 6 khóa XII vào tháng 10-2017. Mục tiêu của đổi mới cơ chế quản lý và tổ chức lại hệ thống là để hệ thống tinh gọn, ít đầu mối hơn nhưng hoạt động với chất lượng cao hơn, thúc đẩy xã hội hóa các dịch vụ công lập. Còn đổi mới cơ chế tài chính là thay đổi phương thức cấp phát ngân sách, tăng cường cơ sở vật chất cho đơn vị, đồng thời nâng cao thu nhập cho người lao động.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: vấn đề đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính, tổ chức lại hệ thống các đơn vị sự nghiệp công lập rõ ràng là việc phải làm. Đồng thời, hoàn thành nhất trí việc tiến tới tự chủ, tinh giản biên chế, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh: vấn đề quan trọng là cách làm như thế nào trong tình hình hiện nay. Bộ trưởng cũng bày tỏ băn khoăn, VHTTDL vốn là ngành đặc thù, vì vậy việc chuyển đổi phải có lộ trình nhất định.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các Giám đốc đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ cần đổi mới tư duy, phải năng động, sáng tạo và nhạy bén với cơ chế thị trường hơn. Phải tìm được người tài để nâng cao chất lượng chuyên môn thì từ đó mới duy trì được hoạt động hiệu quả. Đồng thời đề nghị, cần phải ban hành danh mục dịch vụ công trong đào tạo lẫn nghệ thuật biểu diễn. Khi có các đơn hàng, các đơn vị sự nghiệp sẽ có nguồn thu ổn định chứ không trông chờ vào ngân sách nhà nước như hiện nay.

Trong đợt khảo sát và làm việc lần này, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo của Bộ VHTTDL về các nội dung báo cáo cho đoàn khảo sát. Đồng thời, Bộ trưởng cũng ghi nhận tất cả những ý kiến của các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ tại buổi làm việc này. Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, trong hội nghị Trung ương 6 sắp tới sẽ trình một Đề án đồng bộ, đổi mới về phương thức lãnh đạo của đảng cũng như xây dựng tổ chức bộ máy chính trị hiệu quả, hiệu lực và Đề án đổi mới cơ chế quản lý, cơ chế tài chính và sắp xếp lại các đơn vị sự nghiệp công lập.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho hay, mỗi Bộ ngành có một đặc thù riêng, vì vậy đoàn khảo sát sẽ lắng nghe mọi ý kiến để có bản đánh giá một cách khách quan nhất. Với mục tiêu tạo ra bước đột phá cho các đơn vị sự nghiệp công lập, cách làm lần này phải trên tinh thần đổi mới, không bị bó buộc bởi những quy định cũ. Việc đổi mới cũng dựa trên nguyên tắc là những việc tư nhân, doanh nghiệp làm tốt hơn thì Nhà nước sẽ không làm. Kể cả đối với dịch vụ hành chính công, chủ trương của Chính phủ là nếu xã hội hóa tốt thì cũng sẽ làm.

N.H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ban soạn thảo dự án Luật hành chính công khảo sát, lấy ý kiến tại Bộ VHTTDL
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Quy chế quản lý dịch vụ công trực tuyến
        Bullet  Ngành VHTTDL Hưng Yên quyết tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ cải cách hành chính
        Bullet  Ngành VHTTDL Lào Cai: đơn vị thực hiện tốt công tác Cải cách hành chính
        Bullet  Bộ VHTTL thành lập Tổ Cải cách hành chính
        Bullet  Giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công
        Bullet  Công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm đạt nhiều kết quả khả quan
        Bullet  Sở VHTTDL tỉnh Bình Thuận: điểm sáng trong công tác cải cách hành chính
        Bullet  Bộ VHTTDL phát động cuộc thi sáng kiến cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực Văn hóa, gia đình, Thể dục, thể thao và Du lịch
        Bullet  Giai đoạn I (2011-2015) công tác cải cách hành chính Bộ VHTTDL đạt nhiều kết quả khả quan
 

opera fix