03:55 Thứ Sáu, 18/10/2019
Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - 2018
opera fix
    
opera fix
Hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII: Bình Định kỳ vọng ở những môn Võ
19 Tháng Ba 2018 20:22:00 GMT+7
Những năm gần đây, Thể thao Bình Định không có nhiều đột phá về cơ chế, các tài năng thể thao mới cũng như cơ sở vật chất, chính vì vậy thể thao Bình Ðịnh chưa gặt hái được nhiều thành tích cao ở các giải quốc gia. Do đó, cơ hội cải thiện vị trí so với kỳ Ðại hội TDTT trước đối với đoàn thể thao đất Võ không nhiều, dù đã có một thời gian khá dài để chuẩn bị.

Võ cổ truyền là thế mạnh của thể thao Bình Định
Theo đó, trong suốt thời gian chuẩn bị cho Đại hội TDTT các cấp hướng tới Đại hội TDTT cấp tỉnh và toàn quốc, các vận (VĐV) Bình Định vẫn hưởng chế độ như cũ (tiền ăn 100 ngàn đồng/người/ngày). Các điểm tập luyện cũng chưa thấy “không khí sôi nổi chuẩn bị Đại hội”. Có lẽ, chính vì sự thiếu đồng bộ trong công tác đầu tư về cơ sở vật chất, cũng như không đổi mới về cơ chế đãi ngộ nên không còn thu hút các tài năng thể thao lựa chọn, tập luyện để gắn bó lâu dài.

Trước thực tế này, ông Nguyễn Minh Đoan, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bình Định, cho biết: Căn cứ vào điều lệ Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 đã được ban hành, dự kiến đoàn Thể thao tỉnh Bình Định sẽ đăng ký tham gia từ 7-8 môn thể thao. Sắp tới Sở Văn hóa, Thể thao tỉnh Bình Định sẽ chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và thi đấu Thể thao tỉnh họp các bộ môn để rà soát lực lượng, lên kế hoạch tập luyện, tập huấn cho từng môn nhằm đạt thành tích tốt nhất.

Ông Nguyễn Minh Đoan cũng chỉ ra một số gương mặt tiêu biểu của thể thao Bình Định như cơ thủ Huỳnh Xuân Châu (Billiards) từng vô địch quốc gia hay các VĐV như Xuân Châu, Cao Thành Trúc mặc dù đã có thành tích nhất định, song cũng rất khó cạnh tranh với các đối thủ mạnh khác từ các đoàn như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai…khi họ thường xuyên có cơ hội thi đấu với những cơ thủ hàng đầu thế giới.

Ngay cả niềm hy vọng Vàng của Thể thao Bình Định là Phạm Thị Hồng Lệ, VĐV từng giành HCĐ SEA Games 27 ở nội dung chạy 10.000 m, từng đoạt 2 HCĐ tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014 thì thành tích của Hồng Lê vẫn còn kém các đàn chị ở đội tuyển quốc gia.

Hay đội tuyển Bóng ném nữ (dự kiến triệu tập tham dự Đại hội) lại có độ tuổi trung bình còn quá trẻ nên kinh nghiệm thi đấu và cọ sát còn hạn chế vì vậy mục tiêu cạnh tranh giành huy chương là không hề dễ dàng. Trong khi đó, môn Bơi cũng chỉ có một mình kình ngư trẻ Trương Ngọc Tổng, rất khó làm nên chuyện khi môn thể thao này đang được đầu tư rất mạnh ở nhiều đơn vị…

Để đạt thành tích cao ở Đại hội lần này, Thể thao Bình Định đặt mục tiêu tập trung vào các môn Võ, môn thể thao được nhiều kỳ vọng và có nhiều khả năng giành huy chương - yếu tố ý nghĩa mang tính quyết định đến vị trí toàn đoàn. Tại Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014, chỉ có Võ cổ truyền giành được Huy chương Vàng (HCV) cho thể thao Bình Định (3 HCV đối kháng, 1 HCV hội thi). Ở hai kỳ Đại hội trước đó, Võ cổ truyền cũng là môn đem về nhiều HCV nhất cho thể thao đất Võ.

Giờ luyện thể lực của các VĐV Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định
Đại võ sư Bùi Trung Hiếu, Giám đốc Trung tâm Võ thuật cổ truyền Bình Định, cho hay: “Thời gian qua nhiều địa phương đã tập trung đầu tư cho Võ cổ truyền, do đó, tính cạnh tranh ở các giải đấu được nâng lên rất cao. Chắc chắn Đại hội TDTT thì việc tranh chấp huy chương càng khó khăn hơn gấp bội. Để chuẩn bị cho năm 2018, chúng tôi đã có kế hoạch từ ngay sau Đại hội TDTT toàn quốc năm 2014. Nhưng để xác định thành tích cụ thể thật sự không dễ, chỉ có thể nói sẽ quyết tâm hết sức để đạt được kết quả cao nhất”.

Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018 được cho là một trong những kỳ Đại hội mà thể thao Bình Định có nhiều môn võ góp mặt nhất. Ngoài Võ cổ truyền còn có Taekwondo, Boxing, Karatedo và có thể cả Wushu. Tuy nhiên, nhìn vào thành tích của các đội tuyển ở đấu trường quốc gia trong vài năm gần đây, thể thao Bình Định chỉ có thể hy vọng các võ sĩ đoạt được huy chương, chứ vị trí cao nhất là khó khăn. Để có được kết quả tốt, các đội tuyển cần được quan tâm nhiều hơn về điều kiện ăn ở, tập luyện và quan trọng nhất là được thi đấu cọ xát nhiều hơn để tích lũy kinh nghiệm. Có như vậy, thể thao Bình Định mới mong tạo được bất ngờ ở Đại hội TDTT toàn quốc năm 2018.

Thông tin từ Ban tổ chức Đại hội TDTT lần thứ VIII của tỉnh Bình Định, cho đến thời điểm này các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh về cơ bản đã tổ chức khá nhiều các môn thi đấu trong Đại hội TDTT ở các địa phương. Hiện đã có 11/11 huyện, thị xã thành phố trong tỉnh tổ chức thi đấu các môn thuộc Đại hội TDTT.

Theo hướng dẫn tổ chức đại hội TDTT các cấp của Sở VH&TT, Đại hội TDTT cấp huyện, thị xã, thành phố sẽ tổ chức từ 8 môn trở lên, trong đó có 6 môn bắt buộc, gồm: Bóng đá, Bóng chuyền nam, Bóng chuyền nữ, Điền kinh, Việt dã, Võ cổ truyền. Đối với 3 huyện miền núi trong tỉnh, có thể đưa môn Bắn nỏ, Đẩy gậy thay cho môn Võ cổ truyền và Bóng chuyền nữ. Được biết, huyện Vân Canh và Thị xã An Nhơn chọn tổ chức 8 môn thi đấu (Vân Canh đã tổ chức xong), các địa phương còn lại đều tổ chức từ 9 - 14 môn thi đấu.

Thời điểm hiện tại đã có 3 địa phương tổ chức được quá nửa các môn đã đăng ký là huyện Tây Sơn (7/12 môn), Quy Nhơn (6/12 môn), Hoài Nhơn (6/14 môn). Bên cạnh đó, vẫn còn đa số các huyện, thị xã chưa tổ chức được một nửa số môn thi đấu trong đại hội TDTT như đăng ký ban đầu.

Bài và ảnh NPV Bình Định
 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Lịch thi đấu môn Điền kinh Đại hội Thể thao toàn quốc
        Bullet  Ban hành Điều lệ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8
        Bullet  Quyết định phê duyệt "Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018
 

opera fix