04:58 Thứ Sáu, 18/10/2019
Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - 2018
opera fix
    
opera fix
Nam Định: đặt kỳ vọng giành thứ hạng cao tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
21 Tháng Ba 2018 10:31:00 GMT+7
Trong năm qua, thể thao thành tích cao Nam Định liên tục đạt nhiều thành tích ở các giải thể thao trong nước và quốc tế ở những môn thế mạnh như: Điền kinh, Quyền Anh (Boxing), Vật… Đặc biệt, tính đến đầu năm 2018, Nam Định đã có 100% xã, phường, thị trấn hoàn thành tổ chức Đại hội TDTT cấp cơ sở, cùng với đó Đại hội TDTT cấp tỉnh Nam Định cũng được tổ chức thành công.

Để thực hiện mục tiêu giành thứ hạng cao tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII-2018, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh đã chỉ đạo Trường Nghiệp vụ TDTT Nam Định và Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Nam Định tuyển chọn và bổ sung các VĐV trẻ vào các đội tuyển; xây dựng kế hoạch tập luyện, tập huấn thi đấu cho các đội tuyển.

Thành công của thành tích cao Nam Định trong năm qua nổi bật đến từ môn Điền kinh, Võ cổ truyền khi giành nhiều thành tích cao ở các giải trong nước, quốc tế. Chính vì thế đây sẽ là cơ sở, tiền đề vững chắc để Thể thao Nam Định đặt kỳ vọng lớn có thể giành Huy chương Vàng tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII diễn ra tại Hà Nội vào tháng 12 tới đây. Cụ thể về thành tích của Điền kinh Nam Định trong năm qua: tại giải Điền kinh vô địch quốc gia được tổ chức tại Tp. Hồ Chí Minh (tháng 10-2017), đội tuyển Điền kinh tỉnh nhà đã xuất sắc giành 5 HCV, 2 HCB và 3 HCĐ. Tại giải này bên cạnh sự góp mặt của các VĐV kỳ cựu, nổi tiếng, ban huấn luyện đội tuyển tỉnh Nam Định đã đưa thêm nhiều gương mặt trẻ, đầy triển vọng và giành HCV ngay trong lần đầu tiên tham dự một giải đấu cấp quốc gia như: Nguyễn Thu Hà (16 tuổi), Bùi Thị Ngân (17 tuổi) cùng giành HCV nội dung 4x800m. Những kết quả đạt được tại giải Điền kinh vô địch quốc gia là bước chạy đà tâm lý thi đấu hoàn hảo cho các VĐV trẻ tại các giải đấu trong tương lai; đặc biệt tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018.

Nam Định hướng tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII với thành tích cao nhất (Ảnh:NĐ)
Trong khi đó, ở các giải quốc tế, các VĐV Điền kinh tỉnh thi đấu ấn tượng: tại giải Điền kinh Singapore mở rộng 2017, VĐV Nguyễn Thị Huyền thi đấu xuất sắc khi giành 2 HCV ở nội dung sở trường 400m và 400m rào nữ; VĐV Vũ Thị Mến cũng xuất sắc đạt HCV nội dung nhảy 3 bước với thành tích 13m27. Tham gia giải Điền kinh Thái Lan mở rộng 2017, ở cự ly sở trường 800m và 1.500m nam, VĐV Dương Văn Thái đã xuất sắc giành 2 HCV. Nối dài chuỗi thành tích ấn tượng của các VĐV Điền kinh, VĐV Nguyễn Thị Huyền giành chiếc HCV nội dung chạy 400m rào với thành tích 56 giây 14 ở giải vô địch Điền kinh châu Á tổ chức tại Ấn Độ. Với 7 HCV là con số thuyết phục để ghi nhận những đóng góp của đội tuyển Điền kinh Nam Định vào thành công chung của Điền kinh Việt Nam (17 HCV, 11 HCB, 6 HCĐ) tại SEA Games 29.

Ở bộ môn Võ cổ truyền, võ sĩ Trần Văn Sỹ với kinh nghiệm thi đấu dày dặn, thành tích thi đấu nổi bật đã được giao nhiệm vụ dẫn dắt các VĐV trẻ tham gia thi đấu tại các giải quốc gia và sắp tới tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018. Năm 2017, cũng là một năm thi đấu thành công với VĐV Trần Văn Sỹ, khi xuất sắc giành 1 HCV tại Giải vô địch quốc gia ở nội dung đối kháng hạng cân 50kg. Sau đó, VĐV gốc Hải Hậu này cũng kịp bổ sung vào thành tích của mình thêm 1 HCĐ tại Giải “Võ cổ truyền, Boxing các VĐV xuất sắc toàn quốc - tranh đai vô địch Let’s Viet lần V-2017”. Ở đội tuyển Bơi lội nổi bật là nữ VĐV Phạm Như Quỳnh thi đấu ở nội dung cự ly ngắn sở trường 50m, 100m và 200m...

Giám đốc Trường Nghiệp vụ TDTT tỉnh Nam Định - ông Đặng Văn Chấn cho hay: Hiện, nhà trường đã tuyển chọn 30 VĐV tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018. Để chuẩn bị cho sự kiện này, Trường đã xây dựng kế hoạch tập huấn cho các VĐV tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia tại Hà Nội và Đà Nẵng; một số ít VĐV tham gia tập luyện tại tỉnh. Sau Tết Nguyên đán 2018, các VĐV đã được tập trung trở lại và tham gia thi đấu tại các giải quốc gia và khu vực nhằm cọ sát, nâng cao trình độ, tâm lý, kỹ chiến thuật thi đấu; phấn đấu giành từ 4 - 5 HCV tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018.

Để chuẩn bị cho Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018, Trung tâm huấn luyện và thi đấu thể thao Nam Định đã chọn ra 34 VĐV vào 3 đội tuyển sẽ thi đấu tại Đại hội. Trong đó đội tuyển Boxing 13 VĐV; đội tuyển Vật 12 VĐV và đội tuyển Bơi lội 9 VĐV. Cùng với đó, Trung tâm đã xây dựng được đội ngũ HLV trẻ có kinh nghiệm thi đấu và chuyên môn được đào tạo bài bản, luôn đổi mới phương pháp huấn luyện theo hướng khoa học, hiện đại.

Từ đầu năm 2017 đến nay dưới sự dẫn dắt của HLV Tạ Quang Đạt, bộ môn Boxing đã giành nhiều thành tích cao tại các giải thể thao trong nước và quốc tế. Tham gia Giải vô địch cúp các CLB Boxing toàn quốc năm 2017, nữ VĐV Lưu Diễm Quỳnh thuộc đội tuyển Boxing quốc gia đã xuất sắc giành HCV hạng cân dưới 75kg, giành suất tham dự Giải vô địch Boxing châu Á năm 2017. Các VĐV: Trần Minh Tiến, Chu Đình Khánh, Nguyễn Xuân Phương đã giành 1 HCB, 2 HCĐ khi tham gia Giải vô địch Boxing trẻ toàn quốc tại Đắk Lắk.

Cũng trong năm 2017, đội tuyển Vật với các VĐV nòng cốt như: Phan Thành Sơn (hạng trên 100kg), Trần Ánh Tuyết (hạng trên 60kg) là thành viên đội tuyển vật trẻ quốc gia đã giành nhiều thành tích nổi bật. Tham gia Giải vô địch các lứa tuổi trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc năm 2017 được tổ chức tại huyện Giao Thủy, VĐV Phan Thành Sơn giành HCV vật cổ điển; VĐV Trần Ánh Tuyết giành HCB nội dung vật tự do; một số VĐV khác như: Chu Minh Ngọc (hạng 76kg), Trần Hà Thi (hạng 59kg) đều giành HCĐ ở nội dung vật cổ điển nữ. Thi đấu tại Giải vô địch trẻ vật cổ điển, vật tự do toàn quốc diễn ra ở Tuyên Quang, VĐV Trần Ánh Tuyết giành HCĐ nội dung vật tự do.

Ở bộ môn Bơi lội, Nam Định hiện đang sở hữu khá nhiều gương mặt VĐV trẻ triển vọng như: Nguyễn Thị Thảo, Nguyễn Thị Thúy, Vũ Hồng Nhung, Trần Phương Linh, Trần Phương Nhi mới chỉ 12-13 tuổi nhưng đều giành huy chương ở các giải trẻ toàn quốc. Chính vì vậy, đến với Đại hội Thể thao toàn quốc, ở bộ môn Nam Định khá tự tin để vươn tới thành tích cao.

Theo kế hoạch, hiện nay các VĐV đội tuyển Boxing của tỉnh Nam Định đang tập huấn tại Trung tâm huấn luyện thể thao Mỹ Đình (Hà Nội), Trung tâm thể thao Cánh Diều (Hải Phòng); riêng VĐV Lưu Diễm Quỳnh sẽ được tập huấn tại Trung tâm thể thao Quân khu 7 (TP Hồ Chí Minh) đến khi Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018 chính thức khởi tranh. Ngoài ra, theo dự kiến đội tuyển Vật dưới sự hướng dẫn của 2 HLV Chu Thị Kim Thoa và Nguyễn Văn Hiếu sẽ tham gia tập luyện tại Trung tâm huấn luyện thể thao quốc gia Nhổn Hà Nội.

Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII-2018 là giải thể thao lớn, quy tụ các VĐV hàng đầu cả nước nên dự kiến các cuộc tranh tài sẽ rất quyết liệt. Để có sự chuẩn bị tốt nhất cho Đại hội Thể thao lớn này, các VĐV, HLV thể thao thành tích cao của tỉnh Nam Định đang tích cực tập luyện hoàn thiện các chiến thuật. Được biết, Sở VHTTDL Nam Định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất về chế độ ăn uống, thuốc bổ trợ, tạo động lực cho các VĐV an tâm tập luyện. Cho đến thời điểm này, tất cả đã sẵn sàng vì mục tiêu giành thứ hạng cao tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - 2018 được tổ chức tại Hà Nội. Hy vọng với sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tỉnh Thể thao Nam Định sẽ tỏa sáng tại Đại hội lần này.

N.H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII: Bình Định kỳ vọng ở những môn Võ
        Bullet  Lịch thi đấu môn Điền kinh Đại hội Thể thao toàn quốc
        Bullet  Ban hành Điều lệ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8
        Bullet  Quyết định phê duyệt "Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018
 

opera fix