16:17 Chủ Nhật, 25/08/2019
Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII - 2018
opera fix
    
opera fix
Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018: Thái Nguyên hy vọng ở những môn thế mạnh
10 Tháng Năm 2018 16:24:00 GMT+7
Trong những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5/2018, tại Thành phố Thái Nguyên nhiều môn thể thao trong chương trình Đại hội TDTT tỉnh Thái Nguyên lần thứ VIII đã diễn ra sôi nổi với nhưng cuộc tranh tài quyết liệt, hấp dẫn. Trong đó, ấn tượng là Lễ khai mạc Đại hội TDTT tỉnh Thái Nguyên lần thứ VIII có sự tham gia của gần 20 nghìn người . Một lễ khai mạc quy mô, chất lượng với chương trình nghệ thuật đặc sắc do các HLV, VĐV, diễn viên đến từ các đơn vị trên địa bàn tỉnh biểu diễn mang đậm nét văn hóa  đặc trưng của con người, mảnh đất Thái Nguyên. Đây không đơn thuần là sự kiện thể thao 4 năm một lần mà là ngày hội của nhân dân nhằm hướng tới mục tiêu dân cường quốc Thịnh như sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh từng mong muốn. Để có cái nhìn toàn cảnh về hoạt động TDTT nói riêng, công tác tổ chức Đại hội TDTT tỉnh Thái Nguyên nói chung, Trang tin TDTT đã có cuộc trao đổi với ông Trần Cơ Trường – Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên xung quanh những vấn đề này.

Ông Trần Cơ Trường - Phó Giám đốc Sở VHTTDL tỉnh Thái Nguyên (Ảnh: VD )

Thưa ông, Đại hội TDTT tỉnh Thái Nguyên lần thứ VIII đã diễn ra thành công, trong đó lễ khai mạc Đại hội với quy mô gần 20.000 người tham dự đã để lại ấn tượng sâu sắc. Vậy ông có thể cho biết mục đích, ý nghĩa cũng như tác động của sự kiện này đối với đời sống nhân dân?

Tôi cho rằng, việc tổ chức Đại hội TDTT toàn tỉnh lần này nhằm mục đích đánh giá một cách toàn diện phong trào TDTT trong tỉnh. Đại hội được tổ chức nhằm góp phần nâng cao sức khỏe, thể lực để học tập, lao động, công tác, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong giai đoạn hiện nay; biểu dương tinh thần đoàn kết, phát huy truyền thống anh hùng cách mạng và khẳng định sự phát triển của phong trào thể dục thể thao của địa phương; đồng thời tạo không khí vui tươi phấn khởi trong quần chúng nhân dân. Thông qua việc tổ chức Đại hội TDTT các cấp và Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII góp phần thiết thực nâng cao năng lực quản lý, điều hành của đội ngũ cán bộ, huấn luyện viên và trọng tài; tăng cường cơ sở vật chất cho hoạt động thể dục thể thao, chuẩn bị lực lượng vận động viên để tập trung tập luyện tham gia Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII, sẽ diễn ra vào cuối năm nay.

Đại hội TDTT tỉnh là ngày hội của toàn dân. Sự kiện đã tạo sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức và hành động của các cấp, các ngành và toàn xã hội về lợi ích, vai trò của TDTT trong việc nâng cao sức khỏe, rèn luyện thể lực của nhân dân, góp phần đào tạo con người phát triển toàn diện; tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động TDTT trong mọi đối tượng nhằm thực hiện hiệu quả hơn Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể thao gương Bác Hồ vĩ đại”, giữ gìn và phát huy các môn thể thao quần chúng, thể thao dân tộc và các trò chơi dân gian truyền thống ở địa phương.

Ông đánh giá gì về chất lượng chuyên môn, công tác tổ chức cũng như thành tích đạt được của các vận động viên?

Tính đến tháng 12/2017, Thái Nguyên đã hoàn thành Đại hội TDTT cấp cơ sở, với 180/180 xã, phường, thị trấn tổ chức thành công Đại hội TDTT với 06 môn thi đấu, trong đó có 02 môn thể thao dân tộc, trung bình thu hút hơn 3000 người tham gia. Sau Đại hội TDTT cấp cơ sở thành công, công tác chỉ đạo tổ chức Đại hội TDTT cấp huyện, thị xã, thành phố đã được tiến hành. Đến tháng 12/2017, 9 huyện, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh tổ chức xong Đại hội TDTT cấp huyện với 8 môn thể thao. Trung bình Đại hội TDTT cấp huyện, thị, thành phố thu hút hơn 7000 người tham gia, gồm các huyện Đại Từ, Định Hóa, Đồng Hỷ, Phú Bình, Phú Lương, Võ Nhai, thị xã Phổ Yên và 2 thành phố: Sông Công và thành phố Thái  Nguyên

Đại hội TDTT tỉnh Thái Nguyên lần thứ VIII được tổ chức từ ngày 20/3-30/4, quy tụ hơn 1.400 vận động viên đến từ 9 huyện, thành phố, thị xã và các đơn vị đầu mối thi đua của ngành TDTT. Các vận động viên tranh tài ở 15 môn thi đấu gồm: Bắn súng trường hơi; Việt dã tiền phong; Vovinam; Taekwondo; Võ cổ truyền; Karatedo; Bóng chuyền, Bóng chuyền hơi; Cầu lông; Cờ vua - Cờ tướng, Bóng đá Futsal; Điền kinh; Bắn nỏ; Đẩy gậy; Kéo co; Quần vợt.

Nhìn chung công tác tổ chức, chất lượng và thành tích chuyên môn của các giải đấu trong khuôn khổ Đại hội được nâng lên rất nhiều so với Đại hội trước. Nhiều môn thi đấu hấp dẫn, kịch tính, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người xem như Võ cổ truyền, Điền kinh, Bóng đá... Công tác tuyển chọn, huấn luyện được các đơn vị chú trọng đầu tư nên thành tích của các đơn vị đã có những bước tiến bộ vượt bậc. Các VĐV thi đấu hết mình trên tinh thần trung thực, cao thượng, đạt thành tích cao. Lực lượng trọng tài điều hành giải đấu khách quan, chính xác. Thông qua Đại hội, cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện và thi đấu TDTT được nâng cấp, năng lực quản lý, tổ chức, điều hành cũng như trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ làm công tác TDTT được nâng lên, số lượng vận động viên của các đơn vị tham gia đầy đủ các môn thi đấu của Đại hội...

Được biết, trong những năm gần đây, Thể thao Thái Nguyên đã có sự phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là tại các Đại hội TDTT toàn quốc Thái Nguyên luôn nằm trong Top dẫn đầu các tỉnh miền núi. Có được thành công đó là do đâu, thưa ông?

Có thể nói, những năm qua, thể thao Thái Nguyên đã có những bước phát triển mạnh mẽ cả về thể thao phong trào lẫn thể thao thành tích cao. Trong đó, về thể thao thành tích cao, các VĐV Thái Nguyên đã gặt hái được nhiều thành tích ấn tượng trên các giải đấu quốc gia, quốc tế. Trung bình mỗi năm, các VĐV thể thao thành tích cao của Thái Nguyên đạt khoảng 300 Huy chương các loại. Gần nhất, trong năm 2017, các VĐV các đội tuyển của Thái Nguyên đã giành tổng số 262 huy chương các loại (69HCV, 89HCB, 104HCĐ). Đạt 24 VĐV kiện tướng, 42 VĐV cấp 1 quốc gia, cung cấp 19 vận động viên cho đội tuyển quốc gia. Trong Quý I năm 2018, các VĐV Thái Nguyên đã giành 31 HCV tại các giải quốc gia. Thể thao Thái Nguyên được biết đến với nhiều VĐV tên tuổi như: nữ hoàng tốc độ Vũ Thị Hương (Điền kinh), Nguyễn Ngọc Thành, Nguyễn Thanh Thảo (Karatedo), Nguyễn Thị Vân (Cử tạ), Hà Văn Hiếu (Vật nam), Nguyễn Thị Hiền (Vật nữ) Lê Thái Ngọc (Wushu Thao lu), …

Bên cạnh đó, thể thao phong trào cũng phát triển rộng khắp trong mọi tầng lớp nhân dân từ cán bộ, công nhân viên chức, học sinh, sinh viên, rồi đến phong trào TDTT trong công nhân khu công nghiệp. Các môn thể thao được nhân dân yêu thích tập luyện như Bóng đá, Bóng chuyền hơi, Điền kinh, Võ… Đây cũng chính là những môn có phong trào mạnh, rộng khắp và tiềm năng của thể thao Thái Nguyên. Các chỉ tiêu về thể thao quần chúng cũng như số lượng CLB TDTT đơn môn, đa môn ngày càng tăng. Hiện nay, Thái Nguyên đạt 28% dân số tham gia tập luyện TDTT thường xuyên.

Tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 diễn ra tại Nam Định, Đoàn Thể thao Thái Nguyên đã xuất sắc giành 29 huy chương các (vàng 3, Bạc 12, Đồng 14) loại xếp vị trí thứ 33/65 tỉnh thành trên cả nước và xếp vị trí thứ 3 trên bảng xếp hạng huy chương các đoàn miền núi (chỉ sau Bắc Giang và Đắc Lắc).

Có được kết quả trên là nhờ sự chỉ đao của tỉnh sát sao, đưa vào chương trình hành động của của tỉnh, Nghị quyết của cấp ủy Đảng. Và yếu tố quan trọng quyết định thành công của Thể thao Thái Nguyên trong những năm gần đây là nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của lãnh đạo tỉnh và Sở VH,TT&DL. Về mặt quản lý nhà nước, ngành TDTT đã chủ động tham mưu cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh ban hành nhiều văn bản quan trọng nhằm tạo hành lang pháp lý cho TDTT phát triển. Đội ngũ làm công tác TDTT, các cán bộ, huấn luyện viên và vận động viên luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, năng động, sáng tạo, cống hiến hết mình để đưa sự nghiệp TDTT tỉnh nhà từng bước vượt lên mọi khó khăn, thách thức để vươn lên xứng đáng với tiềm năng cũng như thế mạnh của tỉnh. Bên cạnh đó, lãnh đạo Ngành đã có sự chỉ đạo mạnh mẽ, đầu tư đúng trọng tâm, trọng điểm từ khâu tuyển chọn, đào tạo các VĐV trẻ có triển vọng, tăng cường thi đấu để cọ xát, rèn luyện và tích lũy kinh nghiệm ở các giải thi đấu quốc gia, quốc tế.

Bên cạnh đó, công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, hướng dẫn viên và cộng tác viên TDTT luôn được chú trọng, đạt kết quả cao. Ngành TDTT cử nhiều cán bộ, huấn luyện viên và trọng tài đi dự các lớp đào tạo do Tổng cục TDTT, các liên đoàn, hiệp hội của Trung ương tổ chức. Các huyện, thị xã, thành phố tổ chức nhiều lớp bồi dưỡng chuyên môn về TDTT cho cán bộ làm công tác TDTT xã, phường, thị trấn. Công tác xã hội hóa hoạt động TDTT đã tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của các cấp, các ngành và toàn xã hội, góp thêm nguồn lực để phát triển sự nghiệp TDTT, tạo cho phong trào TDTT tỉnh nhà có những bước phát triển mới. Hiện nay, Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh đang đào tạo, quản lý 315 VĐV của 3 tuyến, trong đó nhiều VĐV được gửi đi đào tạo tại các trung tâm thể thao quốc gia.

Vậy, ông có thể cho biết tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 sẽ diễn ra tại thủ đô Hà Nội vào cuối năm nay, Thái Nguyên đã có sự chuẩn bị như thế nào và mục tiêu cụ thể là gì?

Ngay sau khi Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VII năm 2014 kết thúc, ngành TDTT tỉnh tập trung chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu TDTT tỉnh xây dựng kế hoạch chi tiết về công tác chuẩn bị lực lượng VĐV các đội tuyển tham gia tại Đại hội Thể thao toàn quốc 2018. Thông qua Đại hội TDTT tỉnh lần thứ VIII, những VĐV tiêu biểu xuất sắc sẽ  tuyển chọn vào đội tuyển tỉnh để tập luyện, chuẩn bị tham gia tranh tài tại Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018. Đồng thời, chúng tôi tăng cường công tác chỉ đạo, quản lý, theo dõi và giám sát việc tập luyện, thi đấu của các đội tuyển ở các giải trẻ và giải vô địch quốc gia. Những vận động viên có thành tích tốt tại các giải đấu quốc gia sẽ được tỉnh gửi đi đào tạo tại một số địa phương có phong trào TDTT phát triển như Hà Nội, Vĩnh Phúc... Tăng cường tham gia thi đấu nhiều giải quốc gia, quốc tế để các VĐV có cơ hội cọ xát, tích lũy kinh nghiệm và tâm lý thi đấu thông qua các giải.

Dự kiến, tại Đại hội Thể thao toàn quốc năm 2018, đoàn Thể thao Thái Nguyên sẽ tham gia đủ 15 môn thể thao trong chương trình Đại hội, trong đó hy vọng vào những môn thế mạnh của địa phương như: Bóng đá nữ, các môn Võ, Điền kinh,… Mục tiêu mà chúng tôi đặt ra là ít nhất giành từ 30 huy chương các loại. Tuy vậy, để đạt được mục tiêu này không phải là điều dễ dàng, đòi hỏi cả một sự nỗ lực không ngừng của các đội tuyển và sự đầu tư bài bản của toàn ngành. Bởi lẽ trong bối cảnh hiện nay, thể thao Thái Nguyên còn gặp nhiều khó khăn về điều kiện kinh phí, cơ sở vật chất và hầu hết các đội tuyển kể cả các môn thể thao thế mạnh, trọng điểm của tỉnh đều đang trong quá trình trẻ hóa lực lượng. Xác định được những khó khăn trên, chúng tôi đã có những giải pháp cụ thể trong tuyển chọn, đào tạo, nhất là đào tạo VĐV đỉnh cao cũng như đầu tư về hạ tầng cơ sở vật chất, nguồn lực con người sao cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. 

Hy vọng, với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, sự đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, sự đào tạo, huấn luyện bài bản, khoa học và quan trọng hơn cả là sự cố gắng, quyết tâm nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ cán bộ, HLV, VĐV, thể thao Thái Nguyên sẽ hoàn thành mục tiêu đặt ra, xứng với tiềm năng, thế mạnh của đơn vị được xác định là Trung tâm Vùng của khu vực trung du miền núi phía Bắc

Xin cảm ơn ông và chúc thể thao Thái Nguyên sẽ có một kỳ Đại hội thành công!

PV

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Lâm Đồng đặt mục tiêu giành 8 huy chương tại Đại hội TT toàn quốc lần thứ VIII-2018
        Bullet  Hà Nội sẽ nỗ lực tạo mọi điều kiện để Đại hội thể thao toàn quốc 2018 thành công tốt đẹp
        Bullet  Thể thao Ninh Bình tích cực tập luyện hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII
        Bullet  Nam Định: đặt kỳ vọng giành thứ hạng cao tại Đại hội thể thao toàn quốc lần thứ VIII
        Bullet  Hướng tới Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII: Bình Định kỳ vọng ở những môn Võ
        Bullet  Lịch thi đấu môn Điền kinh Đại hội Thể thao toàn quốc
        Bullet  Ban hành Điều lệ Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ 8
        Bullet  Quyết định phê duyệt "Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ VIII - 2018
 

opera fix