21:47 Thứ Ba, 19/02/2019
Chương trình bơi an toàn
opera fix
    
opera fix
Bắc Ninh: Đẩy mạnh hoạt động phòng chống đuối nước cho trẻ
02 Tháng Bảy 2018 15:21:00 GMT+7
Đuối nước ở trẻ em luôn là một vấn đề nhức nhối, đang từng ngày, từng giờ rình rập cướp đi sinh mạng của những đưa trẻ nhưng vẫn chưa có cách giải quyết triệt để. Theo thống kê của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em và vị thành niên ở Việt Nam.

Trong giai đoạn 2010 đến 2013, trung bình có khoảng 3.000 trẻ em và thanh thiếu niên dưới 19 tuổi bị tử vong do đuối nước mỗi năm. Năm 2016, số lượng tuy có giảm nhưng con số trẻ em tử vong do đuối nước  theo ghi nhận ở 53/63 tỉnh, thành phố trong cả nước vẫn ở mức khá cao 1.900 trẻ.

Năm 2018, ngay khi vừa bước vào thời gian cao điểm đầu tháng 5, đã có hàng loạt vụ đuối nước liên hoàn đặc biệt nguy hiểm mà nạn nhân chính là các em học sinh đã xảy ra trên địa bàn các tỉnh.

Thời gian qua, một số trường học trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh đã được đầu tư xây dựng bể bơi hoặc triển khai lắp đặt bể bơi di động để dạy bơi cho học sinh. Công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về kỹ năng bơi, phòng tránh đuối nước cũng được đẩy mạnh tại các địa phương. Đây được xem là những giải pháp hiệu quả góp phần giảm tai nạn đuối nước ở trẻ em thường tăng cao trong dịp hè.

Bắt đầu từ mùa hè năm 2018, thầy và trò trường THCS Đồng Nguyên (thị xã Từ Sơn) đón nhận niềm vui khi công trình bể bơi với tổng kinh phí hơn 4 tỷ đồng được tỉnh đầu tư xây dựng đã hoàn thành bàn giao sau hơn 6 tháng thi công. Công trình hiện đại nằm trong khuôn viên nhà trường có tổng diện tích 560m2 bao gồm: Bể bơi diện tích 341m2 trang bị hệ thống lọc nước tuần hoàn, mái vòm khung thép và các khu vực phụ trợ (tường rào, phòng thay đồ, nhà vệ sinh)...

Các trung tâm dậy bơi tích cực mở các lớp cho các em học sinh trong dịp hè (Ảnh: QM)

Ban giám hiệu nhà trường cho biết: “Trước khi được bàn giao công trình, Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã cử đi tập huấn về quản lý, vận hành bể bơi; 2 giáo viên thể dục của trường được đào tạo chứng chỉ bơi bảo đảm dạy bơi đúng kỹ thuật. Sau thời gian thử nghiệm, trường sẽ sắp xếp thời khóa biểu để triển khai dạy bơi ngay cho các em học sinh; khi vào năm học sẽ xếp ca phù hợp với thời khóa biểu nhằm tận dụng hết công suất của bể bơi. Mục tiêu trong năm học tới, toàn bộ 754 học sinh nhà trường sẽ được trang bị kỹ năng bơi và phòng tránh đuối nước”.

Được biết trường THCS Đồng Nguyên là một trong 8 trường học thuộc 8 huyện, thị xã, thành phố được tỉnh thí điểm cấp ngân sách xây dựng bể bơi. Đây là nỗ lực nhằm đưa việc dạy bơi vào các trường học, khích lệ phong trào rèn luyện thể dục, thể thao và phòng tránh tai nạn đuối nước trong học sinh.

Ngoài ra, thực hiện hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo về phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho trẻ em, thời gian qua, Sở Giáo dục và Đào tạo tích cực chỉ đạo các trường Tiểu học tăng cường giáo dục, tuyên truyền về nội dung này và tổ chức dạy bơi cho học sinh.

Nhiều trường đã phối hợp với các đơn vị triển khai lắp đặt các bể bơi di động, thông minh, bước đầu dạy các kỹ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước. Các hội đoàn thể, trong đó có Tỉnh Đoàn lên kế hoạch triển khai lớp dạy bơi miễn phí cho trẻ em góp phần nâng cao tỷ lệ trẻ em biết bơi tại các địa phương vùng nông thôn.

Bên cạnh nỗ lực của các ngành chức năng, việc trang bị kỹ năng bơi cũng nhận được sự quan tâm của phụ huynh. Theo ghi nhận của phóng viên tại thành phố Bắc Ninh, ngay trong những ngày đầu hè, nhiều người đã lựa chọn đưa con em mình đến các bể bơi để học bơi và trang bị kỹ năng cần thiết để phòng tránh đuối nước hiệu quả.

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về phòng tránh tai nạn đuối nước với trẻ em, UBND tỉnh giao Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ,TB&XH) chủ trì, triển khai kế hoạch truyền thông tại các trường học và địa phương; việc xây dựng bể bơi từ nguồn kinh phí xã hội hóa tiếp tục được khuyến khích.

Ngay trong Tháng Hành động vì trẻ em, Sở LĐ,TB&XH đã tổ chức 14 buổi truyền thông tại các trường Tiểu học trên địa bàn tỉnh và dự kiến tổ chức khoảng 40 buổi truyền thông khác tại cộng đồng dân cư; đồng thời phối hợp với chính quyền địa phương kiểm tra, phát hiện các điểm nóng có nguy cơ cao xảy ra tai nạn đuối nước để cảnh báo kịp thời. Mục tiêu giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn sự nguy hiểm của tai nạn đuối nước, chủ động quản lý trẻ em từ gia đình, nơi cư trú;  hướng trẻ tham gia các hoạt động vui chơi lành mạnh trong thời gian nghỉ hè, tạo môi trường sống an toàn cho trẻ em.

Q.Minh

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thanh Oai khai mạc lớp phổ cập bơi, phòng chống đuối nước 2018
        Bullet  Huyện Hoài Đức tập huấn kỹ thuật bơi, cứu đuối nước
 

opera fix