12:33 Thứ Hai, 22/07/2019
ASIAD 2018
opera fix
    
opera fix
Thể thao Hà Nội góp công lớn cho Thể thao Việt Nam tại Asian Games 18
04 Tháng Chín 2018 10:51:00 GMT+7
Trong nhiều năm qua, Hà Nội được biết đến là nôi đào tạo nhiều vận động viên đỉnh cao của quốc gia. Tại các kỳ Đại hội Thể thao quốc tế lớn mang tầm khu vực và châu lục, Hà Nội thường xuyên đóng góp lực lượng vận động viên, huấn luyện viên hùng hậu và giành nhiều thành tích ấn tượng (chiếm 30%) trong tổng số thành viên và thành tích của đoàn Thể thao Việt Nam.

Đặc biệt, điển hình trong bảng thành tích chung của Đoàn thể thao Việt Nam tại Asian Games 18, các vận động viên của Hà Nội đã thi đấu xuất sắc và giành được 16 huy chương huy chương các loại: gồm 1 Huy chương Vàng, 6 Huy chương Bạc, 9 Huy chương Đồng. Trong đó, nổi bật phải kể đến là tấm Huy chương Vàng môn Điền kinh quý giá thuộc về vận động viên Nhảy xa Bùi Thị Thu Thảo – cô gái người Ba Vì là gương mặt được ngành Thể thao Hà Nội đầu tư từ nhiều năm qua, và đã được UBND Tp. Hà Nội tuyển vào biên chế theo diện đặc cách dành cho các tài năng thể thao.

Cụ thể, tại Á vận hội lần này ở nội dung Nhảy xa, “cô gái vàng” Bùi Thị Thu Thảo đã chinh phục cột mốc 6,55 m, mang về tấm Huy chương Vàng lịch sử cho Điền kinh Việt Nam. Đây là tấm HCV quý giá, bởi Điền kinh là môn Thể thao nằm trong nhóm môn Olympic.

Cùng với đó, trong số 6 tấm Huy chương Bạc Asian Games 18 cũng mang đậm dấu ấn của vận động viên Thủ đô với 1 tấm Huy chương Bạc cá nhân của võ sĩ Wushu Phạm Quốc Khánh ở nội dung nam côn. Ngoài ra là 5 Huy chương Bạc đồng đội, cụ thể: Môn Pencak silat, Hà Nội giành 3 Huy chương Bạc đồng đội, lần lượt do công của Nguyễn Thị Thu Hà, Nguyễn Thị Huyền, Vương Thị Bình (nội dung quyền đồng đội nữ), Vũ Tiến Dũng, Vũ Xuân Thành, Lưu Văn Nam (nội dung quyền đồng đội nam), Trần Đức Danh, Lê Hồng Quân (nội dung quyền đôi nam). Ở môn Cầu mây, Hà Nội có vận động viên góp mặt trong đội hình giành Huy chương Bạc nội dung 4 người dành cho nữ.

VĐV Bùi Thị Thu Thảo xuất sắc giành Huy chương Vàng Nhảy xa tại Asian Games 18
 (Ảnh: Minh Đăng)
Điểm ấn tượng nhất của Thể thao Hà Nội ở Á vận hội lần này chính là môn Rowing. Tấm Huy chương Vàng danh giá của đội Rowing nội dung thuyền 4 nữ mái chèo hạng nhẹ, có sự góp công lớn từ huấn luyện viên trưởng đội tuyển Đua thuyền quốc gia Lê Văn Quang. Bên cạnh đó, 2 nữ tay chèo của Hà Nội là Đinh Thị Hảo, Trần Thị An nằm trong đội hình 4 tay chèo giành Huy chương Bạc thuyền 4 nữ.

Để có được thành công này, trong kế hoạch chuẩn bị cho Asian Games 18, Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với bộ môn Đua Thuyền, Tổng cục Thể dục Thể thao xây dựng các kế hoạch tập luyện, tập huấn cho vận động viên như: tham gia các giải đấu lớn từ khu vực đến thế giới để tích lũy kinh nghiệm. Cụ thể, trước thềm Asian Games 18 diễn ra, đội tuyển Rowing đã đi tập huấn hơn 1 tháng ở Australia, đây là quốc gia mạnh về Rowing và tham dự 2 Cúp Rowing châu Á.

Cùng với đó, 9 tấm Huy chương Đồng mà các vận động viên giành được ở Asian Games 18 lần này lần lượt thuộc về môn Wushu có 3 Huy chương Đồng cá nhân, do công của các võ sĩ Hoàng Thị Phương Giang, Nghiêm Văn Ý, Dương Thúy Vi; môn Cầu mây góp 2 Huy chương Đồng (đội tuyển cầu mây Việt Nam nội dung nhóm 4 nam - có sự tham gia của các vận động viên Hà Nội Đỗ Mạnh Tuấn, Nguyễn Hoàng Lân, Đậu Văn Hoàng; đội tuyển regu đồng đội nữ). Còn lại là 4 Huy chương Đồng của Ngô Hữu Vượng (Bắn súng), Nguyễn Thị Tâm (Boxing, hạng cân 51kg nữ), Nguyễn Thị Lan (Kurash, hạng cân 73kg nữ), Điền kinh 4x400m tiếp sức nữ (có sự góp sức của Nguyễn Thị Oanh).

Đặc biệt, ở môn Bóng đá nam 7 cầu thủ của Hà Nội nằm trong danh sách đội tuyển Olympic Việt Nam đã thi đấu đầy ấn tượng, góp công lớn thành tích của Bóng đá Việt Nam khi lần đầu tiên trong lịch sử lọt tới vòng bán kết Asian Games. Những gương mặt vận động viên đó gồm: Đỗ Hùng Dũng, Đoàn Văn Hậu, Trần Đình Trọng, Đỗ Duy Mạnh, Nguyễn Văn Quyết, Nguyễn Quang Hải, Phạm Đức Huy.

Nhìn vào thành tích nổi bật kể trên, có thể thấy rằng qua các kỳ Á vận hội, Thể thao Hà Nội đã có sự đóng góp không nhỏ vào sự phát triển của Thể thao nước nhà . Điều này sẽ càng được khẳng định hơn khi trong chiến lược phát triển Thể thao đỉnh cao của Hà Nội đến năm 2020 đặt mục tiêu rất rõ các vận động viên Hà Nội luôn là nòng cốt của các đội tuyển Quốc gia tại các kỳ đại hội Thể thao khu vực, châu lục và thế giới.

N.H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt, chúc mừng đoàn TTVN
        Bullet  Vinh danh những người làm nên lịch sử Thể thao Việt Nam tại Asian Games 18
        Bullet  Esport Việt Nam khép lại Asian Games 2018 với 4 HCĐ
        Bullet  Asian Games 18: Đoàn Thể thao Việt Nam hân hoan ngày trở về
        Bullet  Người hâm mộ chào đón đội tuyển Olympic Việt Nam
        Bullet  Bóng chuyền nữ Việt Nam xếp hạng 6 chung cuộc tại Asian Games 18
        Bullet  Bóng chuyền nam Việt Nam xếp hạng 14 tại Asian Games 18
        Bullet  ASIAN Games 2018: Các VĐV đã nỗ lực thi đấu hết mình vì màu cờ sắc áo của Tổ quốc
        Bullet  Đoàn TTVN kết thúc ASIAN Games 18 với 4 HCV, 16 HCB và 18 HCĐ
        Bullet  Chuyện giao thông ở Jakarta
 

opera fix