19:28 Thứ Hai, 22/04/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Lễ tiếp nhận tư liệu hình ảnh, phim âm bản của cố nhà báo Phan Sang
21 Tháng Sáu 2012 18:30:00 GMT+7
Những tác phẩm ảnh thể thao của cố Nhà báo Phan Sang không chỉ được đánh gia cao về tính nghệ thuật mà còn mang giá trị lịch sử. Chính vì vậy, ông được bạn bè và đồng nghiệp phong là "Người chép lịch sử thể thao bằng hình ảnh", ông cũng được ví như cây đại thụ trong làng Ảnh thể thao Việt Nam. Để những tác phẩm của ông mãi được lưu giữ và truyền cho các thế hệ mai sau, gia đình cố Nhà báo Phan Sang đã quyết định trao tặng tất cả các tác phẩm của ông với số lượng 19.234 ảnh, 100.237 phim âm bản và 312 cuộn phim, trong đó có những bức ảnh chưa từng được công bố cho Tổng cục TDTT.

Sáng 21/6, nhân kỷ niệm 87 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2012), Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng đã chủ trì buổi gặp mặt báo chí và Lễ tiếp nhận tư liệu hình ảnh, phim âm bản của cố nhà báo Phan Sang. Tới dự buổi Lễ có đông đảo đại diện các Vụ, đơn vị của Tổng cục TDTT, các nhà báo, phóng viên trong và ngoài ngành cùng gia đình cố Nhà báo Phan Sang.

Lễ tiếp nhận tư liệu hình ảnh, phim âm bản của cố nhà báo Phan Sang có sự tham dự của đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và gia đình cố nhà báo (Ảnh: Y Trang)

Bắt đầu học nghề ảnh từ năm 15 tuổi tại Thái Lan, năm 1960, trở về nước theo tiếng gọi của Quê hương và năm 1961, ông được tuyển làm phóng viên nhiếp ảnh đầu tiên của Báo Thể thao Việt Nam. Từ đó cho đến năm 2010, với 49 năm kinh nghiệm làm nghề nhiếp ảnh, cố Nhà báo Phan Sang là một trong số ít phóng viên ảnh đã ghi lại những tư liệu đầy đủ về các hoạt động và sự nghiệp phát triển của nền thể thao Việt Nam trong hơn 40 năm qua.

Trong số lượng hơn 100.000 nghìn bức ảnh đẹp của Thể thao Việt Nam, rất nhiều tác phẩm của ông đã trở thành biểu tượng của làng nhiếp ảnh thể thao Việt Nam như: Bức ảnh "Lướt ván trên sông Hương" ghi lại ngày hội thể thao đầu tiên của đất nước sau ngày hoàn toàn thống nhất. Tác phẩm đã được giải Nhì tại cuộc thi ảnh quốc tế nhân dịp Olympic Maxcơva 1980 và còn nhiều bức ảnh của cố nhà báo Phan Sang đã được nhiều người biết đến. Hơn thế nữa, trong cuốn sách ảnh "Thể dục thể thao cách mạng Việt Nam 60 năm xây dựng và trưởng thành" hay cuốn "Lịch sử 50 năm Báo Thể thao Việt Nam" cũng sử dụng số lượng lớn các bức ảnh của cố Nhà báo Phan Sang.

Những tác phẩm ảnh thể thao của cố Nhà báo Phan Sang không chỉ được đánh gia cao về tính nghệ thuật mà còn mang giá trị lịch sử. Chính vì vậy, ông được bạn bè và đồng nghiệp phong là "Người chép lịch sử thể thao bằng hình ảnh" và ông cũng được ví như cây đại thụ trong làng Ảnh thể thao Việt Nam. Để những tác phẩm của ông mãi được lưu giữ và truyền cho các thế hệ mai sau, gia đình cố Nhà báo Phan Sang đã quyết định gửi lại tất cả các tác phẩm của ông với số lượng 19.234 ảnh, 100.237 phim âm bản và 312 cuộn phim, trong đó có những bức ảnh chưa từng được công bố cho Tổng cục TDTT.

Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng chia sẻ những kỷ niệm về cố nhà báo Phan Sang (Ảnh: Y Trang)

Chia sẻ về quyết định này, vợ cố Nhà báo Phan Sang cho biết: Gia đình luôn tự hào về những cống hiến và đóng góp của cố Nhà báo Phan Sang cho sự nghiệp phát triển của thể thao nước nhà. Tổng cục TDTT là địa chỉ tin cậy nhất để gia đình có thể gửi toàn bộ tác phẩm của cố Nhà báo Phan Sang trong suốt 49 năm làm nghề nhiếp ảnh. Từ đây, những bức ảnh, thước phim của cố Nhà báo Phan Sang sẽ được lưu giữ, bảo quản và được lưu truyền cho những thế hệ mai sau.

Thay mặt lãnh đạo Tổng cục TDTT, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng đã cảm ơn gia đình cố Nhà báo Phan Sang đã trao tặng Tổng cục TDTT những tác phẩm mà cố Nhà báo Phan Sang để lại. Đó là sự cống hiến cả đời cho Thể thao Việt Nam. Đây là nghĩa cử cao đẹp của gia đình cố nhà báo Phan Sang. Những tác phẩm của cố Nhà báo Phan Sang là những tư liệu hết sức quý giá của Thể thao Việt Nam, Tổng cục TDTT sẽ xây dựng những kế hoạch để bảo quản, lưu trữ và đưa vào khai thác phục vụ cho sự nghiệp phát triển của Thể thao Việt Nam trong thời gian tới.

Tại buổi gặp mặt thân mật này, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cùng đông đảo bạn bè, đồng nghiệp và gia đình cố Nhà báo Phan Sang đã cùng chia sẻ những kỷ niệm khó quên về cố Nhà báo Phan Sang. Sự đam mê, tâm huyết với nghề nghiệp, phong cách làm việc chuyên nghiệp, không từ nan trước bất kỳ khó khăn nào ngay cả khi tuổi đã xế chiều để có được những bức ảnh đẹp, cố nhà báo Phan Sang sẽ mãi là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ học tập và noi theo.

V.A

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Hoàn tất công tác chuẩn bị tổ chức kỷ niệm 100 năm Ngày sinh cố Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công
        Bullet  Bộ VH,TT&DL với một số kết quả công tác 6 tháng đầu năm 2012: nhiều khởi sắc
        Bullet  Bộ VH,TT&DL tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí thuộc Bộ
        Bullet  Lãnh đạo Bộ VH,TT&DL và lãnh đạo Tổng cục TDTT thăm một số cơ quan báo chí thuộc Bộ
        Bullet  BTC Beach Games III sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm tổ chức với Việt Nam
        Bullet  Bộ trưởng Bộ VH,TT&DL Hoàng Tuấn Anh làm việc với lãnh đạo UBND tỉnh Thái Bình
        Bullet  Việt Nam tích cực quảng bá về Beach Games V
        Bullet  Hội thảo xây dựng Luật thi đấu môn Bắn nỏ
        Bullet  Đoàn cán bộ khảo sát tới thăm đại bản doanh của đoàn TTVN
        Bullet  Lãnh đạo đoàn TTVN và lãnh đạo Ủy ban Olympic Việt Nam động viên tinh thần thi đấu của các VĐV tại Beach Games III
 

opera fix