00:09 Thứ Ba, 26/06/2018
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến: Cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông của ngành Thể dục Thể thao
17 Tháng Hai 2017 09:06:00 GMT+7
Nhằm đẩy mạnh công tác truyền thông tại các sự kiện thể thao năm 2017 cũng như phục vụ các hoạt động TDTT trong thời gian tới, ngày 16/2 Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT - Lê Thị Hoàng Yến đã chủ trì buổi làm việc với đại diện lãnh đạo Vụ Thể thao thành tích cao I, II Tổng cục TDTT để thảo luận sâu hơn về vấn đề này.

Theo chia sẻ của Phó Tổng cục trưởng Lê Thị Hoàng Yến: Công tác truyền thông về các sự kiện của ngành trong thời gian qua đã tạo ra những hiệu ứng khá tốt, nổi bật là trong năm 2016 công tác truyền thông về hoạt động Thể dục Thể thao quần chúng cũng như Thể thao thành tích cao và các hoạt động quản lý nhà nước trong lĩnh vực Thể dục Thể thao đã đến gần hơn với người dân cả nước và bạn bè quốc tế. Tuy nhiên, phải nhìn nhận thẳng thắn rằng công tác truyền thông, báo chí ở lĩnh vực Thể dục Thể thao vẫn chưa mang tính tập trung, thiếu sự định hướng rõ ràng. Điều này, vô hình chung sẽ tạo nên những cách nghĩ, định hướng dư luận về Thể dục Thể thao có lúc chưa thật sự "thuận chiều".

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Thế Thiện)
Bà Lê Thị Hoàng Yến nhấn mạnh: Hiện nay, hầu hết các cơ quan báo chí của ngành vẫn chưa phát huy hết vai trò, nhiệm vụ của mình trong công tác tuyên truyền của ngành. Giữa các cơ quan báo chí vẫn chưa có sự gắn kết, phối hợp trong  vấn đề truyền thông báo chí. Nắm bắt được những tồn tại đó, ngành Thể dục Thể thao dự kiến sẽ sớm xây dựng kế hoạch truyền thông, tuyên truyền về các hoạt động của ngành trong thời gian tới, với mong muốn đẩy mạnh phát triển hơn nữa công tác truyền thông về các hoạt động của Thể thao Việt Nam tại những sự kiện trong nước và quốc tế.

Góp ý về vấn đề này, ông Nguyễn Trọng Hổ - Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao II cho hay: Báo chí, truyền thông đóng vai trong rất quan trọng trong việc phổ biến, quảng bá, đưa hình ảnh các môn Thể thao Việt Nam đến với đông đảo người dân cả nước cũng như bạn bè quốc tế. Báo chí, truyền thông sẽ là một hình thức hiệu quả giúp cho việc thực hiện xã hội hóa TDTT, đặc biệt là tìm nhà tài trợ được thuận lợi hơn.

Song, trước thực trạng năm 2017, hầu hết kinh phí cấp cho việc điều hành tổ chức các giải đấu trong nước và thi đấu, tập huấn VĐV tại nước ngoài... ở tất cả các môn đều bị cắt giảm. Điều này ít nhiều sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động của các bộ môn, trong đó có hoạt động kết nối với truyền thông báo chí. Chính vì vậy, thay vì việc tập trung truyền thông dàn trải ở hầu hết các sự kiện Thể thao trong nước và quốc tế, mỗi bộ môn sẽ chọn ra các giải đấu đỉnh cao trọng điểm để mời các phóng viên, nhà báo cùng đồng hành giúp bộ môn tuyên truyền, quảng bá, kịp thời vinh danh, động viên những VĐV, HLV có thành tích thi đấu nổi bật. Hay đưa ra những đóng góp hữu ích về công tác chuẩn bị, tổ chức sự kiện để mỗi giải đấu được tốt, chuyên nghiệp hơn.

Báo chí, truyền thông đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển TDTT (Ảnh:Thế Thiện)
Để làm tốt công tác truyền thông về các hoạt động TDTT trong thời gian tới, ông Nguyễn Hải Đường - Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I cho rằng: Các cơ quan báo chí thực thuộc Tổng cục phải có sự thống nhất, tập trung về cách nghĩ, cách làm. Nên chăng, các cơ quan báo chí kết nối, xây dựng được đội ngũ phóng viên, nhà báo chủ lực có trình độ chuyên môn tốt và hiểu rõ về TDTT tập trung tuyên truyền về các sự kiện, vấn đề liên quan đến TDTT. Các sản phẩm báo chí khi được đăng tải và phát hành phải đảm bảo chất lượng, mang tính định hướng dư luận. Có như vậy, công tác truyền thông mới có thể đồng hành và thúc đẩy sự phát triển của Thể thao nước nhà.

Thời gian qua, ngành Thể dục Thể thao đã có những chỉ đạo và cởi mở hơn với các cơ quan báo chí, truyền thông về các hoạt động của ngành. Đây là hướng đi rất tốt và phù hợp với xu hướng phát triển của thời đại ngày nay. Từ công tác quản lý nhà nước, tới tổ chức hay tham dự các sự kiện trong nước quốc tế đều được báo chí đăng tải, truyền thông dưới nhiều hình thức khác nhau khá đa dạng, phong phú như: Báo hình, báo ảnh, báo viết, điện tử, phát thanh, truyền hình. Điều đó tạo nên bức tranh sống động về sự phát triển của Thể dục Thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, khi hình ảnh và thông tin được phủ sóng, đăng tải rộng dãi sẽ có những lợi thế và hạn chế riêng. Điều này những người làm công tác chuyên môn trong ngành Thể dục Thể thao đôi khi cũng nên chia sẻ để có thể phối hợp tốt hơn với các cơ quan báo chí. Có như vậy, chúng ta mới khuyến khích, kích thích bộ môn phát triển mạnh được. Đó là những chia sẻ của bà Nguyễn Kim Lan - Phó Vụ trưởng Vụ Thể thao thành tích cao I. 

Bà Nguyễn Kim Lan nhấn mạnh: Để tạo sự phối kết hợp chặt chẽ giữa cơ quan quản lý nhà nước, các bộ môn, Liên đoàn Hiệp hội với các cơ quan báo chí, truyền thông được hiệu quả hơn, Tổng cục TDTT, đặc biệt là các cơ quan báo chí trực thuộc của ngành cần sớm có sự thống nhất, ban hành các văn bản trong việc thực hiện, cung cấp các thông tin cần thiết giúp công tác tuyên truyền, truyền thông được hiệu quả hơn. Cùng với đó, Tổng cục TDTT nên tổ chức các cuộc gặp mặt, trao đổi thông tin với cơ quan thông tấn, báo chí theo từng tháng, quý để cung cấp thông tin được kịp thời, chính xác hơn.

Đồng thuận, ghi nhận những ý kiến đóng góp từ các thành viên dự họp, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao Lê Thị Hoàng Yến yêu cầu tổ thư ký tiếp thu, lưu lại những ý kiến hữu ích trên và hoàn thiện các văn bản, dự kiến kế hoạch truyền thông các sự kiện thể thao trong năm 2017 cũng như các hoạt động khác của ngành trong thời gian tới. Đồng thời, đề nghị Vụ Thể thao thành tích cao I, II sẽ tạo điều kiện thuận lợi, phối hợp tốt hơn nữa trong việc cung cấp thông tin liên quan đến hoạt động TDTT tới các cơ quan báo chí. Đặc biệt là các cơ quan báo chí trực thuộc ngành.

Được biết, hiện nay Tổng cục TDTT đã xây dựng hòm thư thông tin làm cầu nối giữa các bộ môn và cơ quan báo chí, truyền thông liên quan tới các giải đấu đỉnh cao, quần chúng, công tác tập huấn của các môn, các khóa học, hoạt động của lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT... theo địa chỉ Email: tdtt@gmail.com

N. H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái tiếp và làm việc với tỉnh Gia Lai
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đồng thuận chủ trương nâng chế độ, chính sách cho các HLV, VĐV
        Bullet  Bộ VHTTDL triển khai Nghị quyết số 08 của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
        Bullet  Khai mạc Năm du lịch quốc gia 2017 - Lào Cai – Tây Bắc
        Bullet  Lãnh đạo Tổng cục TDTT gặp mặt Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự Đại hội thể thao châu Á mùa đông 2017
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm và làm việc tại tỉnh Thái Nguyên
        Bullet  Chính sách khen thưởng, đãi ngộ dành cho VĐV, HLV đỉnh cao sẽ sớm được điều chỉnh
        Bullet  Năm 2017, ngành TDTT cần tiếp tục tập trung đầu tư có chiều sâu và tránh dàn trải
        Bullet  Chủ tịch nước Trần Đại Quang dự Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2017
        Bullet  Thứ trưởng Lê Khánh Hải thăm và chúc Tết Tổng cục Thể dục Thể thao
 

opera fix