20:04 Chủ Nhật, 24/06/2018
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Bộ VHTTDL triển khai Kế hoạch chuẩn bị và tham dự SEA Games 29
19 Tháng Tư 2017 19:29:00 GMT+7
Sáng nay 19/4/2017, tại Bộ VHTTDL, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi làm việc với Tổng cục TDTT nhằm triển khai Kế hoạch chuẩn bị và tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 29 tại Malaysia năm 2017 (SEA Games 29). Cùng dự buổi làm việc có các ông Lê Khánh Hải - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; ông Vương Bích Thắng - Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT; ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT cùng Lãnh đạo các Vụ TTTTC 1, TTTTC2, Trung tâm HLQG,...

PTCT Trần Đức Phấn báo cáo tại buổi làm việc (Ảnh: V.Duy)
Tại buổi làm việc, ông Trần Đức Phấn đã báo cáo Kế hoạch chuẩn bị và tham dự SEA Games 29. Theo đó, Đại hội Thể thao Đông Nam Á lần thứ 29 (SEA Games 29) được tổ chức tại Malaysia từ ngày 19 đến 31/8/2017. Đại hội có sự tham gia của 11 quốc gia trong khu vực, tổ chức 38 môn thể thao với 405 nội dung thi đấu. Tại SEA Games 29, đoàn thể thao Việt Nam sẽ tham dự 31/38 môn, phân môn với 276/405 nội dung.

Tại Đại hội lần này, đoàn Thể thao Việt Nam dự kiến tham dự khoảng 750 thành viên, trong đó: 24 cán bộ đoàn, 31 lãnh đội, 105 HLV, 22 chuyên gia, 568 VĐV (323 nữ, 245 nam). Các môn và phân môn Việt Nam không tham dự gồm: Bơi đường dài, Bóng nước, Cricket, Đua ngựa, Hockey, Hockey trên băng, Trượt băng nghệ thuật, Lawn bowls, Netball, Rugby, Squash, Triathlon, Water Ski.

Trong số 31 môn, phân môn Việt Nam tham dự Đại hội có khoảng 16 môn có khả năng giành HCV. Trong đó, có một số môn tỷ lệ tranh chấp huy chương là 50/50, như: Boxing, Judo, Cử tạ, Bi sắt, Muay, Xe đạp,… Đoàn Thể thao Việt Nam phấn đấu giành vị trí thứ 3 toàn đoàn, các môn thuộc nhóm Olymopic phấn đấu trong Top đấu, chỉ tiêu: Đạt từ 49 đến 62 HCV.
Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: V.Duy)

Bên cạnh đó, ông Trần Đức Phấn cũng cho biết: Mặc dù tham dự nhiều môn, song khả năng đạt huy chương cao ở một số môn, nội dung môn này là thấp, vì những môn thế mạnh của Việt Nam không được đưa vào chương trình thi đấu của Đại hội như: Vật, Rowing, Canoeing,… Một số môn trọng điểm bị khống chế số nội dung thi đấu hoặc chỉ tổ chức nội dung của nam (Không có nội dung của nữ, vốn được coi là thế mạnh của thể thao Việt Nam) như: Đấu kiếm, Boxing, Cử tạ. Để có thể hoàn thành mục tiêu giành vị trí thứ 3 toàn đoàn, Đoàn thể thao Việt Nam cần phải giành được khoảng 60 HCV.

Tại SEA Games 29, với sự đầu tư về cơ sở vật chất cũng như chuẩn bị lực lượng VĐV, việc lựa chọn các môn và nội dung tại SEA Games 29 cho thấy nước chủ nhà Malaysia đang thể hiện quyết tâm giành vị trí Nhất toàn đoàn. Đây sẽ là kỳ SEA Games thực sự khó khăn với đoàn Thể thao Việt Nam trong cuộc đua giành thành tích.

Liên quan đến công tác nhân sự mà Đoàn Thể thao Việt Nam tham dự, Thứ trưởng Lê Khánh Hải cho rằng: Thể thao Việt Nam cần xác định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm và động cơ tham dự. Việc tổ chức, sắp xếp nhân sự tham dự Đại hội cần có sự chuẩn bị, lên kế hoạch chu đáo, các tiêu chí lựa chọn cần công khai.

Kết luận tại cuộc họp, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng: Mục tiêu đứng thứ 3 toàn đoàn của đoàn Thể thao Việt Nam là quan trọng, tuy nhiên không nên quá chú trọng vào chỉ tiêu thành tích mà cần rà soát, phân loại các môn thể thao trọng điểm, nội dung trọng điểm và VĐV trọng điểm mà Việt Nam có thể giành huy chương để đầu tư trọng điểm; Chủ động đầu tư theo hướng “tinh”, “nhọn” đối với một số VĐV xuất sắc, đặc biệt xuất sắc nhằm tạo đột phá thành tích tại SEA Games 29 và hướng tới mục tiêu dài hơi hơn là Asiad 18 và Olympic; Phấn đấu giành huy chương ở những môn thể thao thu hút được đông đảo người xem (Bóng đá, Bóng chuyền,…).

Bộ trưởng đề nghị, các đơn vị có liên quan đặc biệt là 2 Vụ cần nên Kế hoạch huấn luyện nâng cao trình độ cho VĐV xuất sắc có khả năng giành huy chương; Xác định và ưu tiên các nội dung mà Việt Nam có thế mạnh. Tích cực chuẩn bị lực lượng VĐV của các môn thể thao trọng điểm có trong chương trình Asiad và Olympic. Nên kế hoạch sắp xếp nhân sự, hạn chế hoặc không tham dự những môn, nội dung trình độ còn thấp và chưa có điều kiện phát triển. Ưu tiên lực lượng VĐV chuẩn bị làm nhiệm vụ tại Asiad 18; Cần có kế hoạch truyền thông, bố trí phóng viên tác nghiệp tại Đại hội một cách hợp lý, tạo hiệu quả.

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Dự kiến đưa 34 môn Thể thao tranh tài tại Đại hội TDTT toàn quốc lần thứ VIII
        Bullet  Đại hội đại biểu Ủy ban Olympic Việt Nam khóa V (2016-2020)
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TW
        Bullet  Đông đảo người tham gia Ngày chạy tiếp sức hưởng ứng SEA Games 29
        Bullet  Hà Nội triển khai Kế hoạch tổ chức Chương trình “Chạy tiếp sức hưởng ứng Seagames và Para Games”
        Bullet  Ngày chạy tiếp sức hưởng ứng SEA Games 29 và Para Games 9: nâng cao tinh thần Thể thao, đoàn kết khối ASEAN
        Bullet  Việt Nam hưởng ứng chạy tiếp sức Đông Nam Á hưởng ứng SEA Games 29
        Bullet  Thứ trưởng Lê Khánh Hải nghe báo cáo kết quả công tác Quý 1 và nhiệm vụ trọng tâm Quý 2 của Tổng cục TDTT
        Bullet  Tp. Hà Nội phấn đấu giữ vị trí dẫn đầu toàn quốc về phong trào TDTT
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị thông tin chuyên đề Quý I năm 2017
 

opera fix