11:55 Thứ Hai, 16/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Bộ VHTTDL tổ chức hội thảo - tập huấn khoa học và công nghệ năm 2017
02 Tháng Mười Một 2017 14:18:00 GMT+7
Với mục đích hoàn thiện "Dự thảo hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia thuộc lĩnh vực Văn hóa, Thể thao và Du lịch", đồng thời tiếp tục triển khai định hướng hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ VHTTDL giai đoạn 2016-2021, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội thảo-tập huấn khoa học và công nghệ năm 2017. Hội thảo diễn trong 2 ngày 2,3/11 tại Quảng Bình với sự tham dự của đông đảo các nhà khoa học, cán bộ nghiên cứu, cán bộ quản lý khoa học công nghệ của các Tổng cục, Cục, Vụ, Viện Nghiên cứu, các đơn vị, các trường đại học và cao đẳng thuộc Bộ VHTTDL.

Phát biểu tại Hội thảo, TS.Từ Mạnh Lương, Vụ trưởng Vụ Khoa học, Công nghệ và Môi trường - Bộ VHTTDL cho biết: Trong những năm qua, việc thực hiện các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của các đơn vị thuộc Bộ đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, bên cạnh đó còn có những hạn chế nhất định về chất lượng các đề xuất nhiệm vụ KHCN, chưa thực sự sát với định hướng của Nhà nước, của Bộ và yêu cầu của thực tiễn đặt ra; số lượng các đề tài nghiên cứu cấp quốc gia, đề tài nghiên cứu theo Nghị định thư còn ít (trong năm 2017 chỉ có 03 Đề tài cấp Nhà nước); các đề tài sau nghiên cứu áp dụng vào thực tiễn hoạt động của ngành còn hạn chế, hiệu quả chưa cao.

Vì vậy, để nâng cao chất lượng thực hiện các nhiệm vụ KHCN hàng năm, TS. Từ Mạnh Lương đề nghị các đơn vị, cá nhân chủ động nghiên cứu đề xuất căn cứ vào mục tiêu, nội dung các chương trình khoa học và công nghệ cấp Nhà nước và cấp Bộ. Trong đó, đối với đề tài cấp Nhà nước cần căn cứ vào Chương trình KX.01/16-20 "Nghiên cứu những vấn đề trọng yếu về khoa học xã hội và nhân văn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội"; Chương trình KX.04/16-20 "Nghiên cứu khoa học lý luận chính trị"; Chương trình CTDT/16-20 "Những vấn đề cơ bản và cấp bách về các dân tộc thiểu số và chính sách dân tộc ở Việt Nam đến năm 2030"; Chương trình KHGD/16-20 "Nghiên cứu phát triển khoa học giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản toàn diện nền giáo dục Việt Nam".

TS.Từ Mạnh Lương phát biểu tại Hội thảo -tập huấn Khoa học và Công nghệ năm 2017 của Bộ VHTTDL (Ảnh: Lưu Nguyễn)

Đối với chương trình cấp Bộ, đề tài cấp Bộ, dự án xây dựng TCVN, QCVN và tăng cường tiềm lực nghiên cứu KHCN cần căn cứ vào nhiệm vụ đột xuất, cấp bách được lãnh đạo Bộ giao và thực tiễn do đơn vị, ngành đề ra và căn cứ vào Quyết định số 3966/QĐ-BVHTTDL ngày 15/11/2016 về “Định hướng hoạt động khoa học và công nghệ của Bộ đến năm 2021”.

Cũng tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe  TS. Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT trình bày tham luận về hoạt động khoa học và công nghệ trong lĩnh vực TDTT;  PGS.TS. Lê Đức Chương, Hiệu trưởng Trường Đại học Thể dục thể thao Đà Nẵng trao đổi về hoạt động nghiên cứu và ứng dụng kết quả KHCN vào giảng dạy, đào tạo cũng như xây dựng TCVN, QCVN ; PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Phó Viện trưởng phụ trách Viện Văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam trao đổi về những thuận lợi và khó khăn trong thực hiện cơ chế tự chủ của tổ chức KHCN công lập hưởng ngân sách sự nghiệp khoa học theo quy định tại Nghị định số 54/2016/NĐ-CP của Chính phủ...

Buổi chiều cùng ngày, các đại biểu tham dự Hội thảo đã cùng thảo luận nhóm để đóng góp ý kiến cho Dự thảo xây dựng Hệ thống tiêu chuẩn quốc gia, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia cũng như đưa ra các sáng kiến trong việc đổi mới nâng cao chất lượng đề xuất nhiệm vụ khoa học công nghệ các cấp để triển khai thực hiện tốt các nhiệm vụ nghiên cứu và ứng dụng kết quả vào thực tiễn và tăng cường gắn kết hoạt động nghiên cứu khoa học với hoạt động giảng dạy tại các trường đại học và cao đẳng.

KC

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sẽ diễn ra trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam"
        Bullet  Trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao
        Bullet  Công đoàn Tổng cục TDTT tổ chức Lễ Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
        Bullet  Đại hội đại biểu công đoàn Tổng cục Thể dục thể thao lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2017-2022
        Bullet  Bộ VHTTDL họp báo thường kỳ Quý III năm 2017
        Bullet  Tổ chức nhiều hoạt động thể thao trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh
        Bullet  Chính phủ ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị
        Bullet  Dự thảo Nghị định "Quy định một số chế độ đối với HLV, VĐV thể thao trong thời gian tập trung tập huấn, thi đấu"
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức hội nghị tập huấn công tác cải cách hành chính và nâng cao kỹ năng truyền thông
        Bullet  Ngày hội văn hóa dân tộc Dao lần đầu tiên được tổ chức ở quy mô toàn quốc
 

opera fix