16:31 Thứ Ba, 24/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Nhiều hoạt động được tổ chức trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2017"
20 Tháng Mười Một 2017 15:46:00 GMT+7
Từ 18/11 - 23/11, tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, nhiều hoạt động trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam" đã được tổ chức, nổi bật là Lễ Khai mạc Tuần. Chương trình do Bộ VHTTDL phối hợp với Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam tổ chức, nhân dịp kỷ niệm 87 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2017) và chào mừng Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11).

Tại Lễ Khai mạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn hoan nghênh và chúc mừng những kết quả, thành tích nổi bật của cộng đồng 54 dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam, đặc biệt là các gia đình, người có uy tín, các chức sắc tôn giáo, trí thức, con em của hơn 100 đồng bào thuộc 12 cộng đồng dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn chia sẻ: “Tôi vui mừng khi nhận thấy hoạt động của các làng dân tộc đã đi vào nề nếp, tương đối ổn định, chất lượng và có chiều sâu, sức sống hơn bởi chính sự đồng thuận và tham gia tích cực của các nhóm cộng đồng. Tôi cũng hoan nghênh và thống nhất cao một số nội dung cụ thể của Làng đề ra, đó là: Cùng bàn bạc, thống nhất, hỗ trợ nhau trong lao động sản xuất; Cùng giới thiệu, giao lưu về văn hóa truyền thống; Cùng tham gia các môn thể thao, cũng như lĩnh vực văn hóa sinh hoạt chung của các khu Làng; Quan tâm tạo điều kiện cho đồng bào về thăm gia đình cũng như phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương để nhận được hỗ trợ khi cần thiết…".

Nhân dịp này, thay mặt Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã tặng quà cho đồng bào các dân tộc đang sinh sống hàng ngày tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.     

Phát biểu khai mạc Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam" năm 2017, ông Lâm Văn Khang, Trưởng Ban Tổ chức, Quyền Trưởng ban Ban Quản lý Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam khẳng định: Đây là sự kiện được tổ chức thường niên trong suốt 6 năm qua, góp phần hiện thực hóa đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước trong việc củng cố và tăng cường sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, nhiều tháng qua, hàng trăm lượt đồng bào của cộng đồng các dân tộc đang hoạt động hàng ngày tại làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã triển khai các công việc thiết thực, ý nghĩa nhất và phấn khởi chào đón Ngày hội chung - Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc. Việc tổ chức Chương trình Khai mạc Tuần “Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản Văn hóa Việt Nam” năm nay được kết hợp với việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc càng nâng cao ý nghĩa của sự kiện, thiết thực tôn vinh tinh thần Đại đoàn kết các dân tộc như một di sản văn hóa của Việt Nam.

Cũng trong chương trình của Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc Việt Nam - Di sản Văn hóa Việt Nam", ngày 19/11 đã diễn ra Hội nghị - Tọa đàm "Xây dựng, phát triển Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam trở thành Trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch quốc gia" với sự tham gia của 120 đại biểu đại diện các Bộ, Ban, ngành, cơ quan của Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các chuyên gia, nhà khoa học, nghệ nhân; Các cán bộ nguyên là lãnh đạo Bộ, ngành, tỉnh Hà Tây (cũ), Bộ VHTTDL, Ban quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam các thời kỳ; Các Hiệp hội, doanh nghiệp du lịch; Các địa phương có liên quan và một số cơ quan thông tấn báo chí, truyền hình. Đồng chí Huỳnh Vĩnh Ái, Thứ trưởng Bộ VHTTDL chủ trì Hội nghị.

Tại buổi Tọa đàm, đồng chí Lâm Văn Khang, Quyền Trưởng ban Ban quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam, Trưởng Ban tổ chức đã Báo cáo tổng hợp kết quả đầu tư xây dựng và phát triển thực hiện được trên các mặt công tác và Kế hoạch đầu tư phát triển trong giai đoạn mới của Ban Quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam. Theo đó, với chủ trương “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình”, Ban Quản lý đã xác lập Quy trình triển khai Khu các làng dân tộc với sự tham gia sâu sắc của đồng bào các dân tộc, từ khâu thiết kế đến thi công xây dựng và vận hành, khai thác. Trong quá trình thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư, Ban Quản lý dự án đã tổ chức nhiều chuyến khảo sát, điền dã tại các địa phương, tổ chức gần 20 hội nghị, hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia văn hóa, đại diện cơ quan quản lý từ Trung ương đến địa phương, các già làng, trưởng bản và nghệ nhân... để hoàn thiện 4 dự án đầu tư xây dựng Khu các làng dân tộc.

Cũng tại buổi Tọa đàm, nhiều ý kiến tham luận của các đại biểu tham dự Hội nghị đã được nêu ra với mong muốn trong thời gian tới Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam sẽ tiến xa hơn nữa trở thành Trung tâm văn hóa, thể thao, du lịch quốc gia.

Phát biểu kết luận Hội nghị - Tọa đàm, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL và Ban Quản lý Làng VHDL các dân tộc Việt Nam cảm ơn các ý kiến đóng góp quý báu của các đại biểu và nhấn mạnh: Các ý kiến của các đại biểu là xác đáng, thể hiện sự nhất trí định hướng trong công tác văn hóa dân tộc trong thời gian tới, nhằm phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc. Thứ trưởng cũng khẳng định, sẽ tiếp thu và kiến nghị với lãnh đạo Bộ VHTT&DL trong việc phối hợp với các cơ quan, Ban, Ngành liên quan tổ chức thực hiện việc đầu tư xây dựng và quản lý, vận hành Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, một thiết chế văn hóa lớn và có vai trò rất quan trọng của cả nước, để nơi đây tái hiện, gìn giữ, phát huy và khai thác các di sản văn hóa truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam, đáp ứng các nhu cầu nghỉ ngơi, vui chơi giải trí, các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch của du khách trong và ngoài nước.

Cũng trong buổi Hội nghị - Tọa đàm tại Làng VHDL các DTVN, các đại biểu đã đi tham quan một số công trình kiến trúc thuộc Khu các làng dân tộc như: Quần thể Tháp Chăm, Quần thể Chùa Khmer, Khu các làng dân tộc Tà Ôi, Thái... Đặc biệt các đại biểu đã tham gia trải nghiệm không gian văn hóa Chợ nổi Cái Răng của đồng bào miền sông nước Nam Bộ được tái hiện tại đây.

KC

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Công đoàn Bộ VHTTDL quyên góp, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 12
        Bullet  Phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc làn thứ VIII - 2018
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức hội thảo - tập huấn khoa học và công nghệ năm 2017
        Bullet  Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sẽ diễn ra trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam"
        Bullet  Trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao
        Bullet  Công đoàn Tổng cục TDTT tổ chức Lễ Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
        Bullet  Đại hội đại biểu công đoàn Tổng cục Thể dục thể thao lần thứ XVIII nhiệm kỳ 2017-2022
        Bullet  Bộ VHTTDL họp báo thường kỳ Quý III năm 2017
        Bullet  Tổ chức nhiều hoạt động thể thao trong chương trình Năm Du lịch quốc gia 2018 - Hạ Long - Quảng Ninh
        Bullet  Chính phủ ban hành Nghị quyết 103/NQ-CP về Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị
 

opera fix