01:18 Thứ Hai, 23/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với tỉnh Hà Nam và Ninh Bình
11 Tháng Mười Hai 2017 09:02:00 GMT+7
Tuần qua, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện cùng lãnh đạo các Tổng cục, Cục, Vụ, đơn vị chức năng đã có buổi làm việc tại 2 tỉnh Hà Nam và Ninh Bình về công tác phát triển văn hóa, thể thao và du lịch trên địa bàn 2 tỉnh.

Báo cáo về những kết quả đạt được trong những năm qua, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Bùi Quang Cẩm cho biết: Trong những năm qua, Hà Nam đã tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện có hiệu quả các Nghị quyết của Đảng, các Quy hoạch, Chiến lược của Chính phủ, tạo bước phát triển mạnh mẽ về văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. 

Về văn hóa, tỉnh đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh công tác bảo tồn và phát huy có hiệu quả các giá trị văn hóa truyền thống, nét bản sắc văn hóa địa phương. Trong những năm qua, tỉnh Hà Nam đã khôi phục và duy trì tổ chức thành công các lễ hội truyền thống như: Lễ hội Tịch điền Đọi Sơn, Lễ phát lương Đức Thánh Trần đền Trần Thương, Lễ hội đền Lảnh Giang...Hà Nam hiện có 1784 di tích, với 01 di tích quốc gia đặc biệt, 82 di tích cấp quốc gia, 101 di tích cấp tỉnh; có 01 bảo vật quốc gia và 04 di sản văn hóa phi vật thể tiêu biểu của tỉnh được ghi vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Việc xây dựng, hoàn thiện hệ thống thiết chế văn hóa từ cấp tỉnh đến cơ sở được quan tâm. Tỉnh đã có 01 nhà văn hóa tỉnh, 01 Nhà hát chèo, 01 Bảo tàng, 04 nhà văn hóa cấp huyện, thành phố. Thiết chế văn hóa xã, phường, thị trấn có tổng số 66/116 nhà văn hóa , 1061/1239 nhà văn hóa thôn, làng, tổ dân phố…

Trong lĩnh vực thể thao, thế mạnh được xác định là phong trào TDTT quần chúng với bước phát triển mạnh mẽ. Thể thao thành tích cao được quan tâm, đầu tư phát triển. Tỉnh đã ban hành và triển khai thực hiện có hiệu quả Đề án phát triển thể thao thành tích cao giai đoạn 2014-2020. Đặc biệt, thiết chế TDTT từ tỉnh đến cơ sở được quan tâm đầu tư hiện đại, đồng bộ. Cũng trong lĩnh vực TDTT, Phó Chủ tịch Bùi Quang Cẩm đề xuất: "Đối với thiết chế thể thao cấp tỉnh, Hà Nam đã đầu tư đưa vào khai thác sử dụng Nhà thi đấu đa năng với sức chứa gần 5.000 chỗ ngồi, sân vận động tỉnh hơn 20.000 chỗ ngồi, nhà tập đa năng, bể bơi, sân tennis có mái che. Với những điều kiện sẵn có này, Hà Nam mong muốn lãnh đạo Bộ VHTTDL tạo điều kiện để tỉnh được đăng cai một số môn thi đấu tại Đại hội TDTT toàn quốc lần VIII năm 2018.".

Đánh giá cao sự quan tâm, chú trọng phát triển các lĩnh vực VHTTDL, Bộ trưởng lưu ý, Hà Nam cần luôn nhận thức mình đang có nhiều tiềm năng và thế mạnh để phát triển toàn diện. Trước hết là các lợi thế về cơ sở hạ tầng, vị trí gần Thủ đô Hà Nội. “Cần có những bước đi bài bản, khoa học để tận dụng những thế mạnh này. Một định hướng tốt, những bước đi vững chắc sẽ tạo lực đẩy để địa phương có thể phát triển nhanh và bền vững” - Bộ trưởng phát biểu.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng có những chỉ đạo đối với từng lĩnh vực cụ thể. Về thể thao, Hà Nam cần đầu tư để tiếp tục phát huy thế mạnh của Bóng đá nữ, Bóng chuyền… Luật TDTT khi được thông qua sẽ tạo hành lang pháp lý quan trọng cho sự phát triển chung, trong đó có ngành TDTT tỉnh Hà Nam. Về du lịch, cần biến tiềm năng thành thế mạnh, tạo sức thu hút đối với các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn: “Mặc dù đi sau nhưng nếu biết cách, du lịch Hà Nam sẽ phát huy lợi thế, từ các thế mạnh để tạo thành thương hiệu. Đặc biệt, cần biết tận dụng lợi thế có vị trí địa lý ở gần Thủ đô, phải đầu tư xây dựng các sản phẩm du lịch để giữ chân du khách”.

Tại tỉnh Ninh Bình, ông Tống Quang Thìn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình cho biết, hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 1.499 di tích, trong đó 2 di tích cấp Quốc gia đặc biệt, 1 di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể Danh thắng Tràng An. Toàn tỉnh có 242 lễ hội, trong đó có các lễ hội tiêu biểu thu hút sự quan tâm của rất nhiều du khách thập phương mỗi khi đến mùa như: Lễ hội Hoa Lư, Lễ hội chùa Bái Đính, Lễ hội Tràng An, Hội đền Thái Vi, Hội điền Nguyễn Công Trứ... Cùng với đó, Ninh Bình hiện cũng có nhiều làng nghề truyền thống nổi tiếng như: Nghề mục Phúc Lộc, chạm khắc đá Ninh Vân, chiếu cói Kim Sơn...

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình, giai đoạn 2012 - 2017, tăng trưởng bình quân một năm về lượt khách tham quan du lịch của tỉnh là 14,38% và doanh thu du lịch tăng 27,24%. Năm 2017, Ninh Bình đón trên 7 triệu lượt khách (tăng gấp 2 lần so với năm 2012), trong đó khách quốc tế đạt trên 900.000 lượt, doanh thu từ du lịch đạt 2.489 tỷ đồng. Theo ước tính, ngành du lịch đã giải quyết việc làm cho 18.000 lao động trên địa bàn. Toàn tỉnh có gần 600 cơ sở lưu trú với hơn 9.600 phòng ngủ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện ghi nhận những kết quả mà tỉnh Ninh Bình đã đạt được trong các lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch. Bộ trưởng đề nghị trong thời gian tới Ninh Bình cần tập trung phát triển các đoàn nghệ thuật, các thiết chế văn hoá tại cơ sở, phát triển văn hoá thành bộ mặt của tỉnh. Đối với lĩnh vực phát triển du lịch đi vào chất lượng, thu hút khách lưu trú, tập trung có trọng tâm trọng điểm, tạo cú hích về du lịch. Phát huy và bảo tồn các giá trị Di sản Văn hoá thiên nhiên thế giới Tràng An. Đối với lĩnh vực thể dục thể thao cần tập trung đẩy mạnh thể thao quần chúng, thể thao phong trào, chọn lĩnh vực thể thao có thế mạnh để phát triển thể thao thành tích cao. Các kiến nghị đề xuất, đồng chí Bộ trưởng giao các cơ quan của Bộ tích cực, chủ động phối hợp với tỉnh để giải quyết trong thời gian tới.

KC (tổng hợp)

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đối thoại với các đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI
        Bullet  Đại hội III Công đoàn Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2017-2020
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4
        Bullet  Nhiều hoạt động được tổ chức trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2017"
        Bullet  Công đoàn Bộ VHTTDL quyên góp, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 12
        Bullet  Phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc làn thứ VIII - 2018
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức hội thảo - tập huấn khoa học và công nghệ năm 2017
        Bullet  Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao sẽ diễn ra trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam"
        Bullet  Trình Quốc hội dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục, Thể thao
        Bullet  Công đoàn Tổng cục TDTT tổ chức Lễ Kỷ niệm 87 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam
 

opera fix