12:37 Chủ Nhật, 15/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Ký kết chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới, biển đảo” giai đoạn 2017-2022
23 Tháng Mười Hai 2017 11:12:00 GMT+7
Chiều 22/12, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới, biển đảo” giai đoạn 2017-2022 giữa Bộ VHTTDL và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng. Buổi lễ có sự tham dự của bà Trịnh Thị Thủy – Thứ trưởng Bộ VHTTDL; Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Chính ủy Bộ đội Biên phòng; đại diện lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ và Bộ đội Biên phòng cùng đông đảo các phóng viên báo đài trung ương và Hà Nội.

Tại Lễ ký kết, Đại tá Văn Ngọc Quế - Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng đã báo cáo những kết quả nổi bật trong việc triển khai thực hiện Chương trình phối hợp về "đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tuyến biên giới, hải đảo" giai đoạn 2013 – 2017. Theo đó, trong 5 năm triển khai thực hiện chương trình phối hợp, nhiều hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch trên các tuyến biên giới, biển đảo đã được tổ chức và đem lại hiệu quả thiết thực trong việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho quân và dân.

Cụ thể, ở lĩnh vực văn hóa, đã có 433 đồn Biên phòng có tổ Tuyên truyền văn hóa hoạt động kết hợp với công tác vận động quần chúng đảm bảo phục vụ đồng bào và cán bộ, chiến sĩ khu vực biên giới, biển đảo. Trên toàn tuyến biên giới, bờ biển đã hình thành mạng lưới thư viện với trên 400 tủ sách đồn Biên phòng, hàng ngàn tủ sách, ngăn sách ở các trung tâm xã, bưu điện phục vụ nhân dân, nhất là thanh niên, học sinh ở địa bàn biên giới.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thuỷ và Thiếu tướng Đỗ Danh Vượng - Chính ủy Bộ đội Biên phòng (Ảnh: Y Trang) 

Bên cạnh đó, sự phối hợp trong việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đồng bào dân tộc khu vực biên giới, tăng cường vai trò của trưởng thôn bản, người uy tín trong bảo vệ, giữ gìn bản sắc văn hóa luôn được tăng cường. Hàng năm, nhiều hoạt động thể dục, thể thao được tổ chức đã góp phần đẩy mạnh phong trào toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại. Thông qua các hoạt động thi đấu thể thao, giúp các cán bộ, chiến sỹ ý thức sâu sắc được việc khỏe để bảo vệ Tổ quốc, còn góp phần giữ gìn, bảo tồn nhiều môn thể thao dân tộc truyền thống như: Ném còn, Đẩy gậy, Tu lu…Các hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch được tổ chức luôn gắn liền với văn hóa truyền thống, phù hợp với tập quán sinh hoạt của đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi. Chương trình đã góp phần xây dựng, củng cố quốc phòng an ninh toàn dân, phát huy được sức mạnh tổng hợp, xây dựng thế trận an ninh biên giới. Đồng thời, qua những hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch đã truyền tải được chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, nhà nước đến với nhân dân các vùng biên giới, hải đảo. Nâng cao nhận thức cho cán bộ, đồng bào khu vực  biên giới về chủ quyền, lãnh thổ, chính sách xây dựng biên giới hòa bình hữu nghị, cảnh giác trước âm mưu của kẻ thù. Đây cũng chính là giá trị cốt lõi, quan trọng mà chương trình phối hợp giữa 2 đơn vị đã đạt được.
Toàn cảnh buổi lễ ký kết (Ảnh: Y Trang)
Phát huy những kết quả đã đạt được, trong giai đoạn 2017-2022, Bộ VHTTDL và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục ký kết chương trình phối hợp với 4 lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình. Trong giai đoạn này, hai bên sẽ phối hợp triển khai một số nội dung cụ thể đó là
:

Về lĩnh vực văn hóa: Củng cố, kiện toàn tổ chức và hoạt động của các tổ, đội tuyên truyền văn hóa. Tăng cường đưa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đến phục vụ đồng bào các dân tộc và các đồn biên phòng ở khu vực biên giới, hải đảo, nhất là các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; Bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của từng dân tộc khu vực biên giới là điểm đến hấp dẫn khách du lịch trong và ngoài nước...Lĩnh vực thể thao: Tổ chức các hoạt động thể dục thể thao quần chúng; giao lưu, thi đấu các môn thể thao giữa các đơn vị bộ đội biên phòng với nhân dân trên địa bàn nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn, ngày truyền thống văn hóa và sự kiện chính trị của đơn vị, địa phương nhằm tăng cường tình đoàn kết, gắn bó giữa quân và dân...Lĩnh vực du lịch: Đẩy mạnh công tác phổ biến, tuyên truyền pháp luật về du lịch, góp phần nâng cao ý thức pháp luật trong hoạt động du lịch nói chung và các hoạt động du lịch liên quan tới các địa bàn biên giới, hải đảo nói riêng; Đề xuất các cơ chế, chính sách liên quan đến du lịch đường bộ vùng biên, qua các cửa khẩu và xây dựng kế hoạch tổ chức các đoàn khảo sát du lịch tới những địa bàn vùng biên giới, hải đảo nhằm xây dựng các sản phẩm du lịch phù hợp, góp phần thu hút khách cũng như nâng cao ý thức chủ quyền biên giới; Phối hợp, tạo điều kiện để du khách quốc tế đến Việt Nam qua các cửa khẩu.Lĩnh vực gia đình: Phối hợp tổ chức tuyên truyền các ngày kỷ niệm; Tổ chức mở các lớp tập huấn, tuyên truyền, phổ biến các kiến thức, kỹ năng đạo đức lối sống các thành viên trong gia đình, kỹ năng xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững; thực hiện bình đẳng giới trong gia đình; phòng chống bạo lực gia đình; bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình cho cán bộ, chiến sỹ và gia đình bộ đội biên phòng...Phát biểu tại lễ ký kết, Bà Trịnh Thị Thủy- Thứ trưởng Bộ VHTTDL khẳng định: Việc ký kết giữa hai đơn vị trong hơn 20 năm qua đem lại hiệu quả thiết thực, có tác động sâu sắc đến đời sống, tinh thần của các cán bộ, chiến sỹ và nhân dân vùng biên giới, hải đảo. Chương trình đã nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình. Từ đó, từng bước củng cố, nâng cao chất lượng, hiệu quả xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội miền núi, vùng dân tộc thiểu số, vùng biên giới, biển đảo; phát huy sức mạnh của toàn xã hội, để cải thiện mức hưởng thụ văn hóa cho cán bộ, chiến sĩ và đồng bào các dân tộc thiểu số miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, biển đảo.

 Thứ trưởng đề nghị hai bên tiếp tục phối hợp chặt chẽ hơn trong việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trong đồng bào dân tộc và Bộ VHTTDL sẽ hỗ trợ tổ chức các đội văn nghệ, đẩy mạnh tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao tại vùng biên giới, hải đảo.

VD

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tổng cục TDTT gặp mặt các cựu quân nhân nhân kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập QĐND Việt Nam
        Bullet  Bộ VHTTDL gặp mặt các cựu chiến binh, cựu quân nhân
        Bullet  Kỷ niệm 60 năm thành lập Báo Văn hóa và đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với tỉnh Hà Nam và Ninh Bình
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đối thoại với các đại biểu dự Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI
        Bullet  Đại hội III Công đoàn Bộ VHTTDL nhiệm kỳ 2017-2020
        Bullet  Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg về việc Tăng cường năng lực tiếp cận cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4
        Bullet  Nhiều hoạt động được tổ chức trong Tuần "Đại đoàn kết các dân tộc - Di sản văn hóa Việt Nam năm 2017"
        Bullet  Công đoàn Bộ VHTTDL quyên góp, ủng hộ đồng bào bị ảnh hưởng bão số 12
        Bullet  Phê duyệt Đề án tổ chức Đại hội Thể thao toàn quốc làn thứ VIII - 2018
 

opera fix