12:36 Chủ Nhật, 15/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Đối thoại về sự phát triển Bóng đá Việt Nam
13 Tháng Giêng 2018 21:24:00 GMT+7
Chiều ngày 13/1, tại Văn phòng Chính phủ đã diễn ra buổi đối thoại "Vì sự phát triển Bóng đá Việt Nam" do Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện vàThứ trưởng Lê Khánh Hải chủ trì. Buổi đối thoại có sự tham gia của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Công ty Cổ phần Bóng đá Việt Nam, các chuyên gia, các nhà quản lý Bóng đá và đại diện các cơ quan thông tấn báo chí.
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì buổi đối thoại về sự phát triển Bóng đá Việt Nam (Ảnh: HD)

Tại buổi đối thoại, hàng loạt các câu hỏi mang tính sống còn của Bóng đá Việt Nam được đặt ra, trong đó tập trung vào 5 nhóm vấn đề chính đó là: Chiến lược phát triển Bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Bóng đá phong trào; Bóng đá học đường; Công tác đào tạo trẻ; Các hiện tượng tiêu cực trong thi đấu Bóng đá tại các giải thi đấu quốc gia và Đại hội Liên đoàn Bóng đá Việt Nam.

Các nhóm câu hỏi lần lượt được lãnh đạo Bộ VHTTDL, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam giải đáp một cách có trách nhiệm, thẳng thắn, công khai theo đúng tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng.

Mở đầu trong các câu hỏi được đặt ra, đó là “Các mục tiêu đặt ra trong Chiến lược phát triển Bóng đá Việt Nam có quá cao hay không?". Câu hỏi này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đề nghị lãnh đạo Bộ trực tiếp trả lời. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết “Các mục tiêu đặt ra trong chiến lược là phù hợp và không nhất thiết phải điều chỉnh. Tuy nhiên, sau 5 năm thực hiện chiến lược, kết quả đạt được không như mong muốn. Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về vấn đề này”.

Tiếp đến, Phó Thủ tướng nêu câu hỏi “Ngành Thể thao đã đốc thúc việc thực hiện Chiến lược như thế nào? Công tác kiểm tra, giám sát đã chặt chẽ chưa? Và có tiến hành kiểm điểm hay không?". Về vấn đề này, Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng trả lời “Tổng cục TDTT đã phân công rõ trách nhiệm cho từng đơn vị triển khai chiến lược. Chúng tôi vẫn thường xuyên theo dõi, trao đổi cùng Liên đoàn Bóng đá Viêt Nam về việc xây dựng các kế hoạch cũng như tiến hành kiểm điểm, đánh giá những kết quả và tồn tại của Bóng đá Việt Nam hàng năm. Tuy nhiên, chúng tôi cũng thừa nhận đã chưa giám sát một cách quyết liệt và chưa có kiểm điểm kỹ càng từng nội dung cụ thể". Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng khẳng định sẽ rút kinh nghiệm về vấn đề này.

Nội dung về Bóng đá phong trào và Bóng đá học đường đã được quan tâm phát triển. Cụ thể, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ VHTTDL đã ký kết chương trình phối hợp, tuy nhiên việc triển khai thực hiện chưa hiệu quả. Và một loạt những nguyên nhân được nêu ra như: Thiếu hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị tập luyện, đội ngũ giáo viên thiếu và yếu… Không thỏa đáng với câu trả lời của đại diện Bộ Giáo dục và Đào tạo, Tổng cục TDTT và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam về vấn đề này, Phó Thủ tướng mong muốn có một câu trả lời rõ ràng: “Trong điều kiện chỉ có như vậy, thì có thể làm được Bóng đá học đường hay không?". Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, trong vấn đề này, hai Bộ đã chưa phối hợp được chặt chẽ với nhau nên việc triển khai không hiệu quả. Bởi vậy, trong thời gian tới đề nghị: “Hai Bộ cần phối hợp chặt chẽ hơn trong lĩnh vực TDTT, trong đó có Bóng đá. Cùng ngồi lại với nhau, cùng rà soát xem còn gì khó khăn, có mắc mớ gì không để cùng giải quyết nhằm góp phần phát triển giáo dục đào tạo theo hướng Đức – Thể - Mỹ".

Một trong những vấn đề được quan tâm tại buổi đối thoại đó là vấn đề tại sao các giải Bóng đá phong trào thì luôn hấp dẫn khán giả, trong khi các giải quốc gia thì lại ít người theo dõi, ít lôi cuốn được khán giả. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng: “Có rất nhiều nguyên nhân nhưng một trong những nguyên nhân chính là không sạch, không đẹp, không trung thực. Các đồng chí có đồng ý không? Nếu đồng ý có quyết tâm làm sạch không? Tôi đề nghị tất cả các đơn vị liên quan đều phải trả lời câu hỏi này".

Đại diện lãnh đạo Liên đoàn Bóng đá Việt Nam, Phó Chủ tịch Trần Quốc Tuấn thừa nhận “Một trong những nguyên nhân chính khiến các giải đấu vắng khán giả chính là do Bóng đá chưa sạch là đúng và cho biết, Liên đoàn sẽ kiên quyết loại bỏ những hiện tượng đó vì đây là nền tảng cho Bóng đá phát triển".

Về phía Tổng cục TDTT, Tổng cục trưởng Vương Bích Thắng cũng cho rằng, nguyên nhân chính khiến Bóng đá chưa thu hút khán giả chính là do Bóng đá chưa sạch. Tổng cục TDTT sẽ kiên quyết chấn chỉnh và làm Bóng đá sạch hơn.

Thống nhất với ý kiến của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam và Tổng cục TDTT, Thứ trưởng Lê khánh Hải nói: “Nhận định của Phó Thủ tướng là đúng. Thời gian qua, Bóng đá đã để mất niềm tin. Tới đây, Bộ sẽ kiên quyết chỉ đạo đề ra các giải pháp để xử lý vấn đề này. Chúng tôi sẽ làm tốt nhất trong các giải pháp đưa ra”.

Trưởng Ban tổ chức giải V.League Nguyễn Ngọc Minh cũng cam kết: “Chúng tôi sẽ tiếp thu nghiêm túc và kiên quyết loại bỏ các hành vi bạo lực, thưởng điểm, cho điểm trong các mùa giải tiếp theo”.

Bên cạnh những vấn đề trên, còn có rất nhiều câu hỏi xoay quanh những tồn tại, bất cập của Bóng đá Việt Nam được Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện và các chuyên gia, các nhà quản lý tiền nhiệm đặt câu hỏi tới các cơ quan có trách nhiệm đều được giải đáp một cách cởi mở, thẳng thắn trên tinh thần “nói thật, nói thẳng” như chỉ đạo của Phó Thủ tướng. Những nội dung được trao đổi tại buổi tọa đàm sẽ được BTC tiếp thu một cách nghiêm túc nhằm hướng tới mục tiêu vì sự phát triển của Bóng đá Việt Nam.

VD

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cần tăng cường hơn nữa sự phối, kết hợp trong công tác xây dựng Đảng
        Bullet  Năm 2018, toàn Ngành VHTTDL sẽ quyết liệt và thực hiện hiệu quả các mục tiêu đặt ra
        Bullet  Lĩnh vực Thể thao có 03 sự kiện lọt vào Top 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2017
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
        Bullet  Lễ bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch tiêu biểu năm 2017
        Bullet  Bộ VHTTDL làm việc với đoàn cán bộ tỉnh Phú Thọ
        Bullet  Hội nghị Học tập quán triêt Nghị quyết Hội nghị lần thứ Sáu Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
        Bullet  ASIAD 2018: Các VĐV phải nỗ lực giành thành tích cao nhất
        Bullet  Tổng cục Thể dục Thể thao tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2018
        Bullet  Ký kết chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh và nâng cao chất lượng hiệu quả hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình trên các tuyến biên giới, biển đảo” giai đoạn 2017-2022
 

opera fix