03:12 Thứ Sáu, 18/10/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Bộ VHTTDL tổ chức gặp mặt Ngoại giao đoàn nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018
20 Tháng Giêng 2018 10:07:00 GMT+7
Tối 19/1, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn nhân dịp năm mới 2018. Tham dự buổi gặp mặt có Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện, các Thứ trưởng; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và Hà Nội, các Đại sứ và đại diện Ngoại giao đoàn, đại diện các Tổ chức quốc tế tại Việt Nam...
Buổi gặp mặt Ngoại giao đoàn góp phần thắt chặt mối quan hệ giữa Việt Nam với bạn bè quốc tế (Ảnh: Y Trang )

Đây là sự kiện được tổ chức hàng năm nhằm thắt chặt hơn quan hệ gắn bó, hợp tác trên mọi lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực VHTTDL giữa Bộ VHTTDL, Bộ Ngoại giao với các Đại sứ và Ngoại giao đoàn ở Việt Nam.

Mở đầu lời phát biểu tại buổi gặp mặt, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã gửi lời chúc mừng năm mới và lời cảm ơn sâu sắc tới toàn thể các vị đại biểu, các Đại sứ, đoàn Ngoại giao và các tổ chức quốc tế tại Việt Nam đã tới tham dự buổi gặp này.

Trong năm 2017, các hoạt động giao lưu quốc tế trong lĩnh vực hợp tác văn hoá, thể thao được tổ chức trên diện rộng, đặc biệt là những hoạt động kỷ niệm năm tròn, năm chẵn trong hoạt động ngoại giao.  Các hoạt động hợp tác được tổ chức trong khuôn khổ ASEAN, năm APEC 2017, triển lãm thế giới EXPro 2017, các ngày văn hóa Việt Nam được tổ chức ở nước ngoài… đã góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện, giầu tiềm năng tới bạn bè quốc tế. Bên cạnh đó, các sự kiện văn hóa lớn của các nước được tổ chức tại Việt Nam gây được tiếng vang, làm phong phú sâu sắc thêm giá trị văn hóa của nhân loại, đồng thời thúc đẩy thêm sự nhận thức, sự cảm thông chia sẻ giữa các nền văn hóa trên thế giới.

Điểm lại những dấu ấn nổi bật trong giao lưu hợp tác lĩnh vực VHTTDL trong năm 2017, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho biết: Năm 2017, Nghệ thuật bài chòi Trung Bộ Việt Nam chính thức được UNESCO ghi danh vào danh sách Di sản Văn hóa phi Vật thể, Hát xoan Phú Thọ đã chính thức được UNESCO đưa ra khỏi danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp và ghi danh tại danh sách Di sản Văn hóa phi vật thể của nhân loại…,  nâng tổng số di sản được vinh danh lên 26 di sản.

Đoàn TTVN giành 166 huy chương các loại, xếp thứ 3/11 quốc gia tham dự SEA Games 29; Đội tuyển Bóng đá nữ giành HCV SEA Games 29; Bóng đá nam, nữ quốc gia đều giành vé VCK ASEAN Cup 2018; Các đội tuyển U16, 19, 23 quốc gia giành quyền tham gia VCK châu á 2018; Đội tuyển Bóng chuyền nữ lần đầu tiên giành HCĐ U23 châu Á; Ngày 17/1 vừa qua, đội tuyển U23 lần đầu tiên giành vé vào Tứ kết U23 châu Á.

Các chỉ tiêu về lượng khách du lịch quốc tế, nội địa và tổng thu từ khách du lịch… đều tăng trưởng ấn tượng. Việt Nam đón gần 13 triệu lượt khách quốc tế, tăng 29% so với 2016; Phục hồi 73,2 triệu lượt khách nội địa; Tổng lượt khách du lịch đạt hơn 510 tỷ đồng (23 tỷ đô la mỹ), đạt  27,5% so với năm 2016 … Đây là mức tăng kỷ lục về lượng khách quốc tế và mức tăng trưởng khách quốc tế trong 1 năm gần 3 triệu lượt so với 2016.

Để có được sự thành công đó, ngoài sự nỗ lực của Bộ VHTTDL, là sự đóng góp, tạo điều kiện, giúp đỡ của các nước, các tổ chức quốc tế, các tổ chức phi chính phủ, các doanh nghiệp đã chung tay tổ chức các sự kiện đối ngoại về văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định: “Sự đóng góp của quý vị đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trên trường quốc tế, làm sâu sắc thêm tình đoàn kết, hữu nghị giữa Việt Nam và các nước trên thế giới".

Các quan khách quốc tế đã được thưởng thức chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc của Việt Nam (Ảnh: Y Trang )

Trong năm mới 2018, với xu thế toàn cầu hoá đã mở ra nhiều cơ hội mới, triển vọng mới nhưng cũng nảy sinh nhiều khó khăn, thách thức trong hoạt động ngoại giao. Việc mở rộng, giao lưu hợp tác quốc tế nói chung, văn hóa, thể thao và du lịch nói riêng là một yêu cầu tất yếu, nhất là trong bối cảnh Việt Nam đã, đang nỗ lực phát huy vai trò là thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Trong bối cảnh đó, Bộ VHTTDL cam kết trao đổi, đối thoại trên tinh thần xây dựng, hợp tác về các hoạt động giao lưu ở các lĩnh vực do ngành quản lý, nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau trên con đường xây dựng đất nước hòa bình, ổn định và phát triển.

Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, các đại diện của các tổ chức nước ngoài tại Việt Nam đã được thưởng thức những tiết mục văn hóa nghệ thuật đặc sắc mang đậm nét văn hóa độc đáo của Việt Nam và thưởng thức văn hóa ẩm thực Việt Nam.

VD

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thể thao Việt Nam thực hiện các mục tiêu đề ra với tinh thần Quyết chiến – Quyết thắng
        Bullet  Công đoàn Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2017, triển khai nhiệm vụ năm 2018
        Bullet  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chúc mừng U23 Việt Nam
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chúc mừng và thưởng 200 triệu cho đội tuyển U23 Việt Nam
        Bullet  Tổng cục TDTT tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương lần thứ 6 khóa XII
        Bullet  Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức Trung tâm thông tin TDTT năm 2017
        Bullet  Hội nghị Tổng kết công tác Công đoàn Tổng cục TDTT năm 2017 và phương hướng năm 2018
        Bullet  Đối thoại về sự phát triển Bóng đá Việt Nam
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Cần tăng cường hơn nữa sự phối, kết hợp trong công tác xây dựng Đảng
        Bullet  Năm 2018, toàn Ngành VHTTDL sẽ quyết liệt và thực hiện hiệu quả các mục tiêu đặt ra
 

opera fix