06:09 Thứ Bảy, 21/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Tôn vinh và tri ân Người thầy thuốc Việt Nam
28 Tháng Hai 2018 08:17:00 GMT+7
Tối 27/2, tại Hà Nội đã diễn ra lễ kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2) với chủ đề Tăng cường y tế cơ sở - Hướng tới bao phủ sức khoẻ toàn dân. Tới dự buổi lễ, có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Các đồng chí Uỷ viên Bộ Chính trị: Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Chủ tịch Uỷ Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Lãnh đạo các bộ ngành Trung ương cùng đông đảo cán bộ y bác sĩ, thầy thuốc...

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trân trọng gửi tới toàn thể các thế hệ thầy thuốc, các cán bộ, nhân viên ngành y tế, đặc biệt là các thầy thuốc, cán bộ, nhân viên, chiến sĩ làm công tác y tế ở vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới hải đảo lời chúc mừng tốt đẹp nhất nhân dịp kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Với sự quan tâm, chăm lo của Đảng, Nhà nước dành cho sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khỏe nhân dân, Phó Thủ tướng khẳng định suốt chặng đường phấn đấu trưởng thành, ngành y tế đã có bước phát triển toàn diện, mạnh mẽ với hệ thống các cơ sở y tế đều khắp từ trung ương tới cơ sở, nhiều bệnh viện, trung tâm y tế mới khang trang, hiện đại và đặc biệt là gần nửa triệu thầy thuốc, cán bộ y tế nắm chắc, tinh thông nghiệp vụ và tinh thần Hippocrates hết lòng trị bệnh cứu người. Trong số đó, nhiều thầy thuốc có uy tín được đồng nghiệp khu vực, quốc tế đánh giá cao.

Nhiều thầy thuốc là người dân tộc thiểu số, mặc dù điều kiện công tác, sinh hoạt hết sức khó khăn nhưng vẫn ngày đêm miệt mài, kiên nhẫn mang từng viên thuốc cùng những lời khuyên, lời thuyết phục tới những người dân ở nơi hẻo lánh nhất. Rất nhiều thầy thuốc không chỉ giỏi, tinh thông về nghiệp vụ mà còn là những tấm gương đạo đức sáng ngời, xứng đáng là những “mẹ hiền” trong lòng nhân dân.

Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao Danh hiệu
Chiến sĩ thi đua toàn quốc cho Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Trường Sơn và Giám đốc
Bệnh viện Phụ sản Trung ương Vũ Bá Quyết. (Ảnh: VGP/Đình Nam)
Nhìn lại năm 2017, ngành y tế tiếp tục có nhiều tiến bộ trên tất cả các mặt công tác, góp phần xứng đáng cùng cả nước hoàn thành cũng như vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 20-NQ/TW về tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khoẻ nhân dân trong tình hình mới và Nghị quyết số 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới. Một trong những điểm quan trọng của cả 2 Nghị quyết là cần chú trọng hơn nữa tới công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe, chất lượng dân số để thực sự phát triển cân đối, bền vững giữa điều trị với dự phòng, giữa y tế chuyên sâu và y tế công cộng.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tăng cường y tế cơ sở hướng tới bao phủ chăm sóc sức khoẻ toàn dân cũng như các nhiệm vụ khác mà Nghị quyết đã đề ra là công việc thường xuyên và lâu dài; Nhiều mục tiêu phải liên tục phấn đấu trong nhiều năm mới đạt được. Vì vậy, ngay từ đầu năm 2018, Bộ Y tế, ngành y tế cần tập trung triển khai chương trình hành động của Chính phủ để thực hiện Nghị quyết Trung ương với quyết tâm cao nhất và tinh thần “Kỷ cương – Liêm chính – Hành động – Sáng tạo – Hiệu quả”. Trước hết là những nhiệm vụ không cần hoặc chưa đòi hỏi nguồn lực tài chính. Từ đổi mới cơ chế, chính sách quản lý của cơ quan nhà nước tới nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ cán bộ và nhân viên y tế.

Đặc biệt là tăng cường, phát huy thật hiệu quả hệ thống y tế cơ sở đều khắp, một thế mạnh của Việt Nam so với nhiều nước. Mặt khác cần mạnh dạn, sáng tạo ứng dụng công nghệ thông tin ngay từ y tế cơ sở để tất cả các thông tin về sức khỏe của từng người được thu thập, lưu giữ an toàn, phục vụ chăm sóc sức khỏe cho từng người dân và công tác quản lý của ngành y tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị; Là quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người dân. Đầu tư cho sự nghiệp y tế là đầu tư cho phát triển bền vững, cho tầm vóc, tương lai của giống nòi.

Các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể chính trị cần quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo, dành đủ nguồn lực, phối hợp chặt chẽ, tạo điều kiện để ngành y tế hoàn thành nhiệm vụ của mình, tạo môi trường an toàn, tốt nhất để các thầy thuốc được yên tâm thực hiện sứ mệnh “trị bệnh, cứu người”.

Toàn xã hội, từng người dân cùng ủng hộ, chung tay với các thầy thuốc, cán bộ y tế để mỗi người đều ý thức đầy đủ và hành động cụ thể để sức khỏe của mình, vốn quý nhất của mình, của người thân và của cả nước được bảo vệ, chăm sóc và nâng cao một cách hiệu quả nhất.

Mỗi người thực hiện đúng các khuyến nghị của cơ quan y tế, của bác sĩ về rèn luyện thân thể, sinh hoạt lành mạnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, an toàn lao động, an toàn giao thông, kiểm tra sức khỏe định kỳ, dùng thuốc theo đơn, tham gia bảo hiểm y tế. Đó cũng là cách thể hiện sự tri ân có ý nghĩa nhất đối với các thầy thuốc, những người đã, đang và sẽ tiếp tục hết lòng vì người bệnh, vì sự nghiệp chăm sóc, nâng cao sức khỏe của nhân dân.

Tại Lễ kỷ niệm, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Bộ Y tế đã trao tặng Phiên bản Thư của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi Hội nghị cán bộ y tế năm 1955 cùng các Bằng khen cho nhiều tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác chăm sóc sức khoẻ nhân dân...

N.H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” thành công tốt đẹp
        Bullet  Đã sẵn sàng cho Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc"
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm và chúc Tết các VĐV, HLV tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội
        Bullet  Tổng cục TDTT gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đầu Xuân Mậu Tuất 2018
        Bullet  Gặp mặt các HLV, VĐV tiêu biểu năm 2017
        Bullet  Tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ VHTTDL
        Bullet  Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ VHTTDL về "Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch" giai đoạn 2018 - 2022
        Bullet  Tổng cục TDTT gặp mặt cán bộ hưu trí
        Bullet  Tổng cục TDTT trao hồ sơ hưu trí cho công chức nghỉ hưu năm 2017
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chủ trì gặp mặt các đồng chí nguyên là lãnh đạo Bộ nhân dịp Xuân Mậu Tuất 2018
 

opera fix