07:22 Thứ Năm, 24/10/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Tọa đàm "vấn đề đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao"
02 Tháng Ba 2018 16:09:00 GMT+7
Sáng nay 3/2, tại Hà Nội Ủy ban văn hóa, giáo dục thanh niên thiếu niên & nhi đồng Quốc Hội (UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội) đã tổ chức buổi tọa đàm "vấn đề đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao". Tới dự có ông Phan Thanh Bình - Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội, ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT, các nhà khoa học đầu ngành trong lĩnh vực TDTT như: Giáo sư Dương Nghiệp Chí và một số các nhà chuyên môn.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu tham dự tập trung bàn thảo sâu về công tác đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao cũng như các ý kiến đóng góp thông qua bản dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, Thể thao dự kiến sắp được đệ trình Quốc hội thông qua vào tháng 5 tới đây.

Ông Phan Thanh Bình - - Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội (Ảnh: Văn Duy)
Theo chia sẻ của Giáo sư Dương Nghiệp Chí: Qua hiệu ứng thành tích của đội tuyển U23 Việt Nam vừa qua cũng như thành tích của các VĐV trẻ tại SEA Games 29, đã phần nào cho thấy rõ nét công tác đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao trong thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực và mang lại những hiệu quả nhất định. Điều đó, cho thấy định hướng phát triển của ngành Thể dục Thể thao cũng như một số các Câu lạc bộ, Hiệp hội Thể thao đã và đang bắt kịp với xu thế phát triển của Thể thao đỉnh cao hiện nay.

Giáo sư Dương Nghiệp Chí cho rằng: việc sửa đổi, bổ sung một số điều trong Luật Thể dục, Thể thao đặc biệt ở Thể thao thành tích cao hay còn gọi là Thể thao chuyên nghiệp từ cơ chế đào tạo, tuyển chọn, quản lý cũng như các chính sách đãi ngộ đối với VĐV đỉnh cao hay những yêu cầu, quy định của việc tổ chức các giải đấu thành tích cao cần được thay đổi, điều chỉnh để phù hợp với thời cuộc, phát triển kinh tế xã hội hiện nay là hoàn toàn phù hợp.

Trong khí đó, hầu hết các ý kiến đại diện cho phía các CLB, Liên đoàn cho rằng: hiện trong thời gian qua, công tác quản lý, phối hợp về đào tạo VĐV vẫn chưa thực sự đồng nhất, chưa có một khung tiêu chuẩn chung. Hầu hết, mỗi CLB, Trung tâm huấn luyện, Trung tâm Thể thao... đều xây dựng các mục tiêu, chiến lược phát triển riêng. Có lẽ chính vì thế mà nhiều VĐV được gọi lên đội tuyển quốc gia vẫn chưa có sự hòa nhập, gắn bó, phát huy hết trình độ chuyên môn của mình. Bởi mỗi CLB, địa phương có cách quản lý, đào tạo riêng, đặc biệt là ở những môn Thể thao mang tính tập thể như: Bóng đá, Bóng chuyền, Cầu mây... Vì vậy, nếu trong thời gian tới có sự đồng bộ, nhất quán từ cấp trung ương tới địa phương thì công tác đào tạo, quản lý, chính sách dành cho VĐV Thể thao thành tích cao chắc chắn tạo được nhiều luồng gió mới về thành tích.

Ông Trần Đức Phấn - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT phát biểu tại cuộc tọa đàm (Ảnh: Văn Duy)
Có thể nói, dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, Thể thao lần này có rất nhiều đột phá, đặc biệt là đối với các hoạt động Thể thao quần chúng, trong đó đáng chú ý là những quy định, yêu cầu đối với việc phát triển Thể thao học đường. Cũng như các chính sách trong tập luyện và phối kết hợp học văn hóa ngay từ khâu tuyển chọn VĐV trẻ tài năng. Tất cả những sửa đổi, bổ sung này đều nhằm hướng tới các em phát triển toàn diện vừa phát huy được tài năng Thể thao mà vẫn đảm bảo được những yêu cầu tốt nhất về học văn hóa, giáo dục đạo đức lối sống.

Sau khi lắng nghe các ý kiến đóng góp của các đại biểu dự họp, Chủ nhiệm UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội - ông Phan Thanh Bình khẳng định: Mục đích cuối cùng của Thể thao Việt Nam hướng tới chính là một xã hội người dân được khỏe mạnh, yêu thích và lựa chọn cho mình một môn Thể thao phù hợp để tập luyện. Thi đấu thể thao thành tích cao là mang vinh quang về cho tổ quốc, cả hai nhiệm vụ này ở bất kỳ thời kỳ nào cũng đều cần làm tốt. Với những ý kiến sửa đổi, bổ sung vào Luật Thể dục, Thể thao là rất phù hợp và là cơ sở, hành lang pháp lý để thực hiện ngày càng hiệu quả hai mục tiêu trên. UBVHGDTNTNNĐ Quốc Hội sẽ có trách nhiệm kết nối và có những ý kiến đóng góp, đệ trình phù hợp nhất để các vấn đề liên quan đến đào tạo, quản lý, sử dụng và những chính sách cho VĐV Thể thao thành tích cao hay dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Thể dục, Thể thao sớm được ban hành.

N. H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thứ trưởng Lê Khánh Hải tới thăm trường Đại học TDTT Bắc Ninh
        Bullet  Lãnh đạo Bộ VHTTDL chúc mừng Ngày Thầy thuốc Việt Nam
        Bullet  Tôn vinh và tri ân Người thầy thuốc Việt Nam
        Bullet  Ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” thành công tốt đẹp
        Bullet  Đã sẵn sàng cho Ngày hội "Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc"
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm và chúc Tết các VĐV, HLV tại Trung tâm HLTTQG Hà Nội
        Bullet  Tổng cục TDTT gặp mặt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đầu Xuân Mậu Tuất 2018
        Bullet  Gặp mặt các HLV, VĐV tiêu biểu năm 2017
        Bullet  Tổng kết Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ VHTTDL
        Bullet  Chương trình phối hợp hoạt động giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Bộ VHTTDL về "Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch" giai đoạn 2018 - 2022
 

opera fix