15:40 Thứ Bảy, 19/10/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện ngày Quốc tế Hạnh phúc
28 Tháng Sáu 2018 15:20:00 GMT+7
Sáng 28/6/2018, tại Hà Nội, Bộ VHTTDL đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 05 năm ngày Quốc tế Hạnh phúc và Chỉ thị 11/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị. Phía Bộ VHTTDL có Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy cùng đại diện, các Bộ, ngành tham dự Hội nghị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã đến dự và chỉ đạo Hội nghị. (Ảnh: Y Trang)
Sau 5 năm triển khai thực hiện Ngày quốc tế Hạnh phúc 20/3, đông đảo nhân dân biết tới ngày Quốc tế Hạnh phúc, ý nghĩa của Ngày Quốc tế Hạnh phúc; tiếp nhận được thông tin nhiều hơn về các chính sách an sinh xã hội. Những thông điệp, các hoạt động cụ thể được người dân sáng tạo, chia sẻ thông qua các hình vẽ, thiệp, ảnh, clip, lời chúc lan truyền cảm hứng trên mạng xã hội và bằng những hành động cụ thể quan tâm tới nhau trong các mối quan hệ gia đình, bạn bè, đồng nghiệp... đã mang lại những cảm xúc ấm áp, khơi gợi lòng yêu thương, nhắc nhở nhau về giá trị sống tốt đẹp. Các tấm gương điển hình xuất hiện, lan tỏa trong cộng đồng. Ý thức và hành động thiết thực trong xây dựng hạnh phúc gia đình, hạnh phúc cộng đồng được nâng cao và cụ thể hóa.

Các cấp, ngành, tổ chức tích cực và chủ động hơn trong công tác phối hợp, trong công tác chống tham nhũng, lồng ghép thực hiện Đề án hướng tới mục tiêu vì xã hội hạnh phúc, đời sống nhân dân được cải thiện, nâng cao, giảm bạo lực gia đình, bạo lực học đường, bạo lực công sở, bạo lực giới, giảm tệ nạn xã hội.

Phát huy được nguồn lực từ xã hội trong các hoạt động, chương trình từ thiện, nhân đạo, các chương trình hỗ trợ miễn phí, giảm phí, giúp đỡ nhau trong cộng đồng, ước tính hàng chục tỉ đồng.

Bên cạnh những kết quả đạt được, vẫn còn những khó khăn, hạn chế trong quá trình triển khai đề án cần được tháo gỡ, khắc phục trong thời gian tới như: công tác chỉ đạo của một số cấp ủy đảng, chính quyền chưa thực sự quyết liệt, hiệu quả, còn nặng về hính thức; chưa tổ chức được nhiều hoạt động thiết thực, trọng tâm, liên kết với nhau.

Công tác tuyên truyền đã được đẩy mạnh tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ đặt ra; các hoạt động truyền thông về lịch sử, ý nghĩa ngày Quốc tế Hạnh phúc chỉ mới thực hiện ở việc cung cấp thông tin, chưa có nhiều tác phẩm chuyên sâu, chưa phát hiện, biểu dương, nhân rộng được nhiều điển hình, người tốt trong hoạt động hưởng ứng ngày Quốc tế Hạnh phúc.

Hội nghị cũng tiến hành biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án (Ảnh: Y Trang)
Hội nghị cũng chỉ ra nguyên nhân của những tồn tại, hạn chế cũng như xây dựng các giải pháp thực hiện trong thời gian tới như: tăng cường công tác chỉ đạo, công tác phối hợp liên ngành tổ chức thực hiện và kiểm tra trong quá trình tổ chức các hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm; đổi mới nội dung, hình thức phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị.

Xây dựng tài liệu phục vụ cho tuyên truyền cụ thể hơn, rõ ràng hơn các thông điệp, khẩu hiệu từng năm hướng tới các mục tiêu xây dựng gia đình hạnh phúc, cộng đồng hạnh phúc. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông về xây dựng gia đình hạnh phúc, trường học hạnh phúc, công sở hạnh phúc. Chú trọng tuyên truyền giáo dục thanh, thiếu niên về đạo đức, các giá trị văn hóa truyền thống và hiện đại, ứng xử trong quan hệ gia đình, kiến thức tiền hôn nhân, kỹ năng ứng xử.... nhằm tích lũy kiến thức, kinh nghiệm xây dựng mối quan hệ gắn kết, yêu thương, trách nhiệm giữa các thành viên trong gia đình và cộng đồng.

Nghiên cứu xây dựng mô hình mới phát hiện, nhân rộng các mô hình tốt, kịp thời biểu dương, khen thưởng gương người tốt việc tốt; tăng cường chia sẻ thông tin, bài học kinh nghiệm, các sáng kiến hay trong hoạt động nhân ngày Quốc tế Hạnh phúc hàng năm.

Tại Hội nghị, đại diện các Bộ: Bộ Ngoại giao, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, Viện Hàn lâm khoa học và xã hội Việt Nam, Sở VHTT TP Hồ Chí Minh… đã có những báo cáo về tình hình thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3 hằng năm” và Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 29/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc đẩy mạnh giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nêu rõ: Muốn có hạnh phúc thì nhìn ở tầm quốc gia là đất nước phải được độc lập, phát triển, người dân được sống trong hòa bình, tự do. Ở tầm nhỏ hơn, trong cộng đồng, cơ quan, gia đình cần chung tay chia sẻ nhiều thông điệp yêu thương, làm nhiều việc tốt. Để có cuộc sống hạnh phúc cần tập trung 3 nhiệm vụ. Trước hết, mỗi gia đình, cá nhân, mỗi cộng đồng muốn có hạnh phúc đầu tiên là không vi phạm pháp luật. Thứ hai là tập trung phòng chống các tệ nạn. Thứ ba là tập trung phát triển thế hệ tương lai, dạy con trẻ về đạo đức làm người. Việc giáo dục phải chú trọng hơn nữa việc dạy làm người cho con cháu từ khi còn thơ bé từ những việc nhỏ, đơn giản nhất để thế hệ con cháu trong tương lai là những con người nhân văn, có trí tuệ được khai mở, sáng tạo, có lòng yêu nước thương nòi, tinh thần dân tộc và ý thức công dân toàn cầu.

Hội nghị cũng tiến hành biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 5 năm thực hiện Đề án.

A.T 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tổng cục TDTT đạt nhiều kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm 2018
        Bullet  Lãnh đạo Tổng cục TDTT thăm và chúc mừng các đơn vị báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
        Bullet  Văn phòng Ủy ban Olympic Việt Nam nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an
        Bullet  Trung tâm Thông tin TDTT báo cáo dự thảo Quyết định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức
        Bullet  Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Thể dục, thể thao sửa đổi
        Bullet  Tổng cục TDTT ban hành chương trình tiết kiệm, chống lãng phí năm 2018
        Bullet  Kỷ niệm 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra “Lời kêu gọi thi đua ái quốc”
        Bullet  Tổng hợp ý kiến đại biểu quốc hội vào Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật TDTT
        Bullet  Công đoàn Tổng cục TDTT tổ chức gặp mặt các cháu nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6
 

opera fix