08:08 Thứ Sáu, 20/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Công tác CCHC đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành VHTTDL
10 Tháng Bảy 2018 21:39:00 GMT+7
Ngày 10/7, tại Hà Nội Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch – Nguyễn Ngọc Thiện đã tiếp và làm việc với đoàn Kiểm tra của Ban Chỉ đạo Cải cách hành chính của Chính phủ do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm trưởng đoàn.

Theo chia sẻ của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tại buổi làm việc: Trong thời gian qua công tác cải cách hành chính luôn được Bộ xác định là trọng tâm và được quan tâm chỉ đạo thực hiện kịp thời, hiệu quả, đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu kế hoạch cải cách hành chính đề ra trong năm 2017 và sáu tháng đầu năm 2018.

Ông Nguyễn Thái Bình - Chánh văn phòng Bộ VHTTDL báo cáo về kết quả thực hiện công tác cải cách
hành chính của Bộ  (Ảnh: Văn Duy)
Công tác xây dựng và ban hành các văn bản quy phạm pháp luật thực hiện theo đúng trình tự, đảm bảo hợp hiến, hợp pháp. Các thủ tục hành chính đã được thống kê đầy đủ, đơn giản thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp. Bộ máy tổ chức tiếp tục được sắp xếp hợp lý, gọn nhẹ theo đúng quy định của pháp luật. Việc triển khai phân cấp mạnh trong một số lĩnh vực, đặc biệt là về quản lý tổ chức, biên chế và cán bộ, công chức, viên chức và quản lý tài chính – ngân sách đã góp phần tạo sự chủ động, sáng tạo của các cơ quan, đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

Chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức ở các cấp được nâng lên. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành của các cơ quan hành chính được tăng cường.

Cụ thể, Năm 2017 và nửa đầu năm 2018, Bộ đã tổ chức 23 đoàn thanh tra hành chính và chống tham nhũng; 221 đoàn thanh tra, kiểm tra chuyên ngành; Tiếp nhận 254 đơn thư khiếu nại, tố cáo và chuyển 73 đơn thư đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết; Ban hành 13 công văn hướng dẫn, trả lời đơn thư cho công dân; Giải quyết 6.707 hồ sơ đề nghị cấp phép.

Về sử dụng quản lý biên chế công chức và viên chức, Bộ giao 6.803 chỉ tiêu đối với các đơn vị sự nghiệp công lập do ngân sách nhà nước đảm bảo chi thường xuyên và tự đảm bảo một phần chi thường xuyên; 501 chỉ tiêu đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ tự đảm bảo chi thường xuyên; 185 chỉ tiêu đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Ban Quản lý Làng Văn hóa, du lịch các dân tộc Việt Nam và 41 chỉ tiêu trực thuộc Tổng cục TDTT. Dự kiến, sang năm 2018, con số này sẽ giảm khoảng 708 chỉ tiêu so với năm 2016, khoảng 9,89%.

Thực hiện chủ trương của Ban cán sự Đảng về việc thực hiện kiện toàn cán bộ, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ quản lý, xác định rõ vai trò tầm quan trọng chiến lược của công tác cán bộ, Bộ đã tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp thực hiện mục tiêu xây dựng đội ngũ cán bộ, công chức viên chức chuyên nghiệp, chuyên trách năng động, minh bạch và hiệu quả, đáp ứng được yêu cầu phát triển ngành. Công tác tuyển dụng, đào tạo, bồi dưỡng, thi tuyển, thăng hạng và nâng ngạch, sử dụng biên chế, lao động của các cơ quan, đơn vị được thực hiện đảm bảo theo đúng quy định hiện hành.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: Văn Duy)
Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt được vẫn còn đó những khó khăn như: công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật vẫn còn tình trạng chậm ban hành, nợ đọng, tỷ lệ hoàn thành chương trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật chưa cao. Việc đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật và phát triển công nghệ thông tin phục vụ cho công tác cải cách hành chính vẫn còn hạn chế. 

Ngân sách phục vụ công tác cải cách hành chính còn khiêm tốn ở mức chi cho hoạt độn cải cách hành chính đã không còn phù hợp nhưng được điều chỉnh kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân đánh giá cao sự phát triển của ngành VHTTDL trong thời gian vừa qua. Đồng thời cho biết, trong các cuộc họp của Chính phủ, Thủ tướng, các Phó Thủ tướng cũng đã biểu dương ngành VHTTDL về tốc độ tăng trưởng đặc biệt là lĩnh vực du lịch.

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho rằng, lãnh đạo Bộ VHTTDL đã có sự chỉ đạo sát sao trong việc ban hành những văn bản, kế hoạch CCHC theo quyết định của Chính phủ, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến chỉ số chỉ đạo điều hành đạt số điểm tương đối tốt. Cùng với đó, Bộ VHTTDL không phải là đơn vị nợ đọng văn bản nhiều thông qua việc hoàn thành tất cả các nhiệm vụ mà Chính phủ giao trong việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật…

Để công tác CCHC ngày càng hiệu quả hơn nữa, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân đề nghị Bộ VHTTDL tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa đối với các đơn vị trực thuộc Bộ trong việc thực hiện Quyết định số 225 của Thủ tướng Chính phủ về kế hoạch thực  hiện cải cách hành chính giai đoạn 2016 – 2020 mà trọng tâm là tăng cường chỉ đạo điều hành và kiểm tra giám sát; Kịp thời chấn chỉnh, hạn chế trong thời gian qua; Gắn nhiệm vụ người đứng đầu với nhiệm vụ cải cách hành chính.

Đẩy mạnh cải cách về vấn đề công vụ, công chức, tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ công chức, viên chức để phù hợp với thực tế các đơn vị; Tiếp tục đẩy mạnh cơ chế ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước; Tăng cường công tác theo dõi, đánh giá chỉ số sự hài lòng của người dân đối với cải cách hành chính.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, năm 2018 Bộ sẽ cương quyết không để xảy ra việc nợ đọng văn bản. Liên quan đến vấn đề tự chủ, Bộ trưởng cho biết, ngành VHTTDL có sự đặc thù nhất định, vì vậy việc tự chủ cần triển khai theo từng giai đoạn.

Đối với việc sắp xếp lại cơ cấu, tổ chức theo chức năng nhiệm vụ, hiện Bộ cũng đang chấp hành rất nghiêm túc, quy định là 1 cục không được quá 4 phòng. Đối với các tồn tại, hạn chế mà thành viên đoàn công tác đã nêu, Bộ cũng sẽ tích cực chỉ đạo các đơn vị liên quan khắc phục để đạt hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.

N.H

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Thường trực Chính phủ nhất trí chủ trương đăng cai SEA Games 31
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 cho các tác giả người dân tộc thiểu số
        Bullet  Bộ VHTTDL tập trung triển khai 14 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2018
        Bullet  Bộ VHTTDL họp báo thường kỳ Quý II/2018
        Bullet  Tổng cục TDTT sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
        Bullet  Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện ngày Quốc tế Hạnh phúc
        Bullet  Tổng cục TDTT đạt nhiều kết quả khả quan trong 6 tháng đầu năm 2018
        Bullet  Lãnh đạo Tổng cục TDTT thăm và chúc mừng các đơn vị báo chí nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức gặp mặt báo chí nhân kỷ niệm ngày báo chí cách mạng Việt Nam 21/6
        Bullet  Văn phòng Ủy ban Olympic Việt Nam nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Công an
 

opera fix