19:20 Thứ Hai, 21/10/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với đoàn cán bộ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
26 Tháng Bảy 2018 21:43:00 GMT+7
Chiều ngày 26/7, tại Hà Nội, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn cán bộ Ủy ban Nhân dân (UBND) tỉnh Thừa Thiên Huế do ông Nguyễn Dung - Phó Chủ tịch UBND làm trưởng đoàn. Cùng tiếp đoàn cán bộ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế còn có Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu cùng lãnh đạo các Cục, Vụ thuộc Bộ VHTTDL.

Ông Huỳnh Tiến Đạt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival báo cáo kết quả tổng kết Festival Huế 2018 (Ảnh:A.T)

Tại buổi làm việc, ông Huỳnh Tiến Đạt - Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Festival đã báo cáo kết quả tổng kết Festival Huế 2018. Sự kiện được tổ chức từ ngày 27/4 - 2/5/2018 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế, 1 điểm đến 5 di sản".

Theo đó, Festival Huế 2018 quy tụ những chương trình nghệ thuật đặc sắc mang dấu ấn của những vùng văn hóa tiêu biểu của Việt Nam với 15 nhà hát , đoàn nghệ thuật, nhóm nghệ sĩ Việt Nam cùng 24 đoàn nghệ thuật đến từ 19 quốc gia trên thế giới trong đó có 9 nước châu Á, 7 nước châu Âu, 2 nước đến từ châu Mỹ và 2 nước đến từ châu Đại Dương. Tổng cộng có gần 1400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên nghiệp trong đó có 388 nghệ sĩ quốc tế, gần 1.000 diễn viên, nghệ sĩ, ca sĩ trong nước.

Festival Huế 2018 có 38 chương trình nghệ thuật tiêu biểu và nhiều lệ hội đặc trưng, gần 50 hoạt động văn hóa cộng đồng diễn ra liên tục trong 6 ngày đêm tại 17 sân khấu và điểm diễn trên địa bàn tỉnh đem lại sự phong phú, đa dạng, có sức cuốn hút cao tạo nên tầm vóc của một lễ hội quốc gia mang tính quốc tế, một lễ hội văn hóa lớn có khả năng hội tụ và lan tỏa trong xu thế chủ động hội nhập và tăng cường giao lưu văn hóa.

Với một kỳ Festival rực rỡ sắc màu, khắc họa đậm nét một vùng di sản, tạo không khí tưng bừng, sôi động cho mảnh đất Cố đô Huế vốn được biết đến với nhịp sống yên bình, trầm mặc, Festival Huế 2018 đã thu hút gần 1,2 triệu lượt người tham dự, (tăng 20%) khách du lịch ước đạt 400.000 lượt (tăng 60%) so với Festival Huế 2016.

Trong khuôn khổ Festival Huế 2018, Hội chợ Thương mại quốc tế Festival Huế 2018 được tổ chức từ ngày 26/4 - 2/5/2018 đã quy tụ 265 doanh nghiệp, đơn vị trong và ngoài nước với trên 500 gian hàng. Liên hoan ẩm thực quốc tế lần thứ III - Huế 2018 với sự tham gia của 18 tỉnh, thành phố của Việt Nam và 7 đơn vị quốc tế gồm Thái Lan , Lào, Pháp, Nga, Ý, Trung Quốc và Nhật. Với quy mô 90 gian hàng, Liên hoan ẩm thực đã thu hút gần 350 nghìn lượt khách tới thăm quan, thưởng thức.

Hướng tới Festival Huế lần thứ XI năm 2020, sự kiện ghi dấu 20 năm kể từ khi Festival Huế được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2000, tỉnh chủ trương vẫn giữ nguyên chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển" và Festival sẽ được tổ chức trong thời gian 06 ngày cùng thời điểm 30/4 và 1/5 như hai kỳ Festival gần nhất. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ công tác tổ chức các kỳ Festival gần đây, tỉnh chú trọng đến việc đa dạng hóa loại hình nghệ thuật cả truyền thống và đương đại, lựa chọn các đoàn nghệ thuật tiêu biểu, độc đáo, chất lượng, giới hạn không quá 20 quốc gia tham dự là phù hợp.

Để tổ chức thành công và hiệu quả Festival Huế lần thứ XI năm 2020, tỉnh cũng dự kiến sớm hình thành thường trực Ban tổ chức Festival Huế 2020 để xây dựng đề án nội dung, tài chính trình Thường vụ tỉnh ủy và UBND vào cuối quý IV năm 2018.

Toàn cảnh buổi làm việc (Ảnh: AT)

Cũng tại buổi làm việc, ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao đã báo cáo nội dung một số công việc sẽ được tiến hành trong thời gian tới trong đó có hai sự kiện thể thao nổi bật gồm: giải đua Xe đạp đường trường và quốc tế diễn ra vào tháng 8 với sự tham gia của 1000 VĐV trong đó có 300 VĐV quốc tế. Các VĐV sẽ tham gia tranh tài ở ba nội dung gồm 25km, 43km và 138km. Giải thể thao thứ hai là giải Marathon quốc tế với sự tham gia của từ 3000 - 4000 VĐV (trong đó có từ 500 - 600 VĐV quốc tế) với các nội dung 5km, 10km và bán marathon 21km sẽ khởi tranh vào ngày 2/9. Nếu sự kiện này được tổ chức thành công, tỉnh mong muốn đưa vào chương trình tổ chức thường niên.

Liên quan tới hai sự kiện thể thao nêu trên, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Phạm Văn Tuấn đánh giá cao ý tưởng tổ chức từ phía tỉnh Thừa Thiên Huế; đồng thời nhấn mạnh: bên cạnh lợi thế là kinh nghiệm phong phú trong việc tổ chức nhiều giải Xe đạp sẽ góp phần thuận lợi cho tỉnh tổ chức thành công giải sắp tới, quy mô của hai sự kiện thể thao nêu trên sẽ góp phần quảng bá hình ảnh của tỉnh cũng như phát triển du lịch tại đây.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đánh giá cao công tác tổ chức và hiệu quả mà Festival Huế 2018 đem lại. Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh từ thực tế của kỳ Festival Huế 2018,  tỉnh Thừa Thiên Huế cần lưu ý chú trọng đến việc đa dạng hóa loại hình nghệ thuật với chiều sâu và nội dung đặc sắc, cách thức tổ chức hiệu quả hơn, thu hút được nhiều khách du lịch hơn từ đó tạo được nguồn thu lớn hơn. Ví dụ như tổ chức nhiều hoat động rải rác trong năm chứ không nên tập trung vào một thời điểm. Bên cạnh đó, nghiên cứu về việc kết hợp giữa văn hóa với du lịch và văn hóa với thể thao nhằm tạo nên sự đa dạng, phong phú tránh sự đơn điệu.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ VHTTDL xây dựng đề án, tuyển chọn đào tạo tài năng trong lĩnh vực Thể thao thành tích cao đến năm 2030 tầm nhìn 2035
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các đơn vị thực hiện hiệu quả hơn nữa NQ 33-NQ/TW
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt các Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII của Đảng
        Bullet  Công tác CCHC đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của ngành VHTTDL
        Bullet  Thường trực Chính phủ nhất trí chủ trương đăng cai SEA Games 31
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức cuộc thi sáng tác ca khúc về đề tài dân tộc thiểu số, miền núi năm 2018 cho các tác giả người dân tộc thiểu số
        Bullet  Bộ VHTTDL tập trung triển khai 14 nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2018
        Bullet  Bộ VHTTDL họp báo thường kỳ Quý II/2018
        Bullet  Tổng cục TDTT sơ kết 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
 

opera fix