13:08 Chủ Nhật, 15/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Phải thay đổi cung cách quản lý, điều hành
21 Tháng Mười Hai 2004 09:03:00 GMT+7
Bóng đá là môn thể thao mang tính quần chúng, người đứng đầu LĐBĐ VN phải là người của xã hội . Guồng máy của LĐBĐ VN hiện nay rất kém về năng lực

Nhà báo Lê Hiển, Báo Thể Thao TPHCM:

Đừng buông lỏng quản lý!

Theo tôi, dù cho chúng ta đang rất bức xúc trước sự trì trệ của LĐBĐ VN nhưng cũng phải đủ sáng suốt để tiến hành cải tổ một cách đúng đắn. Không nên đối xử nghiệt ngã quá nhưng cũng đừng buông lỏng quá. Guồng máy hiện tại của LĐBĐ VN cũng không đến nỗi quá... xấu xa, nhưng rõ ràng là rất kém về năng lực. Để bóng đá VN phát triển, cần thiết phải có những biện pháp phân công, phân nhiệm hợp lý ở LĐBĐ VN để mỗi vị trí có thể hoàn thành công việc một cách trôi chảy và hiệu quả. Bài toán nhân sự này không dễ tìm ra đáp số, dù quỹ nhân sự để làm bóng đá chuyên nghiệp ở VN không phải là quá mức khan hiếm. Điều quan trọng nhất là phải tạo mọi điều kiện tốt nhất cho họ làm việc và cũng nên tạo những “khoảng hở” cần thiết cho họ. Điều này bắt nguồn từ nguyên nhân bóng đá VN vẫn đang trong giai đoạn học hỏi, tích lũy kinh nghiệm, nên không ai dám tuyên bố mình có thể ngồi vào chiếc ghế lãnh đạo ở LĐBĐ VN và mọi việc sẽ hoàn toàn suôn sẻ. Xã hội phải tạo cơ hội cho họ tiếp tục học hỏi trong quá trình làm việc ở môi trường bóng đá.

Nhà báo Minh Hùng, Báo Sài Gòn Giải Phóng:

LĐBĐ VN phải biết lắng nghe!

LĐBĐ VN là một tổ chức xã hội và chịu tác động rất lớn từ xã hội. Thế nhưng, cơ cấu tổ chức và phân công trách nhiệm ở LĐBĐ VN hiện nay vẫn tương tự như một cơ quan quản lý Nhà nước. Ai cũng “chăm bẵm” giữ cái ghế của mình để bảo đảm quyền lực lẫn các khoản thu nhập. Chính vì vậy, người ta ngại phải để dư luận biết rằng mình kém tài, bất lực.

Trong thực tế, LĐBĐ VN chịu không ít áp lực từ dư luận nhưng cách giải quyết của họ thường không giống ai. Nếu có bài báo đóng góp ý kiến phê bình dù với thiện chí xây dựng thì ngay lập tức, các quan chức LĐBĐ VN xuất hiện trên tờ báo của mình để phản bác. Tuy nhiên, khi dư luận phản ánh đúng sự thật thì chẳng thấy ai nhận lỗi. Cái sự “lắng nghe” của LĐBĐ VN đồng nghĩa với việc nghe thì có, nhưng chưa hẳn đã làm. Chẳng hạn, sau thất bại của đội tuyển ở Tiger Cup 2004 thì ngoài ông chủ tịch vốn không có thực quyền, không một thành viên cốt cán nào của LĐBĐ VN dám công khai thừa nhận những sai lầm trong quản lý của mình cũng như lên tiếng xin lỗi người hâm mộ.

Theo các thông tin bên lề thì rất khó có đại hội bất thường của LĐBĐ VN trong nhiệm kỳ 5 vì V-League đã cận kề, và hơn thế nữa, hiện tại người ta đang nhắm tới những chiếc ghế ở nhiệm kỳ tới. Chúng ta cứ ngỡ rằng sau thất bại tại Tiger Cup, sẽ có hàng loạt quan chức thôi chức trước thời hạn và đại hội bất thường sẽ được tổ chức nhằm lựa chọn những người có nhiệt huyết vào thay thế nhưng thực tế không phải như vậy. Cuối cùng, để vực dậy nền bóng đá VN, theo tôi, điều tiên quyết là LĐBĐ VN phải biết lắng nghe và lắng nghe một cách trân trọng!

Nhà báo Đặng Hoàng, Báo Thể Thao Ngày nay:

Phải thay đổi cách nhìn về LĐBĐ VN!

Các khuyết điểm, sai phạm của LĐBĐ VN đã rất hiển nhiên và rõ ràng. Nhưng dù ai tiếp tục lèo lái con thuyền bóng đá VN đi chăng nữa, họ cũng phải đứng trước nguy cơ “thân bại danh liệt” khi mà cơ chế hoạt động của LĐBĐ VN chưa thay đổi. Hiện tại, LĐBĐ VN thực chất chính là cánh tay nối dài của Ủy ban TDTT. Trong các nhiệm kỳ gần đây, lãnh đạo LĐBĐ VN thực chất không phải là những người chuyên trách, mà chỉ là những cán bộ của Ủy ban TDTT cáng đáng thêm công việc. Do vậy, Ủy ban TDTT cần phải thay đổi hoàn toàn cách nhìn của mình về LĐBĐ VN. Đây là một tổ chức xã hội, của quần chúng chứ không phải là một bộ phận của Ủy ban TDTT. Bóng đá là môn thể thao mang tính quần chúng, vì vậy, người đứng đầu tổ chức này phải là người của xã hội.

Ngoài ra, để LĐBĐ VN hoạt động hiệu quả, cần phải có những bộ phận chuyên trách hỗ trợ về tài chính lẫn chuyên môn. Không như hiện nay, LĐBĐ VN ôm đồm quá nhiều công việc, nhân sự khá đông nhưng thực chất hoạt động chỉ có 2 người là ông Phạm Ngọc Viễn và ông Trần Duy Ly. Do vậy, nếu không thay đổi cung cách làm việc lẫn cơ chế hoạt động ở LĐBĐ VN thì cũng đừng mong chờ vào một sự cách tân cho bóng đá nước nhà.
 

Theo Báo Người Lao động
 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Việt Nam tăng 6 bậc trong bảng xếp hạng FIFA
        Bullet  Gặp mặt cựu chiến binh cơ quan Uỷ ban Thể dục Thể thao
        Bullet  Phải sớm cải tổ VFF
        Bullet  Việt Nam phấn đấu đoạt 2-3 huy chương Olympic 2008
        Bullet  5 vấn đề cơ bản thuộc lĩnh vực thể thao thành tích cao
        Bullet  Chiến lược phát triển thể thao thành tích cao 2005 – 2015 và những năm tới
        Bullet  Khai mạc Hội nghị chuyên đề Thể Thao thành tích cao 2004
        Bullet  Chống lại tiêu cực trong thể thao hãy nên bắt đầu từ giáo dục
        Bullet  Ngăn chặn tiêu cực gian lận tuổi trong thể thao
        Bullet  Giải xe đạp nữ toàn quốc-Cúp Truyền hình An Giang: Nhiều tay đua ngã xe, phải cấp cứu
 

opera fix