14:59 Thứ Bảy, 19/10/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm
22 Tháng Tám 2018 20:24:00 GMT+7
Chiều ngày 22/8, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có buổi tiếp và làm việc với các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được Chủ tịch nước bổ nhiệm nhiệm kỳ 2018 - 2020 do đồng chí Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao được bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ kiêm nhiệm Cộng hòa dân chủ Liên bang Nê-pan và Vương quốc Bu-tan làm trưởng đoàn.

Đồng chí Phạm Sanh Châu, trợ lý Bộ trưởng Bộ Ngoại giao được bổ nhiệm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Ấn Độ kiêm nhiệm Cộng hòa dân chủ Liên bang Nê-pan và Vương quốc Bu-tan (Ảnh: Y Trang)

Sau khi đồng chí Phạm Sanh Châu giới thiệu thành phần đoàn các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện, các đại biểu đã nghe Cục trưởng Cục Hợp tác quốc tế Bộ VHTTDL Nguyễn Trùng Khánh báo cáo tóm tắt hoạt động đối ngoại của Bộ VHTTDL năm 2017, sáu tháng đầu năm 2018 và một số chương trình hoạt động hợp tác sáu tháng cuối năm 2018.

Theo đó, Bộ VHTTDL đã tổ chức nhiều hoạt động lớn, tiêu biểu về văn hóa đối ngoại gồm: các hoạt động nghệ thuật biểu diễn; tổ chức các tuần văn hóa, những ngày văn hóa, lễ hội văn hóa Việt Nam tại các nước; các hoạt động mỹ thuật triển lãm.

Đẩy mạnh quan hệ hợp tác song phương trong lĩnh vực thể dục thể thao với các nước và các vùng lãnh thổ. Tham gia Hội nghị quốc tế về hoạt động thể dục thể thao lần thứ 7 (AFIDE 2017) tại Cuba; tham gia các đấu trường quốc tế và khu vực Olympic, Paralympic, SEA Games 29, Asian Games 18.

Triển khai các chương trình, kế hoạch hợp tác về du lịch, tập trung ở các thị trường trọng điểm như Đông Bắc Á, Châu Âu, ASEAN, Ấn Độ, Đẩy mạnh khai thác thị trường châu Âu và đẩy mạnh hợp tác du lịch trong khu vực. Nghiên cứu đẩy mạnh thị trường Ấn Độ, tiếp tục đẩy mạnh hợp tác khu vực Đông Bắc Á. Xúc tiến quảng bá du lịch Việt Nam thông qua việc tham gia các Hội chợ Du lịch quốc tế lớn tại các địa bàn du lịch trọng điểm. Tổ chức các hoạt động hợp tác du lịch song phương mang tính trọng điểm, tập trung một số thị trường gần, có khả năng tăng trưởng lượng khách.

Bên cạnh đó, Bộ VHTTDL đã tham gia vào các hoạt động của các tổ chức quốc tế như khu vực ASEAN, hoạt động trong khuôn khổ APEC, hoạt động trong khuôn khổ ASEM, hoạt động trong khuôn khổ UNESCO, hoạt động trong khuôn khổ ACMECS và CLMV, hoạt động trong khuôn khổ tổ chức quốc tế pháp ngữ OIF, tham gia các hoạt động của tổ chức triển lãm quốc tế BIE, điều phối các hoạt động hợp tác trong khuôn khổ Trung tâm khảo cổ và nghệ thuật thuộc tổ chức Bộ trưởng Giáo dục Đông Nam Á.

Công tác xúc tiến quảng bá, xúc tiến về văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam được xây dựng bài bản, đẩy mạnh tại những sự kiện lớn mang ý nghĩa chính trị, xã hội, kinh tế quan trọng cả ở trong và ngoài nước. Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp rất nhiều khó khăn và thách thức, những hoạt động giao lưu, hợp tác quốc tế về văn hóa, thể thao và du lịch Việt Nam vẫn được tăng cường và thúc đẩy theo hướng hiệu quả, toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm và đi vào thực chất. Các hoạt động quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hóa nghệ thuật Việt Nam diễn ra liên tục ở nước ngoài đã góp phần nâng cao uy tín, vị thế Việt Nam trong khu vực và trên thế giới. Các Tuần, Ngày Văn hóa, Lễ hội Văn hóa - Du lịch Việt Nam ở nước ngoài đã góp phần thiết thực vào việc quảng bá hiệu quả hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, thân thiện và giàu tiền năng đến bạn bè quốc tế.

Để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ trọng tâm sáu tháng cuối năm cũng như trong thời gian tới, Bộ VHTTDL cũng đưa ra những kiến nghị đối với các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện như: kịp thời phối hợp trong quá trình triển khai hoạt động đối ngoại quy mô quốc gia ở nước ngoài. Đối với các hoạt động do Cơ quan đại diện Việt Nam đề xuất, cần có kế hoạch sớm để trình Bộ trưởng xem xét, quyết định.

Đề nghị các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam tích cực vận động theo hình thức xã hội hóa, tranh thủ viện trợ và hỗ trợ của nước ngoài và cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống ở nước ngoài cho các hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch của Việt Nam ở các nước. Hỗ trợ việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế cho công tác huấn luyện, đào tạo thể thao nhất là thể thao thành tích cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phạm Sanh Châu khẳng định sự hợp tác toàn diện giữa Bộ Ngoại giao và Bộ VHTTDL đồng thời đề xuất những vấn đề cần sự phối hợp và hỗ trợ từ phía Bộ VHTTDL nhằm nâng cao hiệu quả công tác của các đại sứ và trưởng cơ quan đại diện trong suốt nhiệm kỳ làm việc như: hỗ trợ hinh ảnh, tư hiệu để quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam, hỗ trợ các tác phẩm nhiếp ảnh tham gia vào các triển lãm, những thước phim để quảng bá du lịch, giới thiệu một đội bóng đá để tham gia thi đấu giao lưu....

Ngoài ý kiến của đồng chí Phạm Sanh Châu, đồng chí Lê Bá Vinh Phó Vụ trưởng, Phó Chánh Văn phòng Bộ Ngoại giao được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên cũng đề xuất phía Bộ VHTTDL hỗ trợ thêm các đoàn nghệ thuật, âm nhạc, võ thuật sang giao lưu. Tạo điều kiện để các dịch giả Việt Nam tiếp cận với các tác phẩm văn học của Triều Tiên góp phần thúc đẩy hợp tác văn hóa Việt Nam - Triều Tiên.

Đồng chĩ Vũ Viết Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản trị Tài vụ Bộ Ngoại giao được bổ nhiệm làm Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Vươmg quốc Ả-rập-xê-út kiêm nhiệm Vương quốc Ha-si-mít Gioóc-đa-ni, Vương quốc Ô-man, Vương quốc Ba-ranh và Cộng hòa Y-ê-men cũng có ý kiến đề xuất phía Bộ VHTTDL cần có kế hoạch hợp tác văn hóa dài hơi cho ba năm tới để các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện chủ động trong công tác phối hợp, nâng cao hiệu quả, chất lượng công việc.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện tiếp các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được bổ nhiệm (Ảnh: Y Trang)

Tiếp thu ý kiến đề xuất từ phía các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện dự buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu Cục Hợp tác quốc tế và các đơn vị liên quan tiến hành thảo luận, xây dựng kế hoạch hoạt động của Bộ VHTTDL ở nước ngoài trong ba năm tới đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm, chú ý tới các sự kiện kỷ niệm năm chẵn, các sự kiện chào đón lãnh đạo Đảng, lãnh đạo Nhà nước.

Ngược lại, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng đề nghị các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện tham mưu những nội dung công việc mà Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán dự kiến sẽ thực hiện trong ba năm tới để cùng trao đổi, thảo luận với Bộ VHTTDL nhằm xây dựng lên một kế hoạch phù hợp và hiệu quả nhất.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng thay mặt lãnh đạo Bộ VHTTDL cảm ơn Bộ Ngoại giao, các đại sứ, trưởng cơ quan đại diện qua các thời kỳ đã luôn hợp tác, tạo điều kiện hỗ trợ cho ngành văn hóa, thể thao và du lịch hoàn thành nhiệm vụ, mang lại hiệu quả rất lớn trong quan hệ hợp tác quốc tế. Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cũng chúc các Đại sứ, trưởng cơ quan đại diện Việt Nam mới được Chủ tịch nước bổ nhiệm nhiệm kỳ 2018 - 2020 có nhiệm kỳ làm việc thành công, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng Đảng Khối các cơ quan Trung ương”
        Bullet  Tổng cục TDTT tổ chức Hội nghị quán triệt nghị quyết Trung ương 7
        Bullet  Tọa đàm vai trò thông tin – truyền thông trong hoạt động TDTT
        Bullet  Tổng cục TDTT tập trung xây dựng Nghị định và Thông tư quy định, hướng dẫn, thi hành một số điều Luật sửa đổi bổ sung của Luật TD,TT
        Bullet  Hội nghị Bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa Việt Nam vì sự phát triển bền vững
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện làm việc với đoàn cán bộ UBND tỉnh Thừa Thiên Huế
        Bullet  Bộ VHTTDL xây dựng đề án, tuyển chọn đào tạo tài năng trong lĩnh vực Thể thao thành tích cao đến năm 2030 tầm nhìn 2035
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các đơn vị thực hiện hiệu quả hơn nữa NQ 33-NQ/TW
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, triển khai công tác 6 tháng cuối năm 2018
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Hội nghị học tập, quán triệt các Nghị quyết Trung ương 7, khóa XII của Đảng
 

opera fix