22:19 Thứ Hai, 23/09/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Hội thảo khoa học cấp quốc gia "50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" 1969-2019
28 Tháng Tám 2019 10:32:00 GMT+7
Sáng ngày 28/8, tại Hà Nội, Hội thảo khoa học cấp quốc gia "50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh" 1969- 2019. Hội thảo do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức. Tham dự Hội thảo có Ủy viên Trung ương Đảng - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; lãnh đạo các ban, bộ, ngành trung ương, các địa phương và đông đảo các nhà khoa học, các nhà quản lý, cán bộ, giảng viên, học viên Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Hội thảo diễn ra sáng 28/8, tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh (Ảnh: VDuy)

Hội thảo diễn ra dưới sự Chủ trì của các có các đồng chí: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, đồng chí Phạm Minh Chính -Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương khẳng định, Hội thảo là dịp để chúng ta nghiên cứu, nhận thức sâu sắc hơn về giá trị lịch sử, ý nghĩa lý luận, vai trò cương lĩnh, định hướng của bản Di chúc mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho toàn Đảng và toàn dân ta. Đồng thời, qua hội thảo, chúng ta có dịp nhìn nhận, đánh giá về những kết quả đã làm được, những thành tựu nổi bật và cả những hạn chế, khuyết điểm nhằm khắc phục, sửa chữa qua chặng đường 50 năm thực hiện Di chúc thiêng liêng của Người.

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính nhấn mạnh "Thực hiện di nguyện của Người, trong những năm qua, đặc biệt từ năm 1986 Đảng ta đã tiến hành công cuộc đổi mới đất nước, không ngừng cải thiện, nâng cao đời sống của Nhân dân. Với quyết tâm xây dựng đất nước ta "đàng hoàng hơn, to đẹp hơn" theo Di chúc của Người, từ một nước nông nghiệp lạc hậu, thường xuyên thiếu lương thực thực phẩm phải xin viện trợ, nhập khẩu, đến nay Việt Nam đã trở thành một trong những nước phát triển và đứng đầu trong số các nước xuất khẩu nông sản trên thế giới. Theo thống kê, đến năm 2018, quy mô của nền kinh tế Việt Nam đạt 245 tỉ USD, đứng thứ 44 trên thế giới về GDP và đứng thứ 34 theo sức mua.

Hội thảo có sự tham gia của đông đảo nhà khoa học, nhà quản lý trên khắp cả nước (Ảnh: V.Duy )
Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu to lớn, nước ta hiện nay vẫn ở nhóm thu nhập thấp, trung bình thấp, kinh tế phát triển chưa bền vững, nguy cơ tụt hậu, năng suất lao động còn thấp, chênh lệch giàu - nghèo trong xã hội còn lớn, nhiều vấn đề xã hội gây bức xúc..., đòi hỏi toàn đảng, toàn dân ta phải cố gắng, nỗ lực lao động sáng tạo, tiếp thu những thành tựu khoa học, công nghệ vào sản xuất, tạo nền tảng để tiếp tục xây dựng đất nước Việt Nam sánh vai với các cường quốc năm châu như sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh từng mong muốn. Chính vì vậy, Hội thảo lần này được tổ chức nhằm tập trung nghiên cứu làm rõ nội dung, giá trị lý luận, thực tiễn và kết quả của việc thực hiện Di chúc của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta trong 50 năm qua. Trên cơ sở đó, tiếp tục khẳng định giá trị của bản Di chúc và rút ra những bài học kinh nghiệm, giải pháp nhằm đẩy mạnh sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước trong bối cảnh hiện nay.

Theo đó, đã có 60 tham luận của các nhà lãnh đạo, quản lý và các nhà khoa học được trình bày tại Hội thảo. Các tham luận đã đi sâu làm rõ những nội dung và giá trị sâu sắc trong Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh đó là: Di chúc đã tổng kết những bài học về quý báu về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng; Di chúc khẳng định niềm tin và sự cổ vũ toàn dân tộc Việt Nam quyết tâm hoàn thành thắng lợi đấu tranh bảo vệ Tổ quốc; Di chúc là bản cương lĩnh với những chủ trương, định hướng lớn về xây dựng, phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; Di chúc với vấn đề đoàn kết quốc tế và cuối cùng là những thành tựu, bài học kinh nghiệm rút ra sau 50 năm thực hiện Di chúc của Người.

Phát biểu kết thúc hội thảo, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng khẳng định: "50 năm đã qua, nhưng Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh vẫn mang sức sống mãnh liệt và giá trị trường tồn, vẫn là ánh sáng soi đường cho sự nghiệp cách mạng nước ta, là nguồn động viên, cổ vũ các thế hệ người Việt Nam tiếp tục phấn đấu tiến lên giành những thắng lợi mới".

Đối với công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng, Di chúc của Người tiếp tục là cơ sở lý luận, thực tiễn và là chỉ dẫn quý báu để cán bộ, đảng viên và toàn Đảng thực hiện thắng lợi Nghị quyết Hội nghị Trung ương 4 (khóa XII) để Đảng ta trong sạch, vững mạnh, trở thành “Đảng đạo đức, Đảng văn minh”, xứng tầm là Đảng lãnh đạo thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta như di nguyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

VD

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tập trung mọi nguồn lực chuẩn bị cho SEA Games 30
        Bullet  Hội thảo khoa học "Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, giá trị lý luận và thực tiễn (1969-2019)"
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức Lễ trao giải cuộc thi viết "Tìm hiểu về Cải cách hành chính nhà nước"
        Bullet  Bệnh viện Thể thao Việt Nam tổ chức Hội thảo khoa học "Chấn thương thể thao - Những tiến bộ trong phẫu thuật điều trị bệnh lý về khớp"
        Bullet  Sáu tháng cuối năm: ngành TDTT dồn toàn lực cho SEA Games 30
        Bullet  Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT Vương Bích Thắng thăm và tặng quà các gia đình thân nhân Liệt sĩ
        Bullet  Bộ VHTTDL ủng hộ Hòa Bình đăng cai môn Xe Đạp tại SEA Games 31
        Bullet  Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện thăm các gia đình Liệt sĩ
        Bullet  Bộ VHTTDL tổ chức gặp mặt các đồng chí con Liệt sỹ đang công tác tại cơ quan Bộ
        Bullet  Hội nghị học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Trung ương 10 khóa XII của Đảng
 

opera fix