00:40 Chủ Nhật, 20/10/2019
Tin tức - Sự kiện ngành
opera fix
    
opera fix
Chân dung VĐV xuất sắc tại Paralympic Athens 2004
24 Tháng Chín 2004 13:52:00 GMT+7
Tay kiếm Pal Szekeres (Hungary) là một nhân vật đặc biệt tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Athens 2004. Bởi anh là người duy nhất giành được huy chương cả tại thế vận hội dành cho người bình thường và TVH dành cho người khuyết tật!

Tay kiếm Pal Szekeres (Hungary) là một nhân vật đặc biệt tại Thế vận hội dành cho người khuyết tật Athens 2004. Bởi anh là người duy nhất giành được huy chương cả tại thế vận hội dành cho người bình thường và TVH dành cho người khuyết tật!

Hôm 22-9, Pal Szekeres đã xuất sắc giành chiếc HCĐ cá nhân sau khi đánh bại đối thủ người Pháp Pascal Durand. Đây là món quà tuyệt vời dành cho Szekeres vì 22-9 là ngày Szekeres vừa tròn 40 tuổi.

Tại Olympic Seoul 1988, Pal Szekeres đã cùng đội đấu kiếm nam Hungary giành được chiếc HCĐ đồng đội. Ba năm sau, một tai nạn xe hơi khủng khiếp trên đường trở về nhà sau khi tham dự giải vô địch thế giới tại Đức đã khiến Szekeres trở thành người khuyết tật. Anh nằm liệt giường suốt sáu tháng, đồng thời phải trải qua hàng chục cuộc phẫu thuật lớn nhỏ. Szekeres được cứu sống nhưng anh vĩnh viễn phải ngồi xe lăn.

Nhưng Szekeres không tuyệt vọng. Điều đầu tiên anh làm sau khi rời bệnh viện là quay trở lại trường dạy đấu kiếm. "Bạn bè và HLV khuyến khích tôi tập luyện và tham gia môn đấu kiếm trên xe lăn. Càng tập, tôi càng thích thú. Và từ đó, tôi bắt đầu tận hưởng niềm vui với môn thể thao mới" - Szekeres tâm sự.

Niềm đam mê và sự khổ luyện đã giúp Szekeres sớm gặt hái thành công. Một năm sau, Szekeres giành HCV tại Paralympic Barcelona. Bộ sưu tập thành tích của Szekeres liên tục được bổ sung và ngày càng dày cộm với những chiếc huy chương giành được tại các giải đấu kiếm thế giới dành cho người khuyết tật và tại các kỳ Paralympic Atalanta 1996, Sydney 2000.

Không chỉ chơi môn đấu kiếm, Szekeres còn tích cực tham gia các hoạt động thể thao và xã hội khác. Hằng đêm, Szekeres cũng mày mò học thêm ngoại ngữ và hiện anh đã có thể nói thạo tiếng Anh. Nhờ ý chí phấn đấu và nghị lực phi thường nên Szekeres đã được bầu làm phó tổng thư ký Bộ Thể thao - thanh niên Hungary.

Tuổi Trẻ
 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Đoàn Thể thao Việt Nam dự Paralympic 2004:Các vận động viên đã thi đấu hết mình
        Bullet  Hành trình trở lại trung tâm bóng chuyền đỉnh cao
        Bullet  Hai VĐV Việt Nam bị loại khỏi Paralympic
        Bullet  Giải vô địch cầu mây nữ Trung Quốc mở rộng 2004
        Bullet  Giải cầu mây toàn quốc 2004
        Bullet  Thể thao người khuyết tật Việt Nam tích cực chuẩn bị cho đợt tham dự Paralympic Athens 2004
        Bullet  Việt Nam sẽ lại trắng tay tại Bắc Kinh 2008, nếu..
        Bullet  Lễ khai mạc Giải Cầu Mây vô địch toàn quốc 2004 ( vòng 2)
        Bullet  Bài học cay đắng của Thể thao Việt nam từ Olympic Athens Trắng tay vì đầu tư lệch!
        Bullet  Việt Nam trắng tay ở Olympic Athens
 

opera fix