02:00 Thứ Sáu, 27/04/2018
Thể thao thành tích cao
opera fix
    
opera fix
Karatedo: Có lặp lại kỳ tích tại Asiad 16?
16 Tháng Tám 2010 17:53:00 GMT+7
Suốt từ Asiad 14 đến Asiad 15 ở Doha (Qatar), Karatedo luôn là môn thể thao mang lại HCV cho TTVN. Bởi thế, tại Asiad 16 vào cuối năm nay ở Quảng Châu, NHM thể thao nước nhà lại chờ mong thầy trò HLV Lê Công tiếp tục phát huy truyền thống vinh quang của mình…

Hoàng Ngân - niềm hy vọng của
Karatedo tại Asiad (Ảnh: BN)

Nhưng xem ra, ở Asiad 16 lần này, Karatedo Việt Nam lại đang bước vào giai đoạn khó khăn nhất của mình trong gần một thập kỷ qua. Tình trạng chấn thương của 2 nữ võ sĩ chủ lực Vũ Thị Nguyệt Ánh (ĐKVĐ Asiad 15, HCV 3 kỳ SEA Games liên tiếp hạng -48kg nữ) và Nguyễn Thị Hải Yến (HCV SEA Games 23 và 24; HCĐ Asiad 15) được xem là nguyên nhân chính dẫn đến việc bộ môn này khó lặp lại thành tích của mình trong bối cảnh Karatedo châu lục đang có bước chuyển biến mạnh mẽ.

Trong bối cảnh khó khăn thế, hy vọng giành HCV được dồn vào “Nữ hoàng Kata” Nguyễn Hoàng Ngân. Sau hàng loạt các thành tích nổi bật trong thời gian gần đây (HCV VĐTG 2008, HCV World Games 2009, HCV cá nhân và đồng đội tại SEA Games 25…), Hoàng Ngân đang tràn đầy hy vọng sẽ giành HCV tại Asiad 16. Hiện Hoàng Ngân đang tranh thủ luyện tập tại Nhật Bản trong giai đoạn du học của mình cùng chuyên gia Nhật Bản kỳ cựu Haseme Hidehisa. Còn nhớ tại Asiad 15, Hoàng Ngân chỉ giành HCB trong sự tiếc nuối khi bất ngờ để võ sĩ chưa tên tuổi Morooka (Nhật Bản) vượt qua trong trận chung kết, bởi thế, tại Quảng Châu cuối năm nay, nữ võ sĩ này sẽ chủ động hơn trong việc phòng ngừa các tình huống xấu có thể xảy ra để chạm tay vào tấm HCV.

Khó khăn là thế, nhưng NHM TTVN luôn tin tưởng nỗ lực vượt khó của Karatedo Việt Nam như đã từng làm được trong suốt thời gian qua. “Biết mình biết ta” - phương châm đang được thầy trò bộ môn này áp dụng triệt để nhằm hướng tới thành tích tốt nhất tại Quảng Châu cuối năm 2010. Thực tế nhìn từ SEA Games 25 diễn ra ở Lào cuối năm 2009, với 6 HCV, 4 HCB và 1 HCĐ, Karatedo Việt Nam đã vươn lên vị trí cao nhất của môn Karatedo tại SEA Games 25 – vị trí mà cách đây 6 năm đội tuyển võ thuật này đã từng giành được trên sân nhà ở SEA Games 22. Trở lại SEA Games 25 – giải đấu gần nhất để thấy rằng -  có được thành tích giành 6 HCV và ngôi Vô địch toàn đoàn -  không chỉ bằng những kỹ thuật đơn thuần, mà còn đòi hỏi rất nhiều về ý chí chiến đấu của các võ sĩ Việt Nam. Đặc biệt, tấm HCV trong ngày đấu cuối (12/12) ở nội dung Kimite đồng đội nam được giới chuyên môn đánh giá rất cao – bởi nội dung này thường phản ánh rõ sức mạnh của các quốc gia tham dự SEA Games 25.

Và từ thành công tại SEA Games 25, NHM tiếp tục có thêm niềm tin vào thầy trò bộ môn Karratedo trong tương lai, đặc biệt là đấu trường Asiad 2010 tại Quảng Châu và xa hơn là đấu trường Olympic nếu như Karatedo được đưa vào chương trình thi đấu chính thức.  

Bắc Nam

 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ngoại ngữ: rào cản của các VĐV Việt Nam tại Thế vận hội trẻ lần thứ Nhất
        Bullet  Thế vận hội trẻ lần thứ Nhất: sự hòa quyện giữa thể thao và văn hóa
        Bullet  Công tác an ninh tại Thế vận hội được thắt chặt
        Bullet  CLB T&T vô địch toàn đoàn giải Bóng bàn các cây vợt xuất sắc trẻ, thiếu niên, nhi đồng toàn quốc năm 2010
        Bullet  Cử tạ giành HCV đầu tiên cho đoàn TTVN tại Olympic trẻ lần thứ Nhất
        Bullet  Thạch Kim Tuấn – hy vọng số một của TTVN
        Bullet  Lễ Khai mạc Thế vận hội trẻ lần thứ Nhất: đậm nét đặc trưng của tuổi trẻ
        Bullet  Tình hình đoàn TTVN ngày 14
        Bullet  Làng VĐV Olympic trẻ: đảm bảo độ an toàn cao
        Bullet  Quyết liệt ngay từ vòng đầu
 

opera fix