08:51 Thứ Hai, 19/08/2019
Thể thao thành tích cao
opera fix
    
opera fix
Giải Cờ tướng toàn quốc A1 2018: quy tụ những VĐV hàng đầu quốc gia
22 Tháng Ba 2018 11:10:00 GMT+7
Tiếp tục thực hiện cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Đánh giá trình độ chuyên môn của các kỳ thủ, qua đó xem xét tuyển chọn lực lượng vào đội dự tuyển quốc gia, chuẩn bị cho các giải quốc tế trong năm 2018, giải Vô địch Cờ tướng toàn quốc A1 2018 đã chính thức khai mạc tại Khách sạn Kiều Anh, thành phố Vũng Tàu.

Các kỳ thủ bước vào tranh tài ván đầu tiên tại giải (Ảnh: An An)

Giải diễn ra từ ngày 21- 31/03/2018 với sự tham dự của 61 kỳ thủ nam, 23 kỳ thủ nữ tới từ các đơn vị: Bình Phước, Bình Dương, Hồ Chí Minh, Bộ Công An,  Bà Rịa – Vũng Tàu, Cần Thơ, Hà Nội, Đà Nẵng, Bình Định. Các kỳ thủ tranh giải cá nhân nam và nữ cả 3 nội dung: cờ tiêu chuẩn, cờ nhanh và chớp nhoáng.

Theo điều lệ giải năm nay, các kỳ thủ xếp hạng từ 1 đến 40 (nam) và từ 1-16 (nữ) tất cả các nội dung tại giải vô địch cờ tướng đồng đội toàn quốc năm 2017 sẽ được tham dự. Trường hợp có kỳ thủ trong nhóm trên vắng mặt sẽ bổ sung các kỳ thủ xếp hạng kế tiếp tại giải vô địch đồng đội toàn quốc cho đủ số lượng trên, với điều kiện các kỳ thủ đó phải đạt từ 50% tổng điểm trở lên.

Điều lệ cũng ghi rõ các kỳ thủ thuộc diện đặc cách là đạt thứ hạng từ 1 đến 6 Giải hạng nhất toàn quốc năm 2017 đã không tham dự nội dung cá nhân giải đồng đội toàn quốc năm 2017; Các kỳ thủ nam xếp hạng từ 1-10 và nữ từ 1 đến 6 Giải các đấu thủ mạnh năm 2017; Các kỳ thủ xếp hạng nhất lứa tuổi 11, 13 và nhất, nhì, ba các lứa tuổi 15, 18 tại Giải cờ tướng trẻ, trẻ nhanh toàn quốc 2017; Các kỳ thủ đoạt huy chương tại các giải quốc tế chính thức trong năm 2017; Các kỳ thủ đạt danh hiệu kiện tướng trong năm 2017; Đặc cách 01 kỳ thủ nam và 01 kỳ thủ nữ từng thể loại cờ cho đơn vị đăng cai Giải vô địch toàn quốc năm 2018 và các giải toàn quốc năm 2017.

Tại giải này năm 2017, đánh dấu bước tiến bộ vượt bậc của các kỳ thủ trẻ. Đặc biệt ở nội dung cờ tiêu chuẩn, kiện tướng Đặng Hữu Trang của đội Bình Phước bất ngờ đoạt HCV thay cho kiện tướng Lại Lý Huynh (kiện tướng từng nhiều năm giữ HCV của giải). Đây là một bất ngờ vì kiện tướng Đặng Hữu Trang là VĐV trẻ, qua nhiều năm phấn đấu, đến thời điểm này đã chín muồi và giành thành tích cao ở giải đấu. Qua đó cho thấy, đội Bình Phước đã đào tạo được lớp kiện tướng trẻ, thừa kế và phát huy những tinh hoa của bậc đàn anh đi trước giành được những thành tích đáng trân trọng.

Toàn cảnh phòng thi đấu giải Vô địch Cờ tướng quốc gia 2018 đang diển ra tại Vũng Tàu
(Ảnh:  An An)

Nhìn vào kết quả ở cả ba nội dung năm 2017, giới chuyên môn cho rằng: sự thành công của nhiều kỳ thủ trẻ ở những địa phương mới nổi về phong trào Cờ tướng những năm gần đây là mối đe dọa cho các VĐV khác. Nhờ đó mà mọi ván đấu đều trở nên quyết liệt và cam go hơn. Ban tổ chức cũng tin tưởng vào một mùa giải thành công có chất lượng chuyên môn tốt trong năm 2018 này.

HLV trưởng đội tuyển quốc gia - Hoàng Đình Hồng cho biết: Đây là giải đấu quy tụ các VĐV hàng đầu quốc gia, với những tên tuổi ở cả nam và nữ đều đã khẳng định được vị thế như: Lại Lý Huynh, Đào Cao Khoa, Tôn Thất Nhật Tân, Trần Văn Ninh, Trịnh A Sáng, Nguyễn Hoàng Yên, Nguyễn Phi Liêm, PhạmThu Hà… nên chất lượng chuyên môn chắc chắn được đảm bảo.

Xét về tương quan lực lượng có thể thấy cơ hội được chia đều cho các địa phương ở cả giải cá nhân và đồng đội như: Trần Huỳnh SiLa (Đà Nẵng), Đặng Hữu Trang, Võ Minh Nhất, Vũ Hữu Cường (Bình Phước) đều là những kỳ thủ trẻ đang có phong độ tốt để cạnh tranh với các lão tướng. Cần Thơ, ngoài Nguyễn Đình Đại, Nguyễn Anh Đức cũng vừa được bổ sung thêm Hà Văn Tiến để tràn đầy khí thế cạnh tranh...

Ở bảng nữ, rất tiếc thiếu vắng kỳ thủ Ngô Lan Hương do bận việc gia đình nên không thể tham dự giải, nhưng sự có mặt của HCV Đại hội thể thao trí tuệ thế giới – Nguyễn Hoàng Yến chắc chắn sẽ khiến cuộc đua giành ngôi vô địch của Nguyễn Phi Liêm (Bà Rịa- Vũng Tàu), Phạm Thu Hà, Lê Minh Loan (Hà Nội), Hồ Thị Thanh Hồng, Vương Tiểu Nhi (Bình Định)… gặp nhiều khó khăn.

Điểm qua kết quả chung cuộc của giải này năm 2017: Ở nội dung cờ chớp, bảng nam: HCV thuộc về kiện tướng Lại Lý Huynh, HCB thuộc về kiện tướng Đào Cao Khoa (Bình Dương), HCĐ thuộc về kiện tướng Nguyễn Minh Nhật Quang (Thành phố Hồ Chí Minh) và kiện tướng Võ Minh Nhất (Bình Phước). Bảng nữ: HCV thuộc về kiện tướng Đàm Thị Thuỳ Dung (Thành phố Hồ Chí Minh), HCB thuộc về kiện tướng Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định), HCĐ thuộc về kiện tướng Lê Thị Kim Loan (Hà Nội) và kiện tướng Nguyễn Hoàng Yến (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ở nội dung cờ nhanh, bảng nam: HCV thuộc về kiện tướng Uông Dương Bắc (Bình Dương), HCB thuộc về kiện tướng Trần Văn Ninh (Đà Nẵng), HCĐ thuộc về kiện tướng Lại Tuấn Anh (Hà Nội) và kiện tướng Đào Cao Khoa (Bình Dương). Bảng nữ, HCV thuộc về kiện tướng Nguyễn Hoàng Yến (Thành phố Hồ Chí Minh), HCB thuộc về kiện tướng Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Định), HCĐ thuộc về kiện tướng Đàm Thị Thuỳ Dung và Cao Phương Thanh (Thành phố Hồ Chí Minh).

Ở nội dung cờ tiêu chuẩn, bảng nam, HCV thuộc về kiện tướng Đặng Hữu Trang (Bình Phước), HCB thuộc về kiện tướng Lại Lý Huy (Bình Dương), HCĐ thuộc về kiện tướng Vũ Hữu Cường (Hà Nội) và kiện tướng Tôn Thất Nhật Tân (Đà Nẵng). Bảng nữ, HCV thuộc về kiện tướng Nguyễn Hoàng Yến (Thành phố Hồ Chí Minh), HCB thuộc về kiện tướng Hồ Thị Thanh Hồng (Bình Dương), HCĐ thuộc về kiện tướng Hoàng Thị Hải Bình và kiện tướng Cao Phương Thanh (Thành phố Hồ Chí Minh).

An An

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Khởi tranh Giải Cup Quốc gia Vật cổ điển, Vật tự do toàn quốc năm 2018
        Bullet  Giải Cầu lông Quốc tế Ciputra Hà Nội lần thứ X: số lượng VĐV tham dự kỷ lục
        Bullet  Đồng Tháp đăng quang ngôi Vô địch giải U19 quốc gia 2018
        Bullet  Kết thúc giải Cờ vua quốc tế HD Bank lần 8: Kỳ thủ Argentina vô địch
        Bullet  Kết thúc ván 5 giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2018: Cơ hội chia đều cho các kỳ thủ
        Bullet  Bắn cung Việt Nam giành 2 HCV châu Á
        Bullet  Bóng bàn Việt Nam tập luyện và thi đấu với Nhật Bản
        Bullet  Giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2018: 271 kỳ thủ từ 21 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự
        Bullet  Giải Bóng chuyền VĐ quốc gia PV Gas năm 2018: Tất cả đã sẵn sàng
        Bullet  Giải Cờ vua quốc tế HD Bank lần 8: Thưởng lớn
 

opera fix