00:13 Thứ Tư, 18/09/2019
Thể thao thành tích cao
opera fix
    
opera fix
Lực sỹ Ngô Sơn Đỉnh: VĐV tài năng và là lứa kế cận xuất sắc của Cử tạ Việt Nam
21 Tháng Mười 2018 00:12:00 GMT+7
Thi đấu xuất sắc tại Olympic trẻ, lực sỹ Ngô Sơn Đỉnh đã mang về tấm HCV quý giá cho TTVN tại Đại hội. Điều đáng nói là với mức tổng cử 262 kg (hạng 56kg) của Sơn Đỉnh tại Đại hội này đã vượt qua thành tích HCĐ thế giới (249kg), giải trẻ châu Á (158kg) do chính anh thiết lập và so với thành tích của đương kim vô địch Thạch Kim Tuấn cách đây 4 năm tại Olympic trẻ - Singapore 2010 thì thành tích của Sơn Đỉnh hơn đàn anh là 4kg. Sơn Đỉnh là VĐV tài năng, được giới chuyên môn đánh giá cao không chỉ ở kỹ thuật mà còn ở bản lĩnh và có thể xem như lứa kế tiếp xuất sắc của Hoàng Anh Tuấn, Thạch Kim Tuấn.

Lực sỹ Ngô Sơn Đỉnh trả lời báo chí khi vừa trở về Việt Nam kết thúc chuyến thi đấu tại Olympic trẻ 2018  (Ảnh: Y Trang)

Bén duyên với Cử tạ mới được 4 năm, nhưng Ngô Sơn Đỉnh đã liên tiếp gặt hái được những thành công tại các đấu trường quốc tế. Thành tích quốc tế đầu tiên của Sơn Đỉnh đó là 1tấm HCB và 2 HCĐ  tại giải Cử tạ thanh thiếu niên và trẻ châu Á diễn ra tại Nepal năm 2017. Khi đó, Sơn Đỉnh là VĐV duy nhất không thuộc quân số của tuyển trẻ quốc gia nhưng lại thi đấu xuất sắc và nhờ đó em chính thức được gọi vào đội tuyển trẻ quốc gia, tập trung tập huấn tại Trung tâm HLTTQG Cần Thơ

Ngay từ khi mới bước chân vào con đường thể thao, Sơn Đỉnh luôn tự giác và rất chăm chỉ trong tập luyện. Đặc biệt, khi trở thành quân số chính thức của đội tuyển Cử tạ trẻ quốc gia, Sơn Đỉnh càng ý thức và không ngừng nỗ lực phấn đấu với mong muốn sẽ giành được thành tích cao tại các đấu trường quốc tế. Chính vì vậy, ngoài việc tập luyện và tập luyện, Sơn Đỉnh luôn khao khát được cống hiến sức mình vì vinh quang của Tổ quốc.

Không phụ công của các thầy cô trong Ban huấn luyện, Sơn Đỉnh từng bước tiến bộ về chuyên môn và trong năm 2018 cái tên Nguyễn Sơn Đỉnh đã được nhiều người biết đến khi liên tiếp gặt hái thành công với 3 HCV tại giải cử tạ thanh thiếu niên và trẻ châu Á (diễn ra vào hồi tháng 4, tại UUzebkista), tiếp sau đó là 2 HCĐ giải cử tạ vô địch trẻ thế giới (diễn ra tại Nhật Bản vào tháng 6 vừa qua). Không dừng lại ở đó, mới đây một lần nữa, cái tên Ngô Sơn Đỉnh lại được nhiều người biết đến khi anh giành tấm HCV mô Cử tạ hạng 56kg, tại Olympic trẻ 2018 diễn ra tại Argentina. Đây cũng là tấm HCV đầu tiên của đoàn TTVN tại Đại hội lần này.

Chia sẻ về tấm HCV vừa mới giành được tại Olympic trẻ 2018, Sơn Đỉnh cho biết, Olympic trẻ là đấu trường quy tụ nhiều tài năng xuất sắc của thế giới, mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, nhưng em vẫn cảm thấy có chút lo lắng. Tuy nhiên, em đã sớm bình tĩnh lại và nghĩ mình cứ cố gắng thi đấu thật tốt, nếu kết quả không tốt thì đây sẽ là một lần trải nghiệm cho bản thân để từ đó rút ra cho mình những bài học mới. ở lần cử giật đầu tiên với mức tạ khởi điểm là 108kg, em đã thực hiện thành công và điều này càng tạo cho em tâm lý thoải mái. Chính vì vậy, em tiếp tục chinh phục các mức tạ ngay 111, 104 kg ở 2 lần cư giật tiếp theo. Sang phần thi cư đẩy, em càng thêm hưng phấn và thực hiện bài thi một cách tốt nhất với 3 mức tạ lần lượt là 138, 142, 148 kg. Với mức tổng cử 262kg em đã giành HCV tại Đại hội. Và cho đến giờ này, em vẫn không nghĩ mình có thể bước lên bậc cao nhất của đại hội Olympic trẻ.

Ngô Sơn Đỉnh sinh ra và lớn lên miền sông nước tại xã Vàm Láng, huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang. Sơn Đỉnh cho biết "Gia đình em không có ai theo nghiệp thể thao, Ba em làm nghề đi biển, quanh năm vắng nhà, còn mẹ thì buôn bán nhỏ. Mấy năm trước, kinh tế gia đình em rất khó khăn. Lúc đó em chỉ có mơ ước lớn lên sẽ đi biển phụ giúp Ba mẹ. Năm 13 tuổi, chuyên gia Trung Quốc của đội cử tạ Việt Nam Trần Gia Toàn về trường cấp II tuyển VĐV cho đội cử tạ và em đã may mắn trúng tuyển. Lúc đó em cũng không biết tập tạ thế nào nhưng nghe nói đi theo thể thao được Nhà nước lo cho ăn học nên gia đình không ai phản đối cả. Càng tập luyện em càng gắn bó với môn thể thao này. Giờ có thành tích, em mong muốn tiếp tục được thi đấu nhiều hơn để mang huy chương về cho Tổ quốc và giúp đỡ gia đình".

Đánh giá về Ngô Sơn Đình, ông Đỗ Đình Kháng – Vụ phó Vụ thể thao thành tích cao 2, trưởng bộ môn cử tạ Tổng cục TDTT cho biết“Đỉnh thực sự là một tài năng. Đồng đều ở cả nội dung cử đẩy và cử giật, Đỉnh được giới chuyên môn đánh giá cao không chỉ ở kỹ thuật mà còn ở bản lĩnh và có thể xem như lứa kế tiếp xuất sắc của Hoàng Anh Tuấn, Thạch Kim Tuấn.

Tấm HCV giành được ở Đại hội trẻ là cột mốc quan trọng, đánh dấu bước trưởng thành của lực sỹ trẻ Ngô Sơn Đỉnh. Tuy nhiên, với chàng trai trẻ quê Tiền Giang thì đây mới chỉ là bước khởi đầu cho hành trình chinh phục những đỉnh cao vinh quang ở những chặng đường tiếp theo. Hy vọng rằng, với tình yêu dành cho Cử tạ, sự nỗ lực trong rèn luyện sẽ giúp Sơn Đỉnh đạt được những ước mơ trong tương lai.

HP

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  HCV Olympic trẻ 2018 Nguyễn Huy Hoàng: sẽ không ngừng nỗ lực để vươn xa
        Bullet  Bóng bàn Việt Nam có thêm nhà tài trợ mới
        Bullet  Quân đội tiếp tục dẫn đầu giải Bắn súng các CLB toàn quốc năm 2018
        Bullet  Gala tôn vinh các danh hiệu tập thể, cá nhân mùa bóng 2018
        Bullet  Tổng kết các giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2018
        Bullet  Khởi tranh giải vô địch các câu lạc bộ Bắn súng toàn quốc năm 2018
        Bullet  Olympic trẻ 2018: Nguyễn Huy Hoàng mang về tấm HCV thứ 2 cho đoàn Thể thao Việt Nam
        Bullet  Thế vận hội trẻ 2018: đoàn TTVN tạm xếp vị trí 16 trên bảng tổng sắp huy chương
        Bullet  Hà Nội FC đăng quang ngôi Vô địch V.League 2018
        Bullet  Khép lại giải tay súng xuất sắc quốc gia năm 2018
 

opera fix