08:43 Thứ Sáu, 20/09/2019
Thể thao thành tích cao
opera fix
    
opera fix
Liên đoàn Thể dục Việt Nam tập trung ổn định tổ chức, quy định về quản lý các hội viên
10 Tháng Hai 2019 00:29:00 GMT+7
Trong những năm trở lại đây, các bộ môn Thể thao do Liên đoàn Thể dục Việt Nam quản lý đã và đang gặt hái được nhiều thành công ấn tượng trên đấu trường quốc tế. Thành tích đó đã góp phần giúp Thể thao Việt Nam ngày càng tiến mạnh và xa hơn trên các đấu trường Thể thao châu lục và thế giới. Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi, phóng viên đã có cuộc trò chuyện với ông Trần Chiến Thắng – Chủ tịch Liên đoàn Thể dục Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Nhân dịp đầu Xuân mới Kỷ Hợi 2019, ông có thể chia sẻ về những thành công của Liên đoàn Thể dục Việt nam trong năm qua?

Có thể nói, nhiều năm gần đây trong số những thành công của Thể thao thành tích cao Việt Nam, Thể dục dụng cụ ,Thể dục Aerobic là những môn Thể thao đóng góp nhiều huy chương cho đoàn Thể thao Việt Nam tại các kỳ SEA Games, Asiad cũng như các giải đấu châu lục, cúp thế giới. Bên cạnh đó, môn Khiêu vũ thể thao và Thể dục nghệ thuật trong năm qua cũng đã có nhiều tiến bộ giành được huy chương ở 1 số giải quốc tế. Tại Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà Châu á, các vận động viên Khiêu vũ thể thao cũng xuất sắc giành được huy chương Vàng.

Đặc biệt về mảng phong trào, các bộ môn tiếp tục phát triển mạnh mẽ cả về chiều rộng và chiêu sâu chuyên môn của các loại hình Thể dục, cũng như Aerobic, Khiêu vũ Thể thao …

Thưa ông, việc Liên đoàn Thể dục quản lý nhiều bộ môn: Thể dục dụng cụ, Thể dục Nghệ thuật,  Aerobic, Thể dục dưỡng sinh và cả Khiêu vũ Thể thao … Liệu có khó khăn gì trong việc quản lý và phát triển?

Với quan điểm cá nhân, tôi không thấy có một tổ chức nào hoạt động không gặp khó khăn, chỉ có khác nhau là gặp khó nhiều hay ít, khó trong nội tại hay do những yếu tố bên ngoài mà thôi. Vì thế, Liên đoàn Thể dục Việt Nam là tổ chức gắn kết nhiều bộ môn thì khó khăn gặp phải là đương nhiên. Có những khó khăn về chuyên môn khi các bộ môn có sự khác biệt về nguyên lý cũng như cách thức vận hành, đào tạo; có những khó khăn về tổ chức và nhân sự khi mà BCH không thể quá đông mà phải quán xuyến nhiều lĩnh vực khác nhau nên khó tránh hết các lỗi không đáng có.

Còn về công tác chuyên môn, ở mảng thành tích cao thì như tôi đã nói ở trên, những tấm Huy chương tại các giải quốc tế đã nói lên sự thành công của các vận động viên. Để có được thành công này có rất nhiều sự đóng góp của các đơn vị địa phương, các tổ chức xã hội, và một số các cá nhân cùng chung tay góp sức.

Thưa ông, ông có thể chia sẻ thêm về những khó khăn hiện nay và hướng giải quyết của Liên đoàn Thể dục Việt Nam?

Như các bạn cũng biết, để một môn Thể thao phát triển đã khó – huống chi Liên đoàn chúng tôi là tổ chức thể thao đa môn Thể dục, Khiêu vũ thể thao, như thế tất nhiên là có nhiều khó khăn rồi. Có lẽ, khó khăn dễ thấy nhất là tổ chức và nhân sự. Mỗi một bộ môn trong Liên đoàn này trên thực tế là thành viên của một liên đoàn quốc tế. Trước đây, môn Cử tạ và Thể hình đã là thành viên của Liên đoàn Thể dục Việt Nam, nay khi đã có lực lượng lớn mạnh đã thành lập Liên đoàn Cử tạ & Thể hình riêng.  

Hiện tại các bộ môn của liên đoàn hoạt động độc lập tương đối trong khuôn khổ một Điều lệ tổ chức chung, nhưng do các Hội đồng chuyên môn phụ trách. Đây cũng là vấn đề vì thành phần Hội đồng không thể quá đông và cơ cấu như một ban chấp hành nên nhiều việc phải cùng với bộ máy chung để hoạt động, Hội đồng chủ yếu lo phần chuyên môn, các công việc tổ chức khác do bộ máy chung phục vụ. Đây là nguyên nhân dễ có những vướng mắc phát sinh khi tổ chức sự kiện.

Tuy khó như vậy nhưng các uỷ viên ban chấp hành đều là những nhà quản lý thể thao, những nhà chuyên môn tốt, có năng lực và đặc biệt là chung sức lo việc chung, mọi công việc khi được phân công đều làm hết trách nhiệm đóng góp vào thành công chung. Bản thân mỗi uỷ viên ban chấp hành của Liên đoàn hay các thành viên của Hội đồng chuyên môn đều ý thức thúc đẩy quá trình phát triển của mỗi Hội đồng và đều mong muốn các bộ môn phát triển nhanh, ổn định, tuân thủ theo các quy định của Nhà nước để thành lập tổ chức riêng cho mình như môn Khiêu vũ thể thao.

Về nhân sự thì như trên các bạn thấy là nhiều bộ môn khác nhau, chuyên môn khác nhau nên các câu lạc bộ cũng hoạt động khác nhau. Chính vì vậy đã ảnh hưởng ít nhiều đến công tác quản lý chưa thật sự chưa chu đáo, có lẽ tập trung phát triển phong trào nên khâu tổ chức, quản lý hội viên còn nhiều lỏng lẻo. Tới đây, chúng tôi sẽ sớm kiện toàn những mặt còn hạn chế từ công tác tổ chức chuyên môn đến khâu quản lý các hội viên hoạt động đúng quy định của Nhà nước và đảm bảo quyền lợi cho hội viên của mình.

Xin cảm ơn ông, chúc Liên đoàn Thể dục Việt nam sẽ gặt hái được nhiều thành công trong năm Kỷ Hợi

 Hương Linh 

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Quân Đội: tuyên dương, khen thưởng HLV, VĐV tiêu biểu năm 2018
        Bullet  Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch gặp mặt HLV, VĐV xuất sắc năm 2018
        Bullet  Sài Gòn Heat vững ngôi nhì giải Bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á
        Bullet  Thắng Jordan 4-2 ở loạt sút luân lưu 11 m: Tuyển Việt Nam giành vé vào tứ kết Asian Cup 2019
        Bullet  Liên đoàn Quyền Anh và Hội đồng Quyền Anh Việt Nam hợp tác phát triển theo hướng chuyên nghiệp
        Bullet  Lễ Bốc thăm xếp lịch thi đấu các giải Bóng đá chuyên nghiệp quốc gia năm 2019
        Bullet  Saigon Heat giành chiến thắng thuyết phục trước Mono Vampire
        Bullet  Nam Tp. Hồ Chí Minh lên ngôi vô địch giải Bóng chuyền VĐQG 2018
        Bullet  Hội nghị Ban chấp hành LĐBĐVN lần thứ 2 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018 - 2022)
        Bullet  Xác định 2 căp đấu chung kết của giải Bóng chuyền vô địch quốc gia 2018
 

opera fix