09:16 Thứ Hai, 25/06/2018
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Lào chào đón ngọn đuốc tiếp sức của SEA Games 29
20 Tháng Ba 2017 09:31:00 GMT+7
Để chào đón ngọn đuốc của cuộc chạy tiếp sức hướng tới sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á, nước chủ nhà của kỳ chạy tiếp sức thứ ba trong hành trình rước đuốc hướng tới SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9, nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào đã tổ chức một sự kiện với sự tham gia của hơn 3.000 người trên tuyến đường hơn 10km trải qua nhiều địa danh lịch sử.

Cuộc chạy tiếp sức thứ ba trong hành trình rước đuốc hướng tới SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 (Ảnh: Internet)
Mặc dù số lượng người tham gia vào cuộc chạy tiếp sức tại Lào không nhiều nhưng với tinh thần nhiệt tình, phấn khích của người dân nơi đây trên suốt chặng đường gắn với nhiều địa danh lịch sử lâu đời của nước chủ nhà đã đem đến sự mới mẻ cho hành trình này. Ghi nhận sự khác biệt về không khí nơi đây, Thứ trưởng Bộ Thanh niên và Thể thao Malaysia Datuk M. Saravanan cho biết, hành trình lần này mang đến một làn gió mới cho cuộc rước đuốc gắn bó tình hữu nghị giữa các quốc gia Đông Nam Á. Sau ba chặng rước đuốc, nước chủ nhà SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 đã cảm thấy vô cùng tự tin để có thể tổ chức thành công sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á.

Sự khách biệt của hành trình rước đuốc lần này là việc gắn với những địa danh cực kỳ nổi tiếng và lâu đời của Lào như: Tháp That Luang (đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới, Tháp That Luang cũng là biểu tượng văn hóa Phật giáo và hiện được coi là biểu tượng của nước Lào), Thạt Luang (là ngôi chùa tháp lớn và đẹp nhất tại Lào; là biểu tượng văn hoá tiêu biểu cho óc sáng tạo của người Lào được xây dựng vào thế kỷ XVI), Đại Bảo Tháp Great Stupa  (là tượng đài thiêng liêng nhất trong toàn bộ nước Lào), Cổng chiến thắng hay còn gọi Patuxay, Đại lộ Lane Xang, Đài tưởng niệm Cha Fa Ngum.

Một điểm nhấn mới cho hành trình rước đuốc tại Lào đó là thay vì tập trung vào một số cá nhân VĐV riêng biệt, Lào chủ trương mang niềm tự hào này đến cho hầu hết các VĐV ở những môn thể thao như Bơi, Karatedo, Bắn cung, Cầu lông.

Đánh giá cao ý tưởng tổ chức hành trình tiếp sức này của nước chủ nhà SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và thể thao Lào Boulan Silipanya khẳng định sự kiện này góp phần tiếp thêm tinh thần cho cộng đồng Đông Nam Á. Hành trình sẽ kết thúc tại Singapore vào ngày 13/5/2017 trước khi tới Malaysia.

Malaysia quảng bá SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 tại trường học

Bộ trưởng thể thao và thanh niên Malaysia YB Brig. Gen. Khairy Jamaluddin cho biết dự án này đã được khởi động từ ngày 2/3 tại Sekolah Kebangsaan Toh Tan Dewa Sakti Batang Padang, Perak  và dự kiến sẽ kết thúc vào ngày 20/5 tại Terengganu.

Mục đích chính của dự án này là nhằm kết nối và quảng bá về SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 theo đúng tinh thần của Đại hội là "cùng nhau tỏa sáng" cùng với sự hỗ trợ của các sản phẩm và hàng hóa chính thức của Đại hội. Thông qua dự án này, các học sinh có thể nhận thức một cách rõ ràng hơn về vai trò của Đại hội cũng như bản thân mong muốn được tham gia góp phần vào thành công chung của sự kiện.

Dự án cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tạo nên một môi trường xanh thông qua các hoạt động tái chế cũng như hiểu biết về các vấn đề môi trường. Bộ trưởng Brig Gen Khairy cũng khuyến khích giáo viên và các bậc phụ huynh tích cực trở thành một phần của Đại hội thông qua vai trò tình nguyện viên.

Pyeongchang 2018 tuyển chọn hơn 16.000 tình nguyện viên trong nước

Trong số 91.000 đơn tình nguyện cho Olympic mùa đông, có 41.350 người được lựa chọn để lọt vào vòng phỏng vấn cho giai đoạn hai. Trước đó, đã có 16.200 người dân địa phương đã chính thức được lựa chọn sẽ bắt đầu vào các khóa tập huấn vào cuối tháng này. Kết quả lựa chọn dựa trên kinh nghiệm tình nguyện, sự cam kết cũng như kiến thức cơ bản về Pyeongchang 2018. Hầu hết các tình nguyện viên đã được lựa chọn sẽ phục vụ ở những lĩnh vực điều hành chung, truyền thông, phiên dịch, các dịch vụ ngôn ngữ, hỗ trợ cho các cổ động viên.

Trưởng Ban tổ chức Lee Hee-beom cho biết người dân Hàn Quốc rất háo hức để trở thành một phần của Thế vận hội mùa đông Pyeongchang 2018 với vai trò là tình nguyện viên, một vai trò quan trọng mang đến những trải nghiệm tuyệt vời cho các VĐV, quan chức và cổ động viên tham gia sự kiện.

Ủy ban Olympic quốc tế nghiên cứu về bình đẳng giới trong phong trào Olympic

Dự án đánh giá tổng thể về bình đẳng giới trong phong trào Olympic đã được thông qua với mục tiêu hướng tới những giải pháp cho những vấn đề còn tồn tại. Dự án đã được Ủy ban Olympic quốc tế thông qua cũng như nhằm tiếp tục nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của bình đẳng giới trong phong trào Olympic. Dự án cũng chia sẻ những kinh nghiệm và sáng kiến để thúc đẩy hơn nữa vấn đề bình đẳng giới ở cả trong và ngoài sự kiện Olympic.

Dự án sẽ có sự tham gia của Ủy ban VĐV và Ủy ban phụ nữ thể thao Ủy ban Olympic quốc tế. Dự án được triển khai cũng góp phần khẳng định rõ vai trò tiên phong của Ủy ban Olympic quốc tế trong lĩnh vực thể thao trên thế giới nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trên toàn cầu và những hiệu quả rõ rệt.

Kết quả từ dự án này cũng sẽ đem lại lợi ích cho Ủy ban Olympic quốc tế, các Liên đoàn thể thao quốc tế và Ủy ban Olympic quốc gia cũng như bản thân các VĐV tham dự các sự kiện Olympic.

Các lĩnh vực mà Dự án này tiếp cận đó là thể thao, tài trợ, quản trị và nguồn nhân lực.

Pyeongchang 2018, Tokyo 2020 và Bắc Kinh 2022 cam kết phối hợp để tổ chức thành công ba sự kiện quan trọng

Ban tổ chức Olympic và Paralympic Pyeongchang 2018, Tokyo 2020 and Beijing 2022 đã thống nhất về việc phối hợp chặt chẽ nhằm có được sự chuẩn bị tốt nhất cho ba sự kiện quan trọng ở khu vực châu Á trong thời gian tới.

Đại diện các quan chức cấp cao ba Ủy ban Olympic quốc gia cũng đã có buổi gặp gỡ, trao đổi và đi đến thống nhất về sự hợp tác trong hai vấn đề đó là tạo ra sự chuẩn bị hiệu quả và thúc đẩy phong trào Olympic.

Cũng thông qua quá trình này, các Ban tổ chức cũng mong muốn có sự trao đổi hiệu quả về kinh nghiệm giữa các nhân sự. Bên cạnh đó, phát hiện ra các cơ hội hợp tác lâu dài ở những dự án khác không chỉ gói gọn trong lĩnh vực thể thao ở khu vực Đông Á mà còn liên quan tới phong trào Olympic nói chung.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế kết thúc chuyến thăm lần thứ tám tới Pyeongchang
        Bullet  Tỉnh Gangwon hướng tới mục tiêu nâng cấp chất lượng nhà hàng phục vụ Pyeongchang 2018
        Bullet  SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9: đạt 84% mục tiêu tài trợ
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Á nhóm họp cùng FAI về các môn thể thao trên không
        Bullet  Cuộc chạy rước đuốc SEA Games 29 tại Philippines tràn ngập không khí lễ hội
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Á giới hạn số lượng môn và nội dung của Asiad 18
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia Đài Bắc Trung Quốc và Philippines làm mới quan hệ song phương
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Á tiến hành phiên họp đại biểu kỹ thuật đầu tiên của Asiad 18
        Bullet  Hơn 6.000 người tham gia cuộc chạy tiếp sức hướng tới SEA Games 29
        Bullet  Pyeongchang 2018 chào đón các đại biểu đến với Hội nghị các trưởng đoàn Paralympic
 

opera fix