16:00 Chủ Nhật, 24/06/2018
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
IOC và Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn thảo luận về Tuyển Olympic người tị nạn tại Tokyo 2020
27 Tháng Ba 2017 13:25:00 GMT+7
Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế Thomas Bach đã có buổi làm việc với Cao Ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn để thảo luận về vấn đề nêu trên đồng thời hướng tới sự hợp tác chặt chẽ hơn trong tương lai.

Myanmar: Điểm đến thứ Tư của cuộc chạy rước đuốc SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 (Ảnh: insidethegames)
Đây cũng là động thái xuất phát từ hiệu quả của việc thành lập đổi tuyển Olympic người tị nạn gồm 10 thành viên tại Thế vận hội mùa hè Brazil 2016 vừa qua. Chính vì vậy, Chủ tịch Bach cùng với thành viên Cao ủy Filippo Grandi đã bàn bạc, dự kiến sẽ thành lập một đội tuyển tương tự tham gia vào Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Chủ tịch Bach cũng nhấn mạnh mối quan hệ suốt 20 năm qua (từ năm 1994) giữa Ủy ban Olympic quốc tế và Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn cũng như mong muốn mở rộng hơn nữa mối quan hệ này trong tương lai. Mối quan hệ này đã giúp ích rất nhiều cho việc kết nối giữa thể thao và nhân đạo.

Việc thành lập ra đội tuyển người tị nạn mặc dù là ý tưởng của Ủy ban Olympic quốc tế nhưng sẽ không trở thành hiện thực nếu thiếu sự hỗ trợ của Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn. Hai tổ chức đã có sự hợp tác về những dự án thể thao tại hơn 45 quốc gia như cung cấp các thiết bị thể thao cơ bản, phục hồi chức năng và tổ chức các hoạt động vui chơi giải trí thường xuyên.

Từ năm 2004, Ủy ban Olympic quốc tế và Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn đã tổ chức được chương tình 'Cho đi là chiến thắng" trước mỗi kỳ Olympic. Chương trình còn nhằm mục đích mang đến tình đoàn kết hữu nghị và chiến dịch nâng cao nhận thức cho các VĐV và quan chức.

Năm 2014, Chủ tịch danh dự Ủy ban Olympic quốc tế và cũng là người tiền nhiệm của Chủ tịch đương nhiệm Bach, Chủ tịch  Jacques Rogge đã được bổ nhiệm làm đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hiệp quốc về vấn đề thanh niên tị nạn và thể thao nhằm giúp nâng cao hình ảnh của các VĐV tị nạn trẻ và tác động của thể thao như là công cụ mang lại hòa bình và xã hội toàn diện.

Và quan trọng hơn cà mà quan hệ hợp tác này hướng tới đó là sư dụng thể thao như là một biểu tượng của hy vọng cho những người có ít cơ hội hướng tới một tương lai tươi sáng hơn.

Myanmar: Điểm đến thứ Tư của cuộc chạy rước đuốc SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9

Sau khi đi qua ba quốc gia, Brunei, The Philippines và Lào, Myanamar đã trở thành điểm đến thứ Tư của ngọn đuốc SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9.

Ngọn đuốc của SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 được chào đón tại Công viên nhân dân với các hoạt động như biểu diễn nhạc sống, thể dục được thực hiện bởi các em học sinh nước này.

Tham gia sự kiện tổ chức tại Myanmar có VĐV môn Quyền Anh Wailin Aung, từng giành HCV SEA Games 2013 hạng dưới 75kg, VĐV Taekwondo Yamin Kay Khaing từng giành HCV SEA Games ở nội dung poomsae dành cho nữ và VĐV khuyết tật Kyaw Kyaw Win, người giành HCV đầu tiên cho thể thao khuyết tật Myanmar tại ASEAN Para Games in 2015 tại Singapore, nội dung nam 400m hạng thương tật T44.

Tại Myanmar, ngọn đuốc được rước qua ngôi chùa lịch sử lâu đời Shwedagon, Sân vận động tưởng niệm Aung San. Hành trình tiếp theo của ngọn đuốc là Thái Lan từ ngày 1/4.

Ủy ban Olympic châu Á công bố một Sapporo 2017 là một Đại hội sạch

Ủy ban Olympic châu Á đã chính thức công bố kỳ Đại hội thể thao mùa đông châu Á lần thứ 8 vừa diễn ra tại Sapporo, Nhật Bản vào tháng 2 là một Đại hội sạch. Theo đó, không có một rắc rối nào liên quan tới doping được phát hiện tại kỳ Đại hội diễn ra từ 19-262/2017 với sự tham gia của 1.152 VĐV đến từ 32 Ủy ban Olympic quốc gia.

Đại hội được diễn ra dưới sự giám sát của Ủy ban Y tế và chống doping Ủy ban Olympic châu Á. Tại Đại hội có 200 VĐV được tiến hành thử và phân tích mẫu nước tiểu và tất cả các mẫu này đều cho kết quả âm tính.

Chủ tịch Ủy ban Y tế và chống doping Ủy ban Olympic châu Á Tan Sri Dr. Jegathesan cho biết, kết quả này cho phép công bố đây là một kỳ Đại hội sạch. Tại kỳ Đại hội lần thứ 7 tổ chức ở Astana-Almaty, Kazakhstan, năm 2011, có hai mẫu thử dương tính.

Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia công bố kế hoạch hướng tới Tokyo 2020

Theo đó, kế hoạch bao gồm hoạt động của Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia trong vòng bốn năm tới nhằm đảm bảo hiệu suất cao nhất cho các VĐV quốc gia hướng tới Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia Ts Thong Khon đã miêu tả kế hoạch này là tầm nhìn chiến lược cho tương lai của các VĐV, quan chức và HLV của các Liên đoàn thể thao.

Tổng thư ký Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia Vath Chamroeun nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tập huấn nâng cao đối với thành công của kế hoạch này.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Gold Coast 2018 công bố tiến độ của Làng VĐV tại thời điểm một năm tới Lễ Khai mạc
        Bullet  SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 đã đạt 85% kinh phí tài trợ
        Bullet  Lào chào đón ngọn đuốc tiếp sức của SEA Games 29
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế kết thúc chuyến thăm lần thứ tám tới Pyeongchang
        Bullet  Tỉnh Gangwon hướng tới mục tiêu nâng cấp chất lượng nhà hàng phục vụ Pyeongchang 2018
        Bullet  SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9: đạt 84% mục tiêu tài trợ
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Á nhóm họp cùng FAI về các môn thể thao trên không
        Bullet  Cuộc chạy rước đuốc SEA Games 29 tại Philippines tràn ngập không khí lễ hội
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Á giới hạn số lượng môn và nội dung của Asiad 18
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia Đài Bắc Trung Quốc và Philippines làm mới quan hệ song phương
 

opera fix