08:15 Thứ Ba, 24/04/2018
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Ashgabat 2017 cập nhật tình hình công tác chuẩn bị cho AIMAG 5
29 Tháng Ba 2017 10:47:00 GMT+7
Ban tổ chức Đại hội thể thao võ thuật trong nhà châu Á lần thứ 5 tại Turkmenistan vào tháng chín đã cập nhật tình hình công tác chuẩn bị cho sự kiện này tới các Ủy ban Olympic quốc gia tại diễn đàn khu vực của Ủy ban Olympic châu Á và Quỹ đoàn kết Olympic tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc. Tham gia sự kiện này có đại diện các Ủy ban Olympic quốc gia đến từ khu vực Trung Á, Đông Nam Á và Đông Á

Diễn đàn khu vực của Ủy ban Olympic châu Á và Quỹ đoàn kết Olympic tổ chức tại Incheon, Hàn Quốc (Ảnh: ocasia)
Theo đó, trong thời gian tới, ngoài Hội nghị trưởng đoàn diễn ra vào thời gian từ ngày 4 - 8/4 còn có một số sự kiện thi đấu tiền Đại hội của các môn Cử tạ, Kick boxing và Bơi chặng ngắn 25m. Đã có 6 sự kiện thi đấu tiền Đại hội trong đó có môn Ju-jitsu và thêm một loạt các sự kiện sẽ được tổ chức trong thời gian tới sẽ là cơ hội để Ban tổ chức kiểm tra tổng thể công tác quản lý, điều hành và hội nhập.

Đại hội diễn ra từ ngày 17 - 27/9 với 21 môn thể thao tại 15 địa điểm thi đấu. Tham dự Đại hội ngoài 45 Ủy ban Olympic quốc gia châu Á còn có 17 Ủy ban Olympic quốc gia châu đại dương, nâng tổng số Ủy ban Olympic quốc gia tham dự Đại hội lên con số 62. Như vậy, sẽ có khoảng 3.500 VĐV và 1.500 quan chức tham gia Đại hội.

Tất cả các môn thể thao (trừ Bóng đá trong nhà và đua ngựa) sẽ được tổ chức tại Khu Liên hợp Olympic Ashgabat được xây mới từ năm 2009. Theo Ban tổ chức sẽ có khoảng 575.000 người hâm mộ được kỳ vọng tham gia cổ vũ cho 21 môn thể thao trong hơn 10 ngày diễn ra thi đấu. Có khoảng 8.000 VĐV và quan chức sẽ sinh sống tại Làng VĐV trong Khu Liên hợp Olympic. Khoảng 30.000 bữa ăn mỗi ngày sẽ được phục vụ tại Làng VĐV.

Về hành trình rước đuốc 100 ngày sẽ diễn ra tại năm tỉnh trên khắp Turkmenistan trước khi đến với thủ đô Ashgabat, trước Lễ Khai mạc Đại hội tại Sân vận động chính có sức chứa 45.000 chỗ ngồi.

Hơn 70 đại biểu đến từ hơn 40 Ủy ban Olympic quốc gia đã đăng ký tham gia Hội nghị trưởng đoàn sẽ diễn ra vào tuần tới.

Diễn đàn khu vực của Ủy ban Olympic châu Á và Quỹ đoàn kết Olympic: sự kiện thúc đẩy tình hữu nghị

Phó Tổng thư ký Ủy ban Olympic thể thao Hàn Quốc  Kim Yong khẳng định đây là sự kiện góp phần củng cố và thắt chặt tình hữu nghị, khuyến khích sự trao đổi thể thao và hợp tác giữa các thành viên.

Với sự hỗ trợ về tài chính cũng như các mặt khác của Ủy ban Olympic quốc tế thông qua Quỹ đoàn kết Olynpic và của Ủy ban Olympic châu Á, tình đoàn kết, hữu nghị giữa các quốc gia khu vực mới có được những kết quả như hiện nay. Chính vì vậy, Diễn đàn được tổ chức cũng là cơ hội lớn để đẩy mạnh hơn nữa tình đoàn kết giữa các quốc gia thành viên. Diễn đàn cũng mang đến cho các Ủy ban Olympic quốc gia sự hiểu biết lẫn nhau để hướng tới giai đoạn mới 2017 - 2020.

Thay mặt Ủy ban Olympic châu Á, Phó Chủ tịch danh dự Wei Jizhong cho biết Diễn đàn là sự kiện vô cùng quan trọng bởi đó là sự khởi đầu cho một kế hoạch mới, hướng tới Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020. Theo chương trình nghị sự Olympic 2020, các VĐV luôn là trung tâm của phong trào Olympic.

Các Ủy ban Olympic quốc gia phải hành động vì các VĐV, phục vụ các VĐV và bảo vệ sự trong sạch của các VĐV. Ông Wei nhấn mạnh rằng các Ủy ban Olympic quốc gia cần phải nỗ lực hơn nữa nhằm duy trì tình đoàn kết quốc tế và không để những mâu thuẫn nội bộ trở thành sự cản trở đối với VĐV.

Diễn đàn tổ chức cũng nhằm chia sẻ việc sử dụng kinh phí của Quỹ đoàn kết Olympic để phục vụ các VĐV, thúc đẩy phong trào Olympic tại các quốc gia vì một tương lai tươi sáng cho Phong trào Olympic.

Quỹ đoàn kết Olympic thúc đẩy cơ hội nghề nghiệp cho các nhà vô địch Olympic

Với khoản ngân sách trong bốn năm (2017 - 2020) là 509 triệu đô la Mỹ, Quỹ đoàn kết Olympic của Ủy ban Olympic quốc tế đã xây dựng các chương trình và hoạt động cho các Ủy ban Olympic quốc gia châu Á tại Diễn đàn khu vực của Ủy ban Olympic châu Á và Quỹ đoàn kết Olympic.

Quản lý Quỹ đoàn kết Olympic khu vực châu Á, Olivier Niamkey, cho biết ngân sách cho giai đoạn bốn năm 2017 - 2020 tăng 16% so với giai đoạn bốn năm 2013 - 2016 (440 triệu đô la Mỹ). 44% tổng ngân sách tức là khoảng 210 triệu đô la Mỹ sẽ được sử dụng để hỗ trợ cho các Ủy ban Olympic quốc gia cũng như các VĐV. Khoảng 80.000 đô la Mỹ sẽ được hỗ trợ cho mỗi Ủy ban Olympic quốc gia trong bốn năm để phục vụ cho các khóa học kỹ thuật dành cho HLV. Như vậy, mỗi Ủy ban Olympic sẽ phải tổ chức khoảng từ 8 tới 10 chương trình trong giai đoạn này. Số tiền 25.000 cho tới 30.000 đô la Mỹ sẽ được chi trả cho một dự án thuộc Hệ thống phát triển thể thao quốc gia mỗi năm.

Ban tổ chức SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 dự kiến tăng số lượng các chương trình trực tiếp của Đại hội

Ban tổ chức nước chủ nhà Kuala Lumpur 2017 dự kiến sẽ tổ chức một kỳ Đại hội ấn tượng nhất thông qua việc mang đến cho người xem những kinh nghiệm về lĩnh vực thể thao phong phú nhất từ trước tới nay bằng việc tăng số lượng các chương trình phát sóng trực tiếp diễn ra sự kiện này vào tháng 8.

Bộ trưởng thanh niên và thể thao YB Brig Gen Khairy Jamaluddin cho biết Ban tổ chưc và truyền hình nước chủ nhà đang thảo luận để xây dựng kế hoạch sản xuất với ít nhất 24 môn thể thao gồm: Điền kinh, Thể thao dưới nước (Nhảy cầu, Bơi nghệ thuật, Bơi và Bóng nước), Bóng đá, Track Cycling, Tenpin Bowling, Billiard - Snooker, Rugby, Cử tạ, Bóng bàn, Thể dục (Nghệ thuật và Nhịp điệu), Ice Skating, Boxing, Muay, Karatedo, Taekwondo, Silat, Wushu, Basketball, Badminton, Netball, Cầu mây, Squash, Bắn cung và Hockey sẽ được truyền hình trực tiếp trong thời gian hai tuần diễn ra Đại hội.

Đây cũng là nỗ lực và quyết tâm để mang tới cho khán giả và người hâm mộ thể thao những khoảnh khắc phong phú về các môn thể thao của Đại hội. Ban tổ chức chủ nhà cũng đảm bảo tất cả các đơn vị truyền thông đều được cung cấp môi trường làm việc thuận tiện, thuận lợi trước và trong thời gian diễn ra Đại hội.

Mặc dù đây không phải là sự kiện tầm cỡ như Olympic, nhưng nước chủ nhà sẽ nỗ lực để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu và yêu cầu thiết yếu để cho ra những sản phẩm chất lượng.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  IOC và Cao ủy Liên hiệp quốc về người tị nạn thảo luận về Tuyển Olympic người tị nạn tại Tokyo 2020
        Bullet  Gold Coast 2018 công bố tiến độ của Làng VĐV tại thời điểm một năm tới Lễ Khai mạc
        Bullet  SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9 đã đạt 85% kinh phí tài trợ
        Bullet  Lào chào đón ngọn đuốc tiếp sức của SEA Games 29
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế kết thúc chuyến thăm lần thứ tám tới Pyeongchang
        Bullet  Tỉnh Gangwon hướng tới mục tiêu nâng cấp chất lượng nhà hàng phục vụ Pyeongchang 2018
        Bullet  SEA Games 29 và ASEAN Para Games 9: đạt 84% mục tiêu tài trợ
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Á nhóm họp cùng FAI về các môn thể thao trên không
        Bullet  Cuộc chạy rước đuốc SEA Games 29 tại Philippines tràn ngập không khí lễ hội
        Bullet  Ủy ban Olympic châu Á giới hạn số lượng môn và nội dung của Asiad 18
 

opera fix