15:30 Thứ Bảy, 19/01/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á kết thúc chuyến thăm khu vực Trung Á
03 Tháng Năm 2018 14:07:00 GMT+7
Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á Sheikh Ahmad Fahad Al-Sabah vừa kết thúc chuyến thăm sáu ngày tới khu vực Trung Á để cùng thảo luận với các Ủy ban Olympic quốc gia về những vấn đề phải đối mặt cũng như hình thức Hội đồng Olympic châu Á sẽ hỗ trợ cho các Ủy ban Olympic quốc gia khu vực này như thế nào phát triển thể thao trong nước.

Chủ tịch Sheikh Ahmad Fahad Al-Sabah thăm Uzbekistan vào ngày 28 - 29/4  (Ảnh: OCA)
Chuyến thăm bắt đầu tại Turkmenistan vào ngày 27 - 28/4, tại đây Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á gặp gỡ với Tổng thống nước Cộng hòa Turkmenistan và Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Turkmenistan Gurbanguly Berdimuhamedow. Tại buổi làm việc, hai Bên đã thảo luận về thành công của Đại hội thể thao võ thuật và trong nhà lần thứ 5 được tổ chức tại Ashgabat vào năm 2017 cũng như những chính sách tích cực mà quốc gia chủ nhà đã tạo điều kiện cho đại biểu tham dự. Bên cạnh đó, người dân Turkmenistan cũng có được nhiều lợi ích từ việc tổ chức Đại hội trong đó có di sản để lại cho các thế hệ sau như các địa điểm thi đấu đẳng cấp thế giới với trang thiết bị được đầu tư phục vụ cho Đại hội và những cải tạo cho hệ thống cơ sở hạ tầng công cộng bao gồm sân bay xây mới hiện đại.

Địa điểm tiếp đến của Chủ tịch Sheikh Ahmad Fahad Al-Sabah là Uzbekistan vào ngày 28 - 29/4 nơi gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Uzbekistan và Bộ trưởng thể thao Umid Akhmatdjanov tại Tashkent. Buổi làm việc diễn ra tại trụ sở chính của Ủy ban Olympic quốc gia và tại đây hai Chủ tịch đã thảo luận về vai trò quan trọng của thể thao trong xã hội và phương thức mà Ủy ban Olympic quốc gia đang phối hợp với chính quyền để thúc đẩy phong trào Olympic. Chủ tịch Akhmatdjanov cũng bày tỏ sự quan tâm của Uzbekistan đối với việc đăng cai tổ chức Hội nghị toàn thể của Hội đồng Olympic châu Á trong thời gian tới.

Ngày 29 và 30/4, Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á đã gặp gỡ Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Iran Seyed Reza Salehi Amiri và Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Iran Masoud Soltanifar tại Tehran. Hai Bên đã thảo luận về cách thức mà Ủy ban Olympic quốc gia và chính phủ cùng phố hợp dựa trên các nguyên tắc hiến chương Olympic và luật của Liên đoàn quốc tế để phát triển thể thao trong nước. Chủ tịch Sheikh Ahmad cũng tới thăm Học viện Olympic Iran và gặp gỡ với các thành viên Ủy ban Olympic quốc gia, Bộ thể thao và Chủ tịch các Liên đoàn thể thao quốc gia. Ủy ban Olympic quốc gia Iran tuyên bố sẽ tham gia vào Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 tổ chức tại Jakarta-Palembang vào cuối năm nay với một đoàn thể thao có số thành viên lớn nhất từ trước đến nay.

Tại Tajikistan, Chủ tịch Sheikh Ahmad đã gặp gỡ Bộ trưởng thể thao Abdullozoda Rustam, và Phó Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia trong phiên làm việc hai ngày 30/4 và 1/5. Chủ tịch Sheikh Ahmad cũng có chuyến thăm các thành viên gia đình thể thao trong đó có VĐV ném búa Dilshod Nazarov, lần đầu tiên giành HCV cho Tajikistan tại Rio 2016 và tay đấm quyền Anh Mavzuna Chorieva từng giành HCĐ tại London 2012. Trong suốt chuyến thăm, Chủ tịch Sheikh Ahmah cũng tới thị sát dự án Olympasia là nơi tập luyện của bốn môn thể thao: Bóng đá, Bóng rổ, Bóng chuyền và Điền kinh.

Điểm dừng chân cuối cùng trong chuyến thăm là Kyrgyzstan vào ngày 1 và 2/5 khi Chủ tịch tham dự Diễn đàn đoàn kết Olympic khu vực của Hội đồng Olympic châu Á và Ủy ban Olympic quốc tế khu vực Tây và Trung Á và Diễn đàn Đại hội thể thao châu Á. Chủ tịch Sheikh Ahmad đã khai mạc Diễn đàn có sự tham dự của đại diện 20 quốc gia và đại diện của Ủy ban Olympic quốc tế, Quỹ đoàn kết Olympic và Ban tổ chức Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 và Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Trong thời gian lưu trú tại Kyrgyzstan, Chủ tịch Sheikh Ahmad đã gặp gỡ với Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Charnpink Abdulkarim và Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Kenneth Aman Kulov và nhấn mạnh vai trò quan trọng của thể thao trong việc đóng góp xây dựng một xã hội lành mạnh và những công dân trẻ tuổi đầy năng lượng. Chủ tịch Sheikh Ahmad cũng gặp gỡ với các Chủ tịch Liên đoàn thể thao quốc gia và chúc mừng họ trong việc phối hợp với chính phủ phát triển tích cực thể thao trong nước.

Phát biểu về kết quả chuyến thăm, Chủ tịch Sheikh Ahmad cho thấy sự hài lòng trước những kết quả mà các quốc gia làm được trong việc thúc đẩy phong trào Olympic. Bên cạnh đó, kết quả các buổi làm việc với đại biểu Ủy ban Olympic quốc gia trong suốt chuyến thăm cũng góp phần tạo thêm động lực cho Chủ tịch đặc biệt là các báo cáo về kế hoạch trong tương lai.

Cũng theo Chủ tịch Sheikh Ahmad, đây là thời điểm quan trọng của phong trào Olympic châu Á đặc biệt sự kiện Thế vận hội mùa đông PyeongChang 2018 vừa kết thúc và sắp tới là hai sự kiện Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, Đại hội thể thao châu Á 2018 đều là những sự kiện thể thao rất lớn diễn ra ở khu vực Á, chính vì vậy, các Ủy ban Olympic quốc gia châu Á phải tiếp tục tận dụng những cơ hội này để phát triển thể thao ở nước mình.

Hội đồng Olympic châu Á cam kết đảm bảo cũng cấp sự hỗ trợ ở mức độ cao nhất cho tất cả các Ủy ban Olympic quốc gia. Hội đồng Olympic châu Á phối hợp với các Ủy ban Olympic quốc gia để tăng cơ hội tham gia vào các sự kiện thể thao quan trọng cũng như phối hợp với Ủy ban Olympic quốc tế để cung cấp những chương trình, hội thảo giáo dục tốt nhất cho các Ủy ban Olympic quốc gia. Cùng nhau, Hội đồng Olympic châu Á và các Ủy ban Olympic quốc gia có thể sử dụng thể thao như một công cụ để kết nối khu vực châu á và tạo nên một tương lai hài hòa hơn.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế hỗ trợ cho các VĐV Triều Tiên
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế và Liên đoàn thể thao Đại học quốc tế thảo luận về việc phát triển sự nghiệp của các VĐV
        Bullet  Hội nghị hợp tác cấp cao thể thao điện tử châu Á
        Bullet  Thể thao xây đắp niềm tự hào và quyền lực quốc gia
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế ấn tượng với phong trào Paralympic tại khu vực Đông Nam Á
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic Ukraine và Trung Quốc gặp gỡ để thảo luận về Bắc Kinh 2022
        Bullet  Bắc Kinh 2022 công bố chi tiết về hệ thống đường sắt cao tốc nối các địa điểm thi đấu của Olympic
        Bullet  Hạng mục thi công Làng VĐV của Birmingham 2022 sẽ khởi công vào tháng Sáu
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế thăm Ấn Độ
        Bullet  Iran kỳ vọng tiếp tục phát huy tại Jakarta Palembang 2018
 

opera fix