07:55 Thứ Tư, 23/01/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tokyo 2020 và Tổ chức Lao động quốc tế ký kết thỏa thuận hợp tác
09 Tháng Năm 2018 14:55:00 GMT+7
Ban tổ chức Tokyo 2020 và Tổ chức Lao động quốc tế đã ký kết thỏa thuận hợp tác về thúc đẩy sự phát triển bền vững và tạo nguồn lao động chính thức thông qua quá trình chuẩn bị tổ chức Thế vận hội. Theo đó, thỏa thuận nhằm mục đích nâng cao cơ hội việc làm, nâng cao trách nhiệm với xã hội và thực hiện nghĩa vụ của các đối tác của Thế vận hội.

Đây là mối quan hệ hợp tác đầu tiên của Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020 đối với một tổ chức Liên hiệp quốc, đây cũng là lần đầu tiên Tổ chức Lao động quốc tế chính thức tạo lập mối quan hệ với một Ban tổ chức Olympic và Paralympic. Quan hệ đối tác sẽ khuyến khích các Bên đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy cơ hội việc làm thông qua cam kết với tổ chức Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp.

Thực hành lao động có trách nhiệm với xã hội sẽ giúp thúc đẩy tất cả các đối tác của Thế vận hội (các nhà tài trợ, đơn vị cung cấp, đơn vị cấp phép) góp phần lan tảo những cải cách tích cực trong lĩnh vực này trên toàn thế giới thông qua thể thao.

Theo đó, quan hệ hợp tác hai Bên sẽ bao gồm các nội dung như: Nâng cao nhận thức trong cộng đồng về quy mô của trách nhiệm xã hội doanh nghiệp thông qua việc tổ chức các sự kiện như diễn đàn hàng năm về tính bền vững và thực hành lao động; Thu thập và phổ biến các ví dụ điển hình trong số các đối tác của Thế vận hội về thực tiễn lao động có trách nhiệm xã hội tuân thủ theo quy định của Chính sách Xã hội và Doanh nghiệp Đa quốc gia thuộc Tổ chức Lao động quốc tế. Cung cấp sự hỗ trợ kỹ thuật giúp xây dựng năng lực của các đối tác của Thế vận hội thông qua Hội thảo, Hội nghị bàn tròn. Phát triển và phổ biến các công cụ hỗ trợ cho các đối tác của Thế vận hội trong việc thực hiện lao động có trách nhiệm, thực hiện các nguyên tắc của Tổ chức Lao động quốc tế.

Tại buổi lễ ký kết thỏa thuận, Tổng Giám đốc của Tổ chức Lao động quốc tế Guy Ryder đã chúc mừng Tokyo 2020 đã biến Thế vận hội thành một phương tiện để tạo điều kiện cho môi trường lao động tự do, công bằng, an ninh và nhân văn.

Thông qua quan hệ đối tác này, Tổ chức Lao động quốc tế và Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 sẽ tiếp tục duy trì sự tôn trọng các tiêu chuẩn lao động quốc tế cho tất cả đối tượng dù là phụ nữ hay nam giới những người nỗ lực vì thành công của Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020.

Mặc dù còn nhiều khó khăn và cả một chặng đường dài phía trước thế nhưng với quyết tâm và sự cam kết phối hợp chặt chẽ, Tổ chức Lao động quốc tế và Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 có thể đạt được mục tiêu phát triển bền vững thông qua việc tạo ra khối lượng việc làm tốt hơn cho tất cả mọi người. Tổ chức Lao động quốc tế sẽ chia sẻ kinh nghiệm toàn cầu trong việc ứng dụng thực tế các tiêu chuẩn lao động.

Phụ trách điều hành Thế vận hội mùa hè 2020 Toshiro Muto khẳng định sự hài lòng về thỏa thuận hợp tác được ký kết giữa Hai Bên phù hợp với Chương trình nghị sự Olympic 2020 của Ủy ban Olympic quốc tế và các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc. Ban tổ chức Tokyo 2020 đã tích hợp tính bền vững nhiều khía cạnh trong công tác chuẩn bị tổ chức cho Thế vận hội mùa hè 2020, bổ sung kết hợp nhiều khía cạnh của thực hành lao động.

Tổ chức Lao động quốc tế và Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè 2020 thống nhất xây dựng mối quan hệ hợp tác trong tạo cơ hội việc làm, đó cũng là một trong những mục tiêu phát triển bền vững, góp phần vào thành công của Tokyo 2020.

Campuchia cũng đã giới thiệu tới các đại biểu dự Diễn đàn khu vực cơ sở vật chất phục vụ cho Đại hội  (Ảnh: ocasia.org)
Campuchia chia sẻ những mục tiêu tại Diễn đàn khu vực

Những giấc mơ và kỳ vọng về thể thao của Campuchia đã được chia sẻ tại Diễn đàn khu vực Đoàn kết Olympic, Hội đồng Olympic. Theo đó, Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc gia Campuchia, Tiến sĩ Thong Khon, cũng là Bộ trưởng Bộ Du lịch, khẳng định mọi sự tập trung và ưu tiên đều hướng tới năm 2023, thời điểm Campuchia sẽ tổ chức Đại hội thể thao Đông Nam Á lần đầu tiên.

Để chuẩn bị cho sự kiện này, Campuchia cũng đã giới thiệu tới các đại biểu dự Diễn đàn khu vực cơ sở vật chất phục vụ cho Đại hội trong đó bao gồm Trung tâm thể thao dưới nước hoàn chỉnh cũng như trụ sở chính cho khu phức hợp, cùng phần kế hoạch triển khai và thiết kế trưng bày. Sân vận động chính của Đại hội sẽ hoàn thành vào năm 2020 - thời điểm ba năm trước khi SEA Games chính thức khai màn.

Phó Thủ tướng Campuchia, Tướng Ke Kimyan Campuchia dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen, nền kinh tế của đất nước đã tăng trưởng đều đặn với mức tăng trưởng hàng năm 7%, tỷ lệ nghèo đói đang giảm và Campuchia đang trên đà đạt được một nền kinh tế phát triển hơn đến năm 2030.

Phong trào Olympic và thể thao là mối quan tâm chính của Chính phủ Hoàng gia, trong đó có phát triển cơ sở hạ tầng thể thao và xây dựng nguồn nhân lực cho công tác chuẩn bị tổ chức của Campuchia trong lần đầu tiên tổ chức sự kiện thể thao lớn nhất khu vực Đông Nam Á vào năm 2023.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Cập nhật công tác chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 tại Diễn đàn khu vực
        Bullet  Ấn Độ đặt mục tiêu giành huy chương tại các sự kiện thể thao mùa hè sắp tới
        Bullet  Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á kết thúc chuyến thăm khu vực Trung Á
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế hỗ trợ cho các VĐV Triều Tiên
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc tế và Liên đoàn thể thao Đại học quốc tế thảo luận về việc phát triển sự nghiệp của các VĐV
        Bullet  Hội nghị hợp tác cấp cao thể thao điện tử châu Á
        Bullet  Thể thao xây đắp niềm tự hào và quyền lực quốc gia
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Paralympic quốc tế ấn tượng với phong trào Paralympic tại khu vực Đông Nam Á
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban Olympic Ukraine và Trung Quốc gặp gỡ để thảo luận về Bắc Kinh 2022
        Bullet  Bắc Kinh 2022 công bố chi tiết về hệ thống đường sắt cao tốc nối các địa điểm thi đấu của Olympic
 

opera fix