23:38 Thứ Ba, 19/02/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Một thế giới thống nhất thông qua thể thao
26 Tháng Sáu 2018 00:29:00 GMT+7
Ủy ban Olympic quốc tế kêu gọi mọi cá nhân chủ động tham gia vào các hoạt động chào mừng 70 năm Ngày Olympic dưới bất cứ hình thức nào và bất cứ môn thể thao này như: chạy, xe đạp, bơi, nhảy.

Một thế giới thống nhất thông qua thể thao (Ảnh:ocasia)
Hàng triệu người trên khắp thế giới dù là trẻ hay già đều được khuyến khích quan tâm và hiểu thêm về các giá trị Olympic hay khám phá các môn thể thao mới.

Theo Tổ chức Y tế thế giới, hơn 80% dân số vị thành niên trên thế giới hoạt động thể chất không đầy đủ chính vì vậy kế hoạch hành động toàn cầu về hoạt động thể chất 2018 - 2030 được công bố vào đầu tháng nhằm khẳng định hoạt động thể chất có những lợi ích về sức khỏe, xã hội và kinh tế không thể nghi ngờ.

Mỗi năm kể từ năm 1948, Ủy ban Olympic quốc tế đã kêu gọi dựa trên phong trào Olympic để thúc đẩy tầm quan trọng của phong trào và hướng tới một cuộc sống năng động. Từ xuất phát điểm ban đầu là chín quốc gia, đến con số là 150 vào năm 2017. Các lễ hội nhân ngày Olympic đã nhận được sự hưởng ứng của sáu triệu người, tham gia và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, thể thao như chạy hưởng ứng, triển lãm, biểu diễn âm nhạc và hội thảo giáo dục.

Chào mừng 70 năm Ngày Olympic, Ủy ban Olympic quốc tế mong muốn có được số lượng người tham gia nhiều hơn và các hoạt động phong phú hơn trên toàn thế giới. Các Ủy ban Olympic quốc gia, Liên đoàn Thể thao quốc gia và quốc tế, Ban tổ chức các sự kiện Thế vận hội mùa hè, Thế vận hội trẻ mùa hè, Hiệp hội Olympic quốc gia các VĐV đang gánh trọng trách thể thao và giá trị của nó đến với mọi người, khích lệ mỗi cá nhân nắm bắt được các giá trị tinh thần Olympic.

Trên thực tế, các quốc gia trên toàn thế giới đã cho thấy sự ủng hộ nhiệt tình thông qua các hoạt động được tổ chức trên chính đất nước của mình. Tại Lithuania, con số kỷ lục 28.000 người bao gồm 40 VĐV Olympic đã tham gia sự kiện chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Olympic. Ủy ban Olympic New Zealand tổ chức một ngày khám phá thể thao ngoạn mục với sự góp mặt của 300 người tị nạn trẻ, tham gia vào một loạt các môn thể thao như: golf, đấu kiếm, karate, khúc côn cầu, bóng rổ.

Israel lại lựa chọn một hoạt động học thuật hơn, bằng việc tổ chức một chương trình nghiên cứu Olympic vệ tinh trong khuôn khổ Đại hội thể dục và thể thao quốc tế lần thứ 5. Tháng Năm vừa qua, Kosovo đã tổ chức kỷ niệm với sự tham gia của 5.000 người trẻ tuổi, tất cả sinh năm 2008, năm độc lập của đất nước, tham gia vào các sự kiện trên khắp 7 thành phố.

Ngoài ra còn có các lễ hội thể thao và các sự kiện chạy hưởng ứng Olympic được tổ chức từ Đảo Virgin Anh và từ Ba Ranh đến Botswana, Trung Quốc và Pháp. Các nhà Olympic cũng tham gia bằng việc đóng góp thời gian, công sức của mình. Trong tuần lễ Olympic, các nhà Olympic Úc sẽ tới thăm các trường học, các nhóm cộng đồng để gặp gỡ trẻ em địa phương.

Ủy ban Olympic Mỹ tổ chức hơn 400 sự kiện trên khắp đất nước kỷ niệm Ngày Olympic với sự tham dự của 45.000 người dân. Trong đó sự kiện được tổ chức ở  Los Angeles, thành phố chủ nhà của Olympic và Paralympic 2018 có sự tham gia của 11.000 sinh viên của 127 trường tiểu học và trung học ở Los Angeles.

Quyền Trưởng điều hành Ủy ban Olympic Mỹ Susanne Lyons cho biết, Ngày Olympic là ngày truyền thống, là cơ hội để kết nối cộng đồng trên khắp thế giới để kỷ niệm giá trị Olympic.

Trung tâm đào tạo Olympic Colorado Springs tổ chức một sự kiện miễn phí gồm một tour du lịch công cộng, gặp gỡ và chào hỏi với các VĐV, trước đó vào đầu tháng, 28 sinh viên đã vinh dự được trao giải thưởng ý tưởng Olympic minh họa cho các giá trị của sự tôn trọng, tình hữu nghị và xuất sắc.

Các quốc gia chủ nhà của các kỳ Thế vận hội trong thời gian tới cũng tích cực hưởng ứng Kỷ niệm 70 năm Ngày Olympic. Theo đó, Ủy ban Olympic Nhật Bản tổ chức sự kiện này ở tám thành phố. Ban tổ chức Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 cũng  tổ chưc sự kiện với sự tham gia của 300 sinh viên của 21 trường Đại học tại Tokyo vào cuộc thi tìm hiều về thể thao. Thành phố chủ nhà của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022, đã kỷ niệm sự kiện này ở Tám thành phố của Trung Quốc.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Trưởng Ban tổ chức Thohir kêu gọi sự đoàn kết thống nhất vì Đại hội thể thao châu Á 2018
        Bullet  Ra mắt khu vực phẫu thuật mới tại Bệnh viện Krasnoyarsk hướng tới Đại hội thể thao sinh viên mùa đông 2019
        Bullet  Canada tuyên bố về các giải pháp mạnh tay nhằm loại bỏ lạm dụng và quấy rối tình dục
        Bullet  Ủy ban Olympic quốc gia Qatar, Brazil và Triều Tiên nhận học bổng từ Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia
        Bullet  Trung Quốc khởi động kiểm tra hệ thống đường sắt cao tốc không người lái trước thềm Bắc Kinh 2022
        Bullet  Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18: VĐV, khán giả là yếu tố chính làm nên thành công của Đại hội
        Bullet  New Zealand hỗ trợ người tị nạn trẻ hướng tới Ngày thể thao tị nạn Olympic
        Bullet  Tổ chức chống doping thế giới đồng tổ chức hội thảo chống doping khu vực châu Á và châu Đại dương tại Sri Lanka
        Bullet  Các VĐV môn thể thao điện tử đang nỗ lực tập luyện hướng tới Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18
        Bullet  Tokyo 2020 công bố phiên bản thứ hai kế hoạch Olympic và Paralympic bền vững
 

opera fix