21:47 Chủ Nhật, 25/08/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Tokyo 2020 khẳng định Lễ rước đuốc sẽ khởi hành tại Fukushima
13 Tháng Bảy 2018 11:34:00 GMT+7
Lễ rước đuốc Thế vận hội mùa hè 2020 sẽ khởi hành từ cụm thi đấu ở khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi thiên tai Fukushima vào ngày 26/3 năm tới.

Ban tổ chức cũng khẳng định Lễ rước đuốc sẽ có hành trình 121 ngày trong đó có một ngày tại Tokyo vào Lễ Khai mạc 24/7. Tổng hành trình của ngọn đuốc sẽ gồm 114 ngày tham gia vào vào các hoạt động và 07 ngày di chuyển. Sau khi đến Iwate vào thời gian từ 17 - 19/6 và Miyagi từ 20 - 22/6, ngọn đuốc sẽ quay lại Tohoku.

Báo cáo của Ban tổ chức cũng cho biết: việc cân nhắc điểm khởi hành của ngọn đuốc trước đó là tại Okinawa, điểm khởi hành của hành trình rước đuốc tại Tokyo 1964. Chi tiết của hành trình rước đuốc cũng đã được khẳng định sau buổi làm việc giữa Ban tổ chức Tokyo 2020, chính quyền thành phố Tokyo, Ủy ban Olympic Nhật Bản và Ủy ban Paralympic Nhật Bản.

Fukushima, Iwate và Miyagi - ba khu vực bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi thảm họa động đất và sóng thần năm 2011 sẽ chào đón ngọn đuốc của Olympic và Paralympic 2020. Gần 16.000 người đã chết khi thảm họa thiên nhiên xảy ra tại đây vào bảy năm trước và Tokyo 2020 nhân cơ hội này để khẳng định sự hồi phục của các địa điểm nêu trên.

Ngọn đuốc sẽ có mặt tại mỗi khu vực thiên tai trong ba ngày trong suốt hành trình rước đuốc, với khẩu hiệu "hy vọng thắp sáng đường chúng ta đi". Ngọn đuốc sẽ dành hành trình 15 ngày tại Tokyo bắt đầu từ ngày 10/7/2020 và tại bốn địa điểm chịu thiên tai gồm Chiba, Kanagawa, Saitama và Shizuoka mỗi nơi ba ngày.

Bộ trưởng tái thiết Masayoshi Yoshino cho biết Fukushima sẽ là điểm khởi hành của hành trình rước đuốc và Ban tổ chức chọn địa điểm này với mục đích chứng minh cho toàn thế giới thấy được sụ phục hồi kỳ diệu của Nhật Bản từ thảm họa động đất và sóng thần. Bộ trưởng Masayoshi Yoshino cũng hy vọng sự kiện này sẽ thu hút được sự tham gia đông đảo của các nạn nhân của động đất và sóng thần.

Theo Luật của Ủy ban Olympic quốc tế, hành trình rước đuốc Olympic giới hạn trong khoảng 100 ngày tuy nhiên Ban tổ chức nước chủ nhà đã được thông qua lịch trình dài hơn so với giới hạn truyền thông.

Trưởng Ban tổ chức Tokyo 2020 Yoshirō Mori cho biết, hành trình rước đuốc trên khắp đất nước Nhật Bản là một hành trình vô cùng ý nghĩa, mang tới hy vọng rằng Thế vận hội sẽ để lại những di sản và dấu ấn cho các thế hệ tương lai của Nhật Bản. Qua hành trình rước đuốc, nước chủ nhà cũng bày tỏ sự biết ơn đối với toàn thế giới đã góp phần tái thiết khu vực Tohoku.

Trưởng Ban tổ chức Tokyo 2020 Yoshirō Mor tin tưởng rằng Thế vận hội sẽ giúp nâng cao tinh thần của người dân Nhật Bản và động viên sự nỗ lực của người dân ở khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai.

Chi phí gia tăng là một trong những vấn đề quan tâm chính của Ủy ban Olympic quốc tế trong công tác chuẩn bị và tổ chức Thế vận hội (Ảnh: insidethegames)
Chủ tịch Coates tuyên bố các biện pháp cắt giảm chi phí được đề xuất bởi Tokyo 2020 có thể tiết kiệm 100 triệu đô la Mỹ

Chủ tịch Ủy ban phối hợp John Coates cho biết có tổng số 30 giải pháp cắt giảm chi phí đã được Ban tổ chức Tokyo 2020 đưa ra nâng tổng chi phí tiết kiệm lên tới 100 triệu đô la Mỹ cho công tác chuẩn bị tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo 2020.

Danh sách các giải pháp đang được Ủy ban Olympic quốc tế nghiên cứu, phân tích và sẽ có câu trả lời đối với Ban tổ chức nước chủ nhà vào ngày 1/8. Chủ tịch Coates phát biểu tại phiên làm việc và kiểm tra lần thứ Sáu của Ủy ban phối hợp tại thành phố thủ đô Nhật Bản, rằng việc cắt giảm chi phí sẽ được triển khai thực hiện ngay cho tới Lễ Khai mạc Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 vào ngày 9/8.

Chi phí gia tăng là một trong những vấn đề quan tâm chính của Ủy ban Olympic quốc tế trong công tác chuẩn bị và tổ chức Thế vận hội. Chủ tịch Coates cũng tin tưởng rằng Tokyo 2020 sẽ tiếp tục cắt giảm chi phí của mình. Chủ tịch Coates cũng cho biết Ủy ban Olympic quốc gia tham dự phiên làm việc của Ủy ban phối hợp đã thống nhất về thời gian mà các VĐV di chuyển vào Làng Olympic và Paralympic cũng là một trong những giải pháp nhằm cắt giảm chi phí.

Làng VĐV trước đây dự kiến sẽ làm việc trong 12 ngày trước Lễ Khai mạc vào ngày 24/7 nhưng để giảm chi phí có thể thời gian sẽ giảm xuống chỉ còn 10 ngày. Các Ủy ban Olympic quốc gia cũng đưa ra ý kiến về thời gian luyện tập từ bốn ngày lên sáu ngày nhằm tiết kiệm tiền, nhân viên, di chuyển, ăn ở. Bên cạnh đó, việc một số môn thể thao cùng tập luyện tại một địa điểm cũng góp phần tiết kiệm chi phí.

Mặc dù chưa có có con số thống kê cụ thể về chi phí tiết kiệm nhưng nếu thực hiện các giải pháp nêu trên thì việc tiết kiệm là chắc chắn khả thi. Kế hoạch thực hiện của nước chủ nhà sẽ cho thấy các lĩnh vực có thể tiết kiệm cũng đồng thời cho thấy những hoạt động phải thực hiện tiếp theo.

Chủ tịch Coates cũng khuyến nghị rằng Tokyo 2020 phải đưa ra được bản dự trù cắt giảm cũng như tiếp tục nghiên cứu thêm các giải pháp mới nhằm khuyến khích các ứng cử viên cho những kỳ Thế vận hội trong tương lai bởi đã có rất nhiều thành phố không thể thao gia vì khả năng tài chính.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Khởi công xây dựng cụm thi đấu tại Yến Thanh Bắc Kinh 2022
        Bullet  Ngọn đuốc thiêng của Đại hội thể thao châu Á sẽ tới New Delhi
        Bullet  Tokyo 2020 và Paris 2024 ký kết thỏa thuận hợp tác
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế ấn tượng mạnh với các địa điểm thi đấu của Tokyo 2020
        Bullet  Minsk 2019 tổ chức Hội nghị trưởng đoàn
        Bullet  Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế kiểm tra công tác chuẩn bị của Tokyo 2020
        Bullet  Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 nhóm họp chuẩn bị cho chuyến kiểm tra của Ủy ban điều phối
        Bullet  Kết quả bốc thăm bảy môn tập thể tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18
        Bullet  Các chuyên gia chống doping của Úc và New Zealand nhóm họp để thảo luận về các VĐV trong sạch
        Bullet  Chủ tịch Bach kêu gọi các biện pháp nhanh và hiệu quả đối với tham nhũng
 

opera fix