10:36 Thứ Sáu, 18/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Ngọn đuốc thiêng của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 sẽ tới Indonesia vào tuần tới
15 Tháng Bảy 2018 19:00:00 GMT+7
Ngọn lửa của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 tại Indonesia vào tháng tới đã chính thức được thắp sáng tại một buổi lễ ở New Delhi, Ấn Độ (nơi khai sinh là sự kiện thể thao đầu tiên của Hội đồng Olympic châu Á vào năm 1951) vào ngày Chủ nhật 15/7. Ngọn lửa của Đại hội thể thao châu Á sẽ được thắp sáng tại sân vận động quốc gia Major Dhyan Chand.

Trưởng Ban tổ chức Erick Thohir và huyền thoại cầu lông Indonesia Susy Susanti  nhận đuốc thiêng (Ảnh:ocasia)

VĐV giành HCĐ Olympic môn quyền Anh tại Luân Đôn 2012, năm lần vô địch thế giới và vô địch Đại hội thể thao châu Á năm 2014 Mary Kom đã dẫn đầu đoàn 30 VĐV đỉnh cao của thể thao Ấn Độ tham dự buổi lễ.

Huyền thoại cầu lông Susy Susanti, nhà vô địch nội dung đơn nữ tại Olympic năm 1992 được trao trọng trách là Đại sứ rước đuốc tại New Delhi. Các vị khách mời tham dự buổi lễ có Bộ trưởng nội vụ Ấn Độ Vijay Goel, Chủ tịch Hiệp hội Olympic Ấn Độ Tiến sĩ Narinder Batra và Tổng thư ký Rajeev Mehta.

Đại diện của Hội đồng Olympic châu Á có sự hiện diện của Phó Chủ tịch Wei Jizhong và Raja Randhir Singh, cũng là thành viên danh dự của Ủy ban Olympic quốc tế. Phó Chủ tịch Wei Jizhong miêu tả buổi lễ như là một sự kiện thiêng liêng được tổ chức tại New Delhi - Olympia của châu Á.

Cũng theo Phó Chủ tịch Wei, Đại hội thể thao châu Á là sự kiện thể hiện sức mạnh của thể thao kết nối các VĐV từ khắp nới trên châu lục. Tính đến nay, Đại hội đã phát triển lớn mạnh qua nhiều thập kỳ và không ai lãng quên nơi khởi đầu của sự kiện tại New Delhi. Đây là nơi khai sinh và đó chính là lý do đây cũng là nơi ngọn đuốc của Đại hội trở lại sau mỗi bốn năm để kỷ niệm tinh thần hữu nghị và đoàn kết.

Đam mê của Đại hội thể thao châu Á đã được thắp lên tại New Delhi vào 67 năm trước và cháy mạnh hơn qua mỗi năm, mỗi thập kỷ.Jakarta và Palembang sẽ chứng kiến "năng lượng của châu Á" và những kỷ niệm khác về Đại hội thể thao châu Á.

Ngọn đuốc thiêng sẽ được lực lượng hàng không Indoneisa tháp tùng tới nước chủ nhà tại buổi lễ chào đón ở Yogyakarta vào ngày thứ Ba. Hành trình rước đuốc sẽ trải dài qua 54 thành phố ở 18 tỉnh trong đó có điểm du lịch nổi tiếng Bali và thành phố đồng tổ chức Palembang trước khi đến Dinh tổng thống ở Jakarta vào 17/8, một ngày trước Lễ Khai mạc.

Trưởng Ban tổ chức Erick Thohir cho biết ngọn đuốc sẽ góp phần quảng bá các điểm du lịch, các địa danh lịch sử trên khắp đất nước Indonesia. 1000 người sẽ tham gia hành trình rước đuốc dài 18.000 km trong đó có các VĐV huyền thoại, các nghệ sĩ nổi tiếng. Các lễ hội đường phố, các hoạt động tài trợ và các buổi lễ kỷ niệm sẽ được tổ chức tại thành phố đồng tổ chức Đại hội Pelembang.

Đại hội thể thao châu Á sẽ diễn ra từ ngày 18/8 - 2//9 ở Jakarta và Palembang, thủ đô tỉnh Nam Sumatra với 40 môn thể thao, 67 phân môn và 465 nội dung với số lượng VĐV kỷ lục hơn 11.000 VĐV của 45 Ủy ban Olympic quốc gia thuộc Hội đồng Olympic châu Á. Kỷ lục của kỳ Đại hội trước tại Quảng Châu, Trung Quốc năm 2010 là 9.704 VĐV.

Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 sẽ tạo nên lịch sử khi chứng kiến sự tham gia của đội tuyển Hàn Quốc thống nhất ở nội dung bóng rổ nữ, đua thuyền rồng và đua thuyền.

ĐQC

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Tokyo 2020 khẳng định Lễ rước đuốc sẽ khởi hành tại Fukushima
        Bullet  Khởi công xây dựng cụm thi đấu tại Yến Thanh Bắc Kinh 2022
        Bullet  Ngọn đuốc thiêng của Đại hội thể thao châu Á sẽ tới New Delhi
        Bullet  Tokyo 2020 và Paris 2024 ký kết thỏa thuận hợp tác
        Bullet  Chủ tịch Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế ấn tượng mạnh với các địa điểm thi đấu của Tokyo 2020
        Bullet  Minsk 2019 tổ chức Hội nghị trưởng đoàn
        Bullet  Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế kiểm tra công tác chuẩn bị của Tokyo 2020
        Bullet  Ban tổ chức Bắc Kinh 2022 nhóm họp chuẩn bị cho chuyến kiểm tra của Ủy ban điều phối
        Bullet  Kết quả bốc thăm bảy môn tập thể tại Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18
        Bullet  Các chuyên gia chống doping của Úc và New Zealand nhóm họp để thảo luận về các VĐV trong sạch
 

opera fix