03:26 Thứ Hai, 14/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Chương trình thi đấu của các kỳ Thế vận hội ngày càng thể hiện sự đam mê và thú vị
19 Tháng Bảy 2018 08:00:00 GMT+7
Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đã thông qua chương trình thi đấu dự kiến của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 vào ngày 18/7. Theo đó, Giám đốc thể thao Ủy ban Olympic quốc tế Kit McConnell cho biết, việc bổ sung vào những nội dung thi đấu mới cho thấy sự cân bằng và trẻ trung hơn, thêm vào đó là sự tăng lên đáng kể các VĐV tham gia vào Thế vận hội mùa đông.

Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế đã thông qua chương trình thi đấu dự kiến của Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022 (Ảnh:Sina)
Đây là tín hiệu quan trọng cho việc đảm bảo cân bằng giới tại các sự kiện thể thao mùa đông và cũng là mục tiêu rõ ràng mà chương trình nghị sự Olympic 2020 hướng tới. Bắc Kinh 2022 sẽ là sự kiện có số lượng VĐV nữ tham gia nhiều hơn bất cứ một kỳ Thế vận hội mùa đông nào trước đây. Số VĐV nữ có thể tăng từ 41% tới 45,44%.

Với quyết định này, Skating gia nhập Liên đoàn Quốc tế Biathlon và Curling nhằm đạt được bình đẳng giới, trong khi các liên đoàn Bobsleigh và Skeleton, Hockey, Luge và Ski đều tăng cường sự tham gia củaVĐV nữ. Các môn trượt băng tốc độ, trượt tuyết Alpine, trượt tuyết băng đồng, tự do đều chung mục tiêu cân bằng giới tính.

Bên cạnh chương trình thi đấu của Bắc Kinh 2022, chương trình thi đấu của Thế vận hội mùa hè Tokyo 2020 cũng đã được thông qua. Chương trình thi đấu của Tokyo 2020 mà Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế thông qua sẽ mang đến cho người hâm mộ thể thao trên khắp hành tinh17 ngày đồng hành cùng sự kiện thể thao mùa hè lớn nhất thế giới.

Chủ tịch Ủy ban phối hợp Ủy ban Olympic quốc tế John Coates cho biết Tokyo 2020 đã đệ trình một chương trình thi đấu tập trung ưu tiên VĐV, người hâm mộ và cả tiêu chí bình đẳng giới. Với việc đưa vào các một thể thao và sự kiện góp phần làm cho Thế vận hội mùa hè trở nên sôi động và hấp dẫn ở khắp mọi nơi.

Các sự kiện dành cho giới trẻ và một số môn thể thao đường phố như bóng rổ 3x3, trượt ván, lướt ván và leo núi thể thao sẽ góp mặt trong chương trình thi đấu. Các môn thể thao sẽ được tổ chức ỏ cả các địa điểm đã từng chịu ảnh hưởng bởi trận động đất thế kỷ năm vào 2011 như Fukushima, Ibaraki và Miyagi.

Môn Bóng mềm sẽ được tổ chức theo thể thức vòng tròn một lượt, bóng rổ thi đấu theo thể thức nhóm ba đội và sau đó sẽ tiến hành đấu loại trực tiếp. Tokyo 2020 hiên tập trung phát triển chương tình thi đấu chi tiết theo sự kiện, nhằm tạo sự phối hợp chặt chẽ với các Liên đoàn quốc tế và Ủy ban Olympic quốc tế.

Cũng với việc thông qua chương trình thi đấu của Bắc Kinh 2022 và Tokyo 2020, Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế cũng thông qua hai giai đoạn, quy trình và nguyên tắc để Ban tổ chức Paris 2024 có thể đề xuất các môn thể thao mới. Để phù hợp với chương trình nghị sư Olympic 2020, số lượng các VĐV và các sự kiện ở bất cứ môn thể thao nào được đề xuất bởi Paris 2024 đều phải được cân nhắc theo khuôn khổ điều lệ hiến chương Olympic với khoảng 10.500 VĐV và 310 nội dung.

Bất cứ môn thể thao mới nào trong chương trình thi đấu của Paris 2024 đều phải được khẳng định trong hai giai đoạn. Paris 2024 sẽ liên lạc với các Liên đoàn quốc tế (được sự công nhận của Ủy ban Olympic quốc tế) quản lý môn thể thao được đánh giá là phù hợp trong kế hoạch tổng thể hiện tại của Paris 2024, phản ánh tầm nhìn của Paris về  việc tổ chức các trò chơi trẻ trung, sáng tạo, ngoạn mục, thể hiện các địa danh mang tính biểu tượng nhất của Pháp và phù hợp với khái niệm thể thao toàn cầu Paris 2024

Các môn thể thao được đề xuất bởi Paris 2024 sau đó sẽ được trình bày để thông qua tại phiên họp của Ủy ban Olympic quốc tế vào năm 2019. Nếu được thông qua, các môn thể thao này sẽ được cân nhắc đưa ra kết luận cuối cùng và cũng là bước cuối cùng của quá trình. Sau phiên họp năm 2019, chương trình thi đấu và số lượng VĐV của các môn thể thao mới sẽ được quyết định vào tháng 12/2020.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á đánh giá cao Ban tổ chức Jakarta và Palembang
        Bullet  Ngọn đuốc thiêng của Asiad 18 đã tới Indonesia
        Bullet  Chương trình chạy đồng hành của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 thu hút sự tham gia của 37.000 người
        Bullet  Bộ trưởng thể thao Nga gặp mặt Ban giám sát Krasnoyarsk 2019
        Bullet  Palembang đã hoàn tất 99% các hạng mục phục vụ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18
        Bullet  Tổng thống Indonesia tới thăm thành phố thể thao Jakabaring
        Bullet  Minsk 2019 khẳng định thành công của Hội nghị trưởng đoàn
        Bullet  Ngọn đuốc thiêng của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 sẽ tới Indonesia vào tuần tới
        Bullet  Tokyo 2020 khẳng định Lễ rước đuốc sẽ khởi hành tại Fukushima
        Bullet  Khởi công xây dựng cụm thi đấu tại Yến Thanh Bắc Kinh 2022
 

opera fix