06:56 Thứ Năm, 24/10/2019
Thể thao quốc tế
opera fix
    
opera fix
Hàng nghìn người tham dự ngày đầu tiên cùa Hành trình rước đuốc
20 Tháng Bảy 2018 14:47:00 GMT+7
Hành trình rước đuốc dài 18.000 km của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 đã chính thức khởi động bằng một lễ hội sắc màu và không khí tưng bừng tại Trung Java vào ngày hôm qua (19/7).

Khởi hành tại cung điện Sultan, trái tim của Yogyakarta vào lúc 7:00 sáng, chặng đầu tiên của hành trình rước đuốc ghi dấu chuyển động của mình tại tòa tháp Tungu sau đó hai giờ đồng hồ.

Chặng rước đuốc đầu tiên với 11km có sự đồng hành của hàng nghìn người dân trong đó có 10.000 học sinh các trường học vẫy chào ngọn đuốc với những lá quốc kỳ đồng thời hô vang tên đất nước Indonesia khi ngọn đước đi qua. Bên cạnh đó còn có dàn nhạc diễu hành, những màn trình diễn nhạc pop trên khắp tuyến đường. Các điệu nhảy truyền thống và nhảy hip hop cũng góp phần làm nóng chương trình, thậm chí đặc biệt hơn nữa là màn tham gia nhào lộn của những máy bay tiêm kích Golden Eagle (đại bàng vàng) của không lực Indonesia.

Tổng thư ký Ban tổ chức nước chủ nhà, Eris Herryanto đã phát biểu khai mạc chính thức cho hành trình rước đuốc tại cung điện Sultan đồng thời công bố hành trình của ngọn đuốc qua 54 thành phố của 18 tỉnh trước thềm Lễ Khai mạc của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 sẽ diễn ra vào ngày 18/8.

Ông Herryanto (người dân sinh sống tại Yogyakarta) khẳng định đây là một sự khởi đầu tuyệt vời, ông cũng tự hào khi tuyên bố tham gia trọn hành trình đầu tiên từ điểm khởi đầu cho tới nơi kết thúc tại Tungu và mỗi dịch chuyển của ngọn đuốc được chào đón bằng những lá quốc kỳ và những lời chúc mừng, ca tụng.

Kể từ khi ngọn đuốc của Đại hội thể thao châu Á tới Yogyakarta, người dân Yogyakarta đã cảm nhận rõ ràng sự sẵn sàng, sự ủng hộ và hỗ trợ của người dân nơi đây đối với Đại hội. Thống đốc Yogyakarta cũng cho thấy sự ủng hộ hết sức mình đối với các hoạt động liên quan tới sự kiện rước đuốc, sự kiện ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý của người dân.

Ông Herryanto cũng mong muốn không khí này sẽ tiếp tục được nhân lên trên khắp đất nước Indonesia và người dân Yogyakarta sẽ dõi theo hành trình của ngọn đuốc trên khắp đất nước. Tại điểm dừng chân Tugu, ngọn đuốc đã được chuyển sang thắp sáng trong một chiếc đèn lồng để tiếp tục hành trình dài 66km tới Solo. Tại đây, ngọn đuốc đã được hành nghìn người chào đón cùng các hoạt đông liên quan như cưỡi ngựa diễu hành, trượt ván

Chặng dừng chân của ngọn đuốc tại Tungu là một quảng trường thuộc ngôi làng đẹp như tranh, nơi các quan chức chính phủ, VĐV và nghệ sĩ cùng thưởng thức tiết mục “Lembu Suro” do các nghệ sĩ mặc trang phục biểu tượng đầu bò trình diễn. Sự kiện khởi đầu này đã góp phần làm ấm dần lên không khí của hành trình rước đuốc và cho tới khi Đại hội thể thao châu Á chính thức diễn ra vào 18/8 và kéo dài cho tới ngày 2/9 tại  Jakarta và Palembang.

VĐV Paralympic Israel từng giành huy chương thế giới môn đua thuyền Moran Samuel (bên trái) sẽ góp mặt trong Ủy ban phân loại (Ảnh: insidethegames)
Ủy ban Paralympic quốc tế công bố các thành viên mới của Ủy ban thường trực

Theo đó, Ủy ban Paralympic quốc tế đã chính thức công bố các thành viên của Ủy ban thường trực trong đó Matthias Kamber nắm quyền phụ trách chống doping.

Với kinh nghiệm vốn có, nguyên phụ trách điều hành Tổ chức chống doping quốc gia Thụy Sĩ Kamber sẽ chịu trách nhiệm giám sát bảy Ủy ban thành viên. Các Ủy ban này có trách nhiệm tư vấn, tham mưu cho Ủy ban Paralympic quốc tế những vấn đề liên quan tới chống doping trong phong trào Paralympic.

Việc xây dựng các Ủy ban thường trực khác cũng sẽ được tiến hành trong một vài tuần tới, trong đó có Ủy ban Kiểm toán, Tài chính, Phân loại, Giáo dục và Y tế, mỗi Ủy ban sẽ có sự góp mặt của một thành viên mới là VĐV.

Theo đó, VĐV Paralympic Israel từng giành huy chương thế giới môn đua thuyền Moran Samuel sẽ góp mặt trong Ủy ban phân loại. VĐV Samuel cho biết lý do tham gia vào Ủy ban phân loại là bởi phân loại là cốt lõi của môn thể thao Paralympic, và với kinh nghiệm khi vừa là cầu thủ bóng rổ xe lăn, vừa là VĐV đua thuyền, Samuel có thể mang đến những kinh nghiệm khác nhau cho hệ thống phân loại.

Rita van Driel sẽ phụ trách Ủy ban phụ nữ với thể thao với sự góp mặt của tất cả các thành viên mới. Ủy ban Paralympic quốc tế đưa ra mục tiêu đạt được bình đẳng giới trong phong trào Paralympic bằng cách thuyết phục rằng phụ nữ và nam giới đều có cơ hội như nhau trong việc tham gia thành công trong mọi lĩnh vực.

Van Driel cho biết Ủy ban sẽ tiến hành rà soát bình đẳng giới để hiểu rõ hơn về các rào cản ngăn phụ nữ trở thành các nhà lãnh đạo hay đến với thể thao người khuyết tật.

A.T

Các tin đã đưa: [Trở về]
        Bullet  Phó Tổng thống Indonesia khẳng định ngọn đuốc thiêng sẽ thắp sáng tinh thần của nước chủ nhà tại Asian Games 18
        Bullet  Ban điều hành Ủy ban Olympic quốc tế công bố giải pháp mới nhằm thúc đẩy quản lý hiệu quả
        Bullet  Chương trình thi đấu của các kỳ Thế vận hội ngày càng thể hiện sự đam mê và thú vị
        Bullet  Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á đánh giá cao Ban tổ chức Jakarta và Palembang
        Bullet  Ngọn đuốc thiêng của Asiad 18 đã tới Indonesia
        Bullet  Chương trình chạy đồng hành của Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18 thu hút sự tham gia của 37.000 người
        Bullet  Bộ trưởng thể thao Nga gặp mặt Ban giám sát Krasnoyarsk 2019
        Bullet  Palembang đã hoàn tất 99% các hạng mục phục vụ Đại hội thể thao châu Á lần thứ 18
        Bullet  Tổng thống Indonesia tới thăm thành phố thể thao Jakabaring
        Bullet  Minsk 2019 khẳng định thành công của Hội nghị trưởng đoàn
 

opera fix